Think out of box – Khóa học Phát triển Năng lực Lãnh đạo dành cho các GM và DGM

  13-11-2019

 “Một khóa học thành công từ rất nhiều phương diện” là nhận định chung nhất của tất cả các học viên vừa tham dự Khóa học Phát triển Năng lực Lãnh đạo giai đoạn I vừa được diễn ra thành công tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Thọ trong 02 ngày 07 và 08 tháng 11 vừa qua.

Trong rất nhiều những ấn tượng sâu đậm còn nguyên vẹn sau khóa học, chúng tôi nhớ, nghĩ về lời động viên sâu sắc của Tổng Giám đốc Lê Thị Hoàng Yến gửi tới các GM, DGM, những nhân tố tinh hoa, những người làm mẫu đi đầu của hàng chục ngàn lao động trong cả tập đoàn:“Một tập đoàn mạnh là một tập đoàn học tập. Học tập giúp chúng ta xóa bỏ mọi rào cản, giúp ta nghĩ về những điều tưởng chừng không thể nghĩ tới, giúp ta khám phá và vượt qua những giới hạn của chính bản thân mình trong một thế giới phức tạp và luôn biến đổi…”.

Chính cơ hội được học tập, tự hoàn thiện cũng là “lời cam kết” của Tập đoàn Mường Thanh trước những lao động đã chọn gắn kết với ngôi nhà chung này. Và thực tế khóa học đã chứng minh, đội ngũ những người đang chèo lái các đơn vị thành viên của Mường Thanh, các GM và DGM của tập đoàn là những người cầu thị nhất, không ngại tư duy hóc búa, không ngại đổi mới sáng tạo và luôn mong muốn tự hoàn thiện, đây cũng là yếu tố hàng đầu đảm bảo cho sự thành công của khóa học và sức lan tỏa sau đó.

Các giảng viên và học viên của Lớp thứ nhất Khóa đào tạo Phát triển Năng lực Lãnh đạo giai đoạn 1. 

… Một sự khởi đầu đầy năng lượng và hứng khởi…

“Think out of box”, đổi tư duy thay cuộc đời, hay chúng ta không thể dùng cách tư duy cũ để giải quyết những vấn đề rất mới là một thông điệp ấn tượng mà Giám đốc Đào tạo Nguyễn Thế Cường đã dày công chia sẻ với chúng tôi trong khóa học. Có lẽ chính từ mục đích kích hoạt tư duy này mà chương trình học tập được Giảng viên thiết kế theo một phương pháp tư duy hoàn toàn mới, học qua trải nghiệm, học qua games, học phản biện và xung đột, học bằng tự thể hiện…

Chúng tôi sẽ khó quên những phút tranh biện sôi nổi, những bài tập tư duy hóc búa, những câu chuyện đã cũ nhưng được kể với một giọng kể rất mới, những góc nhìn rất lạ… Có lẽ ẩn sâu trong đó là một thông điệp sâu sắc của giảng viên, nghề lưu trú cùng những thực tế vô cùng gay gắt của thị trường và đối thủ cạnh tranh khiến chúng ta luôn phải đối mặt với những bài toán mới, yêu cầu những cách giải mới, với cách nghĩ này ta hoàn toàn có thể quyết định đường đua và cùng chiến thắng.

Các học viên sôi nổi thảo luận với những bài giảng mới lạ. 

…Một lớp học với những lắng đọng…

Tôi cứ nhớ mãi bài tập của lớp học hôm ấy khi giảng viên yêu cầu chúng tôi viết lên sau lưng bạn mình những điều ở bản thân anh/chị mà chính anh chị không nhận thấy, nhờ bài tập này mà đôi khi chúng ta phải lùi lại để đưa đồng đội của mình tiến lên phía trước… Nhưng nhớ nhất sẽ là những phút chia sẻ thành thực về chuyện đời, chuyện nghề, sự lựa chọn định mệnh đã đưa các anh, các chị đến với nghề GM, gắn bó với Mường Thanh.

Trong những ấn tượng đó có ký ức về chuyến xe số phận đã đưa cô sinh viên thực tập Hồ Thị Kim Chi đến với Lai Châu năm 2005 để hôm nay chúng ta có một GM Kim Chi có 14 năm gắn bó với khách sạn Mường Thanh Lai Châu. Trong ký ức của chị, Lai Châu của 14 năm trước với mênh mông là rừng, là những người đã bỏ lại tất cả về xuôi, là những ngày tháng đằng đẵng xa nhà. Nhưng cái kết hẳn là trái ngọt khi Mường Thanh cho chị một công việc gắn bó đến máu thịt, một mái ấm bình yên tại vùng đất Lai Châu giữ chân người.

Tôi cũng mường tượng ra cuộc gặp gỡ khó quên của anh Nguyễn Ích Hiếu – GM Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Thọ với Chủ tịch Lê Thanh Thản, cuộc gặp gỡ đã đảo lộn mọi suy nghĩ trước đó của anh, là một bước ngoặt trong sự nghiệp của anh. Người Huế chỉ có thể học được nhiều khi vào Nam làm dịch vụ (?), suy nghĩ ấy đã thay đổi hoàn toàn khi anh đến với Mường Thanh, rõ rằng thực tế trải nghiệm cùng những thử thách trong nghề nghiệp đã cho anh sự vững trãi và bản lĩnh của một GM Mường Thanh hôm nay. Sự trở ngại lớn nhất luôn là xa nhà, xa quê, xa bệ đỡ tinh thần – những người thương yêu, tuy nhiên tôi ấn tượng với quyết tâm sắt đá của anh “Nếu được chọn lại, anh vẫn chọn găn bó với Mường Thanh”!

Các học viên hăng say trong giờ thảo luận. 

Tôi vẫn còn nhớ lời động viên của Tổng Giám đốc Lê Thị Hoàng Yến trong thư ngỏ trước khóa học, khi chị muốn biến Mường Thanh thành “nơi làm việc tốt nhất“…nơi không chỉ thu hút và giữ chân nhân tài bằng chế độ lương thưởng, phúc lợi mà còn là nơi mỗi Người Mường Thanh đều có cơ hội phát triển bản thân, được học tập và nâng cao trình độ”, đó hẳn cũng là mong muốn của Phòng Đào tạo & Kiểm soát chất lượng khi dầy công thiết kế và thực hiện khóa học này.

D.T.T.L

Bài viết liên quan

Các GM và DGM miền Trung rạng rỡ trong ngày kết thúc Khóa đào tạo Phát triển Năng lực Lãnh đạo giai đoạn 1