Việt Nam là quốc gia xả rác thải nhựa ra biển đứng thứ 4 thế giới

  05-08-2019

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu thế giới phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương mỗi năm. Và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi.

Ngoài con số kể trên, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng cho biết, mỗi năm có 1,8 triệu tấn nhựa được thải ra ở Việt Nam, trong khi lượng nhựa tiêu thụ ước tăng 16-18%/năm. Như vậy trung bình mỗi ngày nước ta có 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra. Một con số quá khủng khiếp!

Bên cạnh đó, vấn đề hiện nay là số lượng rác thải nhựa được tái chế còn rất thấp, nên số rác nhựa còn lại vẫn tồn tại trong môi trường và đi ra đại dương rất lớn mỗi năm.

Biển Việt Nam – Nơi sinh kế của hàng chục triệu người sẽ bị lấp đầy rác trước năm 2050 nếu chúng ta không có hành động loại bỏ đồng dùng nhựa một lần ngay từ bây giờ.

Chính vì vậy, có thể khẳng định, đã đến lúc Chính phủ và mỗi người dân Việt Nam phải có những hành động thiết thực để ngăn chặn và kiểm soát được số lượng rác thải nhựa dùng một lần.

Xác định đây là một trong những vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục triệu người Việt Nam, cũng như có sự tác động sâu rộng đến các thế hệ mai sau, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh đã quyết tâm chuyển khai trương trình: “No Plastic for Green”.

Với thông điệp “Chúng tôi không hứa – Chúng tôi làm”. Chỉ sau 3 tháng triển khai, từ tháng 4/2019 – 7/2019 toàn bộ hệ thống gần 60 khách sạn của Mường Thanh đã loại bỏ hoàn toàn các đồ dùng nhựa phổ biến. Những vật dụng phổ biến trong khách sạn như: Ống hút; Cốc nhựa đựng uống nước “take away” cho khách; Hộp đựng đồ “take away” cho khách; Các loại túi đựng dao cao, tăm bông, xà bông, bàn chải, kim chỉ, lược, chụp tóc, giặt là đều được thay thế bằng những đồ dùng có chất liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy và an toàn với khách hàng.

Đặc biệt, theo số liệu của Mường Thanh, trong năm 2018, Hệ thống Khách sạn Mường Thanh đã phục vụ khách hàng tổng cộng 1,1 triệu ống hút, hơn 1 triệu cốc nhựa, hộp nhựa các loại, gần 200 ngàn kg túi nilon và 2,3 triệu túi nhựa. Chính vì vậy, việc loại bỏ hoàn toàn những đồ dùng nhựa kể trên sẽ có những tác động rất tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

Mường Thanh chính thức hoàn tất việc loại bỏ 2,3 triệu túi nhựa và 2,1 triệu ống hút, cốc nhựa mỗi năm. 

Là hệ thống khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam, Mường Thanh luôn ý thức được trách nhiệm xã hội của mình với cộng đồng. Chính vì vậy, với việc làm thiết thực và hiệu quả này, Mường Thanh mong muốn toàn thể cán bộ nhân viên Nhà Mường sẽ nhiệt tình hưởng ứng, cũng như lan tỏa tinh thần “No Plastic for Green” đến bạn bè, người thân, để chiến dịch được thành công tốt đẹp.

Theo kế hoạch, ngày 8/8/2019, gần 12.000 người Nhà Mường sẽ cùng chung tay tham gia dọn rác trên phạm vi toàn quốc. Mường Thanh hy vọng mọi người sẽ cùng chung tay, ủng hộ và cùng hành động để Việt Nam sớm thoát ra khỏi top 5 nước hàng đầu thế giới về lượng xả rác thải nhựa ra biển.

Quốc Anh

 

Bài viết liên quan

Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La tiếp tục được công nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao
Mường Thanh trở thành Nhà tài trợ chính thức Giải bóng đá vô địch U18 Đông Nam Á 2019
“Phát triển du lịch bền vững và bảo vệ môi trường luôn là lựa chọn số 1 của Mường Thanh”
Bản tin Nhà Mường số 28
Khi…