Bố Vinh

[MS029]

Nếu có kỷ lục thế giới : Ai là ông bố đông con nhất thế giới ? Tôi có thể tự khằng định chắc nịch rằng là Bố, Bố Vinh của chúng em. Đếm ra sơ sơ chắc hơn vài trăm có khi lại hơn. Chắc các bạn đã nóng lòng rồi phải không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bố là ai nhé!

Tôi gặp Bố lần đầu vào cuối năm 2018, khi tôi phỏng vấn làm việc tại một đơn vị thành viên của Tập đoàn Mường Thanh. Tướng người đạo mạo, khoan thai, khá ít nói và có gì đó nghiêm nghị, khó gần. Nhưng tôi cũng thật sự không có nhiều ấn tượng lắm về bố. Bẵng một thời gian, cái duyên Mường Thanh lại tới, tôi quyết định nhận lời mời phỏng vấn ở một vị trí tương đương mà tôi đã từ chối cách đó vài tháng. Và tôi lại gặp Bố.  Cũng thật tình cờ, khi mới vô làm, mọi người cứ hay nhắc tới Bố Vinh, tôi nghĩ trong bụng:” Người này chắc là người đã phỏng vấn mình đợt vừa rồi, ”.

Làm việc một thời gian, tôi cũng ít va chạm với Bố nhiều. Nhưng các anh, chị và đồng nghiệp rất hay thường xuyên nhắc tới anh. Tôi cũng hơi ngạc nhiên, không biết cái biệt danh kia xuất phát từ đâu. Người thì cho rằng, do anh khó tính và cẩn thận như một ông Bố, người thì bảo là do anh rất hay la nhân viên, nhưng đúng nơi, đúng chỗ, nhưng lại rất tình cảm và yêu thương nhân viên vô cùng…  Tôi thấy mọi người dành cho anh một thứ tình cảm gì đó gọi là rất đặt biệt, phỏng theo nghĩa Tiếng Việt thì không có từ nào có thể diễn đạt được : Một người Sếp khó tình và cầu toàn, một người anh mẫu mực đi trước trong nghề với tình yêu nghề rực cháy, một người thầy nghiêm khắc nhưng hết sức yêu thương và truyền lửa cho học trò, một người  bạn để chia sẽ tâm tư và gỡ rối cho những tình huống trong công việc,  “ quẫy” và “quậy” cũng không thua ai khi anh trở về là một con người trong thực tại. À thì cứ cho là vậy, vì tôi cũng ít tiếp xúc nên cũng chả biết thực hư ra sao. Cho tới một ngày, tôi được gặp lại anh lần thứ 2 cho một khóa đào tạo do anh đứng lớp.

Lúc này, tôi  mới hiểu được và chiêm nghiệm được rằng, tại sao lại như vậy, tại sao mọi người lại gọi anh bằng Bố. Một con người lúc nào cũng nhiệt huyết với nghề, đầy uy nghiêm và toát lên cái khí chất ngời ngoài, nhưng bên trong là môt con người sống đầy chân thành và cũng “ cá tính” không kém ai. Và tôi cũng không nói nhiều thêm về điều này nữa, nhưng mọi người cũng hiểu và luôn gọi anh với một cái tên rất thân thương: “Bố Vinh”. Ai ai cũng dành cho anh một thứ tình cảm thật lạ lùng và cũng rất khác: vừa tôn trọng, mức mến phục và yêu thương anh lạ lùng. Chắc cách sống và con người của anh cũng đơn giản và mộc mạc như cách mà mọi người hay gọi anh. Mong anh luôn giữ vững ngọn lửa đó để truyền tiếp cho các thế hệ theo sau và sống nhiệt huyết và đầy đam mê như đã từng.

Pull Nguyễn

Lưu ý: Nhà Mường xin được để nguyên văn phong, kết cấu và chính tả của i dự thi.

Tin cùng chuyên mục