Gặp nhau giữa Tết Mường Thanh

     

Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ hoa Ban nở rộ khắp đồi nương, khi lộc non của núi rừng đã réo rắt gọi xuân về trải tràn trên những cánh rừng, những ruộng bậc thang và tô điểm trên những bộ váy sặc sỡ màu sắc của đồng bào dân tộc Thái thì cũng là lúc Tết Mường Thanh một cái tết riêng được ấn định là ngày hội truyền thống của Tập đoàn Mường Thanh được diễn ra rộn ràng trên toàn hệ thống.

Tết Mường Thanh không chỉ là nơi thể hiện không gian văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc Mường ở Điện Biên – nơi nguồn cội của thương hiệu Mường Thanh – mà còn là sự kiện minh chứng cho tinh thần kiên tâm theo đuổi và cống hiến thiết thực trong việc duy trì những nét đẹp văn hóa, bản sắc vùng miền của Tập đoàn Mường Thanh trên con đường chinh phục ngành Du lịch lữ hành.

Nếu ai đã từng đến một trong bất cứ khách sạn nào trong hệ thống của Tập đoàn Mường Thanh chắc hẳn sẽ không quên hình ảnh chàng trai, cô gái lễ tân nở nụ cười tươi thắm trong trang phục dân tộc Thái trắng, hoặc sẽ lấy làm thú vị khi đến nghỉ tại hệ thống Khách sạn Mường Thanh vào đúng dịp kỷ niệm Tết Mường Thanh với những hoạt động phong phú, đa dạng của người dân tộc Thái như: Nhảy sạp, múa Xòe hoa…du khách còn được đắm mình trong không gian của núi rừng Tây Bắc với sắc tím – trắng của hoa Ban, hứng thú vui cùng những trò chơi dân gian như: Ném còn, tó má lẹ và say đắm những nét ẩm thực đặc trưng của người dân tộc Thái như: Thịt trâu gác bếp, Pa Pỉnh Tộp, thịt nướng, xôi nếp nương và các món ẩm thực được làm từ hoa Ban.

Tôn trọng và mong muốn giữ mãi những gì tinh túy nhất trong văn hóa dân tộc, Tập đoàn Mường Thanh đã quyết định lấy cảm hứng từ các họa tiết thổ cẩm để đưa vào bộ nhận diện thương hiệu của mình. Theo đó, việc định hình rõ 4 phân khúc khách sạn đều có bóng dáng của văn hóa Thái như: Phân khúc Luxury – hình kim cương cách điệu, phân khúc Grand – hình tia chớp, phân khúc Holiday – hình tròn và phân khúc Mường Thanh – cô gái Thái. Bộ nhận diện đã được Tập đoàn sử dụng đăng ký bản quyền nhãn hiệu trong nước và Quốc tế. Góp phần không nhỏ đưa bản sắc văn hóa dân tộc lên Bản đồ Du lịch Thế giới cùng những dự án phát triển Du lịch trong tương lai của mình.

Bức tranh văn hóa đầy màu sắc của người Mường Thanh còn được thể hiện qua góc nhìn đa chiều của du khách và người dân qua nhiều thế hệ. Mới đây, trong một cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Du lịch cùng Mường Thanh – Kỳ nghỉ mơ ước”, chúng ta đã khá bất ngờ khi được ngắm nhìn các tác phẩm vô cùng ấn tượng của nhiều em nhỏ đến từ mọi miền Tổ quốc. Qua cuộc thi này, một lần nữa Tập đoàn Mường Thanh đã khẳng định hướng đi đúng đắn khi chọn giữ gìn bản sắc văn hóa trong quá trình hội nhập và phát triển là sứ mệnh trọng tâm. Đồng thời, chính quan điểm đó đã góp phần giáo dục lòng yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ. Bằng chứng là hơn 1000 tác phẩm dự thi đều toát lên một tinh thần tự hào khi đất nước ta có một hệ thống Khách sạn Mường Thanh của người Việt, do người Việt làm chủ lớn nhất Đông Dương. Từ những nhận diện hết sức gần gũi, thân quen mà Khách sạn Mường Thanh mang lại, các em không chỉ yêu mến mà còn tự hào và ước mơ cho cánh chim Việt ấy vươn cao và bay xa đến cả “Đại dương và vũ trụ bao la”.

Không dừng lại ở đó, Mường Thanh còn là một trong những doanh nghiệp Việt hiếm hoi giữ được những thói quen rất thuần Việt trong văn hóa sinh hoạt của doanh nghiệp như: Hoạt động gói bánh chưng, tặng gạo Tết Nguyên Đán, ngày hội đánh cá, ngày Tết đoàn viên (Trung Thu)…mỗi một hành động đều thể hiện rất rõ quan điểm trân trọng và quyết tâm giữ gìn nét đẹp văn hóa của người Việt của Tập đoàn Mường Thanh.

Một du khách nước ngoài đã từng viết lưu bút sau khi rời khách sạn Nha Trang: “Tôi đã đi khá nhiều nơi trên thế giới, tận hưởng nhiều cảnh sắc và nền văn hóa của họ. Nhưng Việt Nam là nơi khiến tôi ấn tượng hơn cả. Bạn khó có thể tưởng tượng giữa một không gian bao la của biển cả, lại có thể hòa mình cùng những tiếng khèn và những điệu nhạy múa duyên dáng của thiếu nữ mặc váy dân tộc, ăn những món ăn trên vùng núi…giữa hiện đại mà lại vẫn như được trở về thủa xa xưa, nguyên sơ, đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên khi đến với nơi này”.

Một điều chắc chắn vị du khách khi quay lại Việt Nam sẽ dành thời gian tìm hiểu về văn hóa Việt Nam thông qua những trải nghiệm tại Khách sạn Mường Thanh. Bởi ông sẽ khó có thể tìm kiếm nơi đâu những nét đặt trưng riêng biệt về văn hóa cùng sự kết hợp tinh tế, nhuần nhuyễn trong không gian lưu trú như vậy.

Kim Thu

 

Tin cùng chuyên mục