Quỹ Nhân đạo Mường Thanh ủng hộ đồng bào Lai Châu bị ảnh hưởng lũ quét 700 triệu đồng

Tấm lòng và những đóng góp của người Mường Thanh đã đến với đồng bào gặp thiên tai ở tỉnh Lai Châu – một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau trận mưa lũ lớn, giúp các gia đình sớm dựng lại mái nhà và ổn định sản xuất.

Phát huy tinh thần tương ái cũng như mong muốn động viên, sẻ chia một phần khó khăn, mất mát mà đồng bào tỉnh Lai Châu đang phải hứng chịu do thiên tai gây ra, trong 5 ngày từ 6-10/7, Quỹ nhân đạo Mường Thanh đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ khó khăn với đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ và sạt lở đất tại địa phương. Đoàn thiện nguyện của Quỹ Nhân đạo Mường Thanh đã trao tặng 700 triệu đồng cho các gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra ở xã Mù Cả (huyện Mường Tè); xã Pa Tần, xã Tả Ngảo và xã Làng Mô (huyện Sìn Hồ). Đoàn hỗ trợ số tiền 15 triệu đồng với những hộ mất nhà và tài sản hoàn toàn, các mức 5-10 triệu đồng với những hộ mất nhà hoặc mất tài sản và thiệt hại khác.

Mất nhà, mất người thân, toàn bộ tài sản bị chôn vùi… là những gì mà người dân tỉnh Lai Châu phải trải qua sau trận mưa lũ lớn hồi cuối tháng 6. Mưa lớn, lũ quét, lũ ống đã qua đi, nhưng đau thương vẫn nằm lại mãi ở các bản nghèo tỉnh Lai Châu. Đến nay, một số nơi ẫn bị cô lập sau lũ. Những con đường vào bản vẫn còn đẫm sình lầy, trơn trượt, chỉ toàn bùn đất và ngổn ngang cây cối. Người dân mất nhà, nay di tản, hoặc tập trung tại lán.

IMG_3975

Quỹ nhân đạo Mường Thanh đến thăm và động viên người dân ở Mù Cả, huyện Mường Tè

Để đến nhận ủng hộ từ các đoàn thiện nguyện, có người phải đi đường bộ 5-6 km. Nhận món quà của đoàn Quỹ nhân đạo Mường Thanh, anh Lùng A Han run run xúc động vì giờ đã có tiền để mua thêm gạo, thêm thức ăn. Sau lũ quét, nhà cửa, ruộng vườn của gia đình Han đều tan hoang. Làm lại nhà một lần nữa là cả một ước mơ xa xời với nhiều hộ gia đình ở Lai Châu như gia đình Han.

Với mong muốn giúp các hộ dân đang thực sự gặp khó khăn sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, đoàn công tác đã trao những món quà này đến tận tay cho các hộ gia đình, đến từng ngôi nhà vừa chìm trong nước lũ. Chia sẻ với bà con nơi đây, chị Đỗ Thị Thanh Huyền – Chánh Văn phòng Tập đoàn, cho biết Quỹ nhân đạo Mường Thanh là nơi quy tụ vạn tấm lòng của người Mường Thanh trên khắp cả nước, cùng chung tay vì những hoạt động thiện nguyện thiết thực và ý nghĩa. Số tiền hỗ trợ không nặng về vật chất, nhưng là tình cảm và sự sẻ chia của người Mường Thanh với đồng bào vùng lũ, mong bà con sớm vượt qua khó khăn.

IMG_6908

Bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ bị xóa sổ hoàn toàn sau mưa lũ. Người dân dựng lán để sinh sống

Ông  Sìn Văn Vấn – Chủ tịch UBND xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ), cho biết đến nay địa phương đã khôi phục được 90% sau mưa lũ. Đảng ủy, UBND xã, lực lượng biên phòng đều đang phối hợp công tác dọn đường xá, dựng nhà cửa cho các hộ gia đình bị ngập, ngăn sặt lở để người dân sớm có nơi ở và có đất để làm nương rẫy. “Chúng tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của Tập đoàn Mường Thanh, khi đã đến tận nơi và chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con, để họ nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai và bắt đầu cuộc sống mới”, ông Vấn cho hay.

Theo anh Tẩn A Phù, Chủ tịch Hội chữ tập đỏ huyện Sìn Hồ, Sìn Hồ là một trong những huyện bị thiệt hại nặng nhất sau đợt mưa lũ. Toàn huyện có 17 người chết, 8 người bị thương, gần 100 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, hơn 300 ngôi nhà bị thiệt hại và cần phải phi dời. Hội chữ thập đỏ địa phương đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tìm hiểu, hỗ trợ các bản ở vùng xa xôi hơn, hoặc đang bị cô lập và chia cắt mà các đoàn từ thiện khác vẫn chưa đến được.

Một số hình ảnh khác trong chuyến từ thiện của Quỹ nhân đạo Mường Thanh:

IMG_4404

IMG_3951

IMG_3953

IMG_3961

IMG_7036

IMG_7005

IMG_6894

IMG_6783

IMG_6948

IMG_6822


Quỹ nhân đạo Mường Thanh là Quỹ xã hội phi lợi nhuận thuộc quản lý của Tập đoàn Mường Thanh, là nơi quy tụ vạn tấm lòng của Mường Thanh từ khắp cả nước cùng chung tay vì những hoạt động thiện nguyện thiết thực và ý nghĩa. Quỹ chính thức thành lập trong sự kiện khai trương khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng vào ngày 02/09/2013.

Phạm vi hoạt động của Quỹ nhân đạo Mường Thanh gồm: Xóa đói giảm nghèo tại các vùng biên giới; Y tế và giáo dục tại nông thôn; Hoạt động đền ơn đáp nghĩa; Các vấn đề về môi trường và nước sạch; Cứu trợ thiên tai. Tôn chỉ hoạt động là đúng người, đúng việc, trao tận tay người cần giúp đỡ.


Anh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục