Trực tết – một trải nghiệm đầy… thi vị của người Nhà Mường

Năm nào cũng vậy, khi cánh én báo hiệu mùa Xuân về là lúc anh chị em CBNV tại các khách sạn thành viên Tập đoàn Mường Thanh lại có tâm trạng buồn vui lẫn lộn. Vì Tết Nguyên đán là thời gian mọi người sum họp bên mâm cơm đầm ấm, tặng nhau những câu chúc vui vẻ, bàn nhau những kế hoạch du Xuân, hay về quê chúc Tết họ hàng, gặp mặt bạn bè, thì chúng tôi lại vào ca trực…

Cùng Nhà Mường lắng nghe những tâm sự của CBNV Mường Thanh trong những ngày trực Tết.

“Nhìn thấy nụ cười của khách là thấy mùa xuân về”

Nguyễn Huyền Huệ Linh – Mường Thanh Grand Đà Nẵng.

Dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2019 là năm đầu tiên tôi trực Tết xa nhà. Càng gần khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới những cảm xúc lẫn lộn lại ùa về. Có vui, có một chút thoáng buồn và cả chút lo âu. Không lo sao được vì đây là “lần đầu tiên mình làm chuyện ấy” mà.

Thú thực, trực tết tại khách sạn năm vừa rồi đã để lại cho tôi muôn vàn cảm xúc và rất nhiều kỷ niệm. Nhưng có một kỷ niệm khiến tôi nhớ mãi đó là lần đầu tiên tôi được nhận những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp từ những du khách nước ngoài trong dịp Tết Nguyên Đán. Nhìn thấy gương mặt hân hoan và nụ cười rạng rỡ của khách là tôi thấy mùa xuân như đang ùa về. Một mùa xuân tươi vui với bao niềm hy vọng. Bao cảm xúc buồn, khắc khoải bỗng tan biến. Vậy mới thấy cách để xua tan đi nỗi buồn trong những ngày trực Tết nhanh nhất chính là nụ cười của đến từ khách hàng. Năm nay là năm thứ hai tôi trực Tết, nhưng những cảm xúc trong tôi vẫn vẹn nguyên như ngày đầu, gần về cuối năm, tôi càng cảm giác rạo rực.

 “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai…”

Chu Hoàng Nam – Mường Thanh Grand Xa La.

Tôi là nhân viên mới gia nhập khách sạn Mường Thanh Grand Xa La từ đầu năm 2019 nên đây sẽ là năm đầu tiên tôi trực Tết. Năm nay tôi sẵn sàng trực Tết tại Mường Thanh để cảm nhận không khí Tết tại Mường Thanh như thế nào. Tôi luôn tâm niệm một điều, mình còn trẻ, cần phải cống hiến tận lực, cống hiến cũng là một cách trải nghiệm. Và trực Tết lại là một trải nghiệm đáng nhớ của tuổi trẻ.

Tôi rất thích câu hát: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai…”. Chính vì vậy, năm nay tôi đã xung phong trực Tết và lên một kế hoạch để tạo không khí Tết cho bản thân tại nơi làm việc như mua cành mai để tại quầy làm việc và mang bánh chưng đến để giới thiệu và mời các vị khách hàng. Giới thiệu cho khách hàng về Tết cổ truyền tại Việt Nam và cùng đón Tết với họ để cảm nhận một cái Tết ấm áp như ở nhà mình! Mặc dù ở xa gia đình vào ngày năm hết Tết đến, nhưng tôi vẫn cảm thấy vui vì tôi là một người trưởng thành, được làm công việc tôi yêu thích. Trên hết là tôi biết hy sinh và sẵn sàng xung phong ở lại trực Tết để đem lại cái Tết ấm cúng cho những người khác.

“Trời lạnh, gió rét nhưng bầu trời yên bình đầy những yêu thương… Ấm áp đến lạ kì!”

Nguyễn Chương Viên – Mường Thanh Grand Xa La.

Tôi nhớ lần đầu tiên trực tết khi làm việc tại Mường Thanh là Tết năm ngoái. Mặc dù rất muốn về bên gia đình đón Tết nhưng tôi cũng lại rất thích được biết cảm giác trực Tết xa nhà. Ở khách sạn tôi, con gái sẽ được ưu tiên để về nhưng tôi nghĩ được ở khách sạn trực Tết là nhiệm vụ mà trước tiên bản thân phải gương mẫu, hơn nữa đó cũng là cơ hội để bản thân trải nghiệm đón một cái tết không ở bên gia đình.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất và mang lại nhiều cảm xúc nhất với tôi là đêm “trông bánh chưng chờ trời sáng” và hòa trong bài hát “Xuân này con không về”, câu chuyện cuối năm bên những người đồng nghiệp, kể cho nhau nghe và cùng nhau chào đón năm mới. Lúc đó, mọi người không còn khoảng cách, như anh em một nhà, chúng mình ca hát, trò chuyện, quây quần bên bếp lửa và cười khúc khích. Trời lạnh, gió rét nhưng bầu trời yên bình đầy những yêu thương… Ấm áp đến lạ kì!

Năm nay tôi vẫn sẽ xung phong trực tết và lên các kế hoạch cho dịp Tết như lên chương trình văn nghệ trong đêm giao thừa, giao lưu cùng khách hàng, làm những chiếc lì xì handmade gửi tặng những vị khách thân yêu…

“Tôi đã 4 lần trực Tết cùng Mường Thanh Holiday Vũng Tàu”

Mai Anh Tuấn – Mường Thanh Holiday Vũng Tàu.

Lần đầu tiên tôi trực tết khi làm việc tại khách sạn Mường Thanh Holiday Vũng Tàu (MTVTA) là vào đêm giao thừa Tết Nguyên Đán Bính Thân năm 2016. Cảm xúc ở thời điểm đó mà tôi còn nhớ là sự xa lạ ở thành phố mới, nơi làm mới và một chút nhớ nhà thôi nhưng không làm tôi buồn lắm vì trước đó một tháng thôi cũng đã chuẩn bị tinh thần đón tết xa nhà rồi.

Làm việc tại đơn vị MTVTA cũng gần tròn 4 năm và tôi đã trực đêm ngày tết cũng được 4 mùa tết rồi, gần nhất là Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Năm vừa rồi, tôi tiếp tục cùng các anh/chị trực đêm tại khách sạn chuẩn bị sắp dọn bàn thờ cho mâm cổ cúng giao thừa ngoài trời, cùng GM thắp hương thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới và nghe tiếng bắn pháo hoa khu vực trung tâm ngay cạnh khách sạn, nhận phòng bao lì xì và lời chúc từ GM, đó là những kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi.

Trong những ngày trực tết năm nay, tôi sẽ không trực ca đêm nữa và tiếp tục cùng tổ Lễ tân làm việc để phục vụ khách, sắp xếp cho nhân viên trong tổ lịch nghỉ tết phù hợp và ưu tiên hơn cho những bạn có gia đình ở TP. Vũng Tàu, dành thời gian đi chúc tết Ban Giám đốc, đồng nghiệp và nhân viên mình. Cảm xúc chung của tôi khi phải đi làm trong những giây phút giao thừa, chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đó là sự cô đơn, nỗi nhớ nhà, nhớ cha mẹ ùa về nhất là khi ngồi một mình lặng nghe tiếng pháo hoa bên ngoài, nhìn dòng người qua lại trong sự vui vẻ, hân hoan. Có một câu mà những năm trực tết gần đây tôi hay tự nói với mình là “cố lên, cố lên, ít bữa cũng hết tết à”. Tuy nói vui vậy nhưng thực sự tết xa quê như tôi chỉ mong tết qua nhanh để qua tết được về nhà thôi.


NHỚ QUÊ NGÀY TẾT

Tác giả: Tường Võ

Năm nay đón Tết xa nhà

Sao nghe lạnh lẽo thiết tha nhớ về…

Năm nào đón Tết ở quê

“Có cha, có mẹ cận kề bên con

Có đàn em nhỏ lon ton

Anh ơi, chị hỡi… sao còn ở đây…

Gia đình hạnh phúc sum vầy

Gửi nhau lời chúc của ngày đầu Xuân

Bây giờ con nhớ bánh chưng

Thèm cái bánh tét mẹ từng làm cho

Nhớ nồi thịt của mẹ kho

Mâm cơm ngày Tết mẹ lo vuông tròn

Cha ơi! Tha lỗi cho con

Để cha phải đợi mõi mòn nhớ mong

Con đau, đau thắt cõi lòng

Nhớ cha, nhớ mẹ nhưng không thể về…


Quốc Anh

Tin cùng chuyên mục