Chương trình 5S tại Văn phòng Điều hành đi được 1/5 chặng đường

  04-05-2020

Với quan điểm, nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi sẽ khiến tinh thần thoải mái hơn, năng suất lao động cao hơn, Ban Đào tạo & Kiểm soát chất lượng (ĐT & KSCL) đã phát động triển khai chương trình 5s tại Văn phòng điều hành từ (VPĐH) từ ngày 24/04 đến 15/05/2020.

5S là công cụ nền tảng cho các hoạt động nâng cao năng suất và chất lượng, tạo không khí làm việc cởi mở, môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, mô hình 5S còn làm thay đổi cách suy nghĩ, thói quen làm việc, tăng cường khả năng sáng tạo trong công việc và phát huy vai trò của hoạt động nhóm. 5S xuất phát từ Nhật Bản và viết tắt tên của các bước bắt đầu từ chữ “S”, tạm dịch sang tiếng Việt là “Sàng lọc”, “Sắp xếp”, “Sạch sẽ”, “Săn sóc”, “Sẵn sàng”.

Sàng lọc những vật dụng không cần thiết và loại bỏ chúng;

Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, theo trật tự nhất định, tiện lợi khi sử dụng;

Sạch sẽ là vệ sinh sao cho không còn rác hay bụi bẩn;

Săn sóc là luôn giữ gìn việc sạch sẽ, thuận tiện và có năng suất bằng cách liên tục thực hiện 3 bước trên;

Sẵn sàng là tạo thành một nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường làm việc thuận tiện.

Sau hơn một tuần triển khai nghiêm túc, đến thời điểm hiện tại, theo đánh giá của Ban ĐT & KSCT chương trình đang đạt ở mức độ 1S. Quá trình thực hiện gặp một số trở ngại, khó khăn do khối lượng tài liệu, hồ sơ lớn… chưa sàng lọc được kỹ và phân loại được cái gì nên giữ, cai gì nên bỏ hay giữ lại bao nhiêu là hợp lý. Bên cạnh đó, thái độ triển khai của các phòng, ban, cá nhân còn chưa quyết liệt.

Trong thời gian tới, Ban ĐT & KSCL sẽ tiếp tục hành động quyết liệt và triệt để thông qua các hoạt động bám sát, động viên và nếu cần có thể đề xuất Thưởng/ Phạt tùy theo tình hình cụ thể.

Dự kiến chương trình này có thể được phát động trên quy mô toàn tập đoàn. Vì thay đổi là thay đổi tổng thể, để từng cá nhân đều có trách nhiệm và ý thức trong việc thực hiện từng S. Qua đó luôn trong tình trạng Sẵn Sàng đáp ứng yêu cầu của công việc và khách hàng.

Trong thời gian tới đây, Nhà Mường sẽ tăng cường cập nhật những hình ảnh thông tin về chương trình 5S tại VPĐH.

Một số hình ảnh trước khi thực hiện chương trình 5S tại VPĐH:

Quốc Anh

Bài viết liên quan

Tổng kết chương trình 5S tại Văn phòng điều hành