Nữ GM trẻ nhất Mường Thanh: ‘Phụ nữ độc lập và thành công ắt tìm được hạnh phúc’

Trong xã hội hiện đại, một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ, thành công cũng là người bản lĩnh trong cuộc sống, biết yêu thương bản thân và biết cách tìm được một hạnh phúc vừa vặn với mình. 

Nhắc đến nữ GM của Mường Thanh vừa trẻ trung, vừa giỏi giang, xinh đẹp, Ninh Thị Nguyên sẽ là một trong những cái tên được nhắc tới đầu tiên. Tháng 6/2016, chị Ninh Thị Nguyên “khăn gói” sang đất nước Lào, bắt đầu một nhiệm vụ mới cùng Mường Thanh trong hành trình vươn ra thế giới. Một năm sau, chị Ninh Thị Nguyên được bổ nhiệm vị trí Giám đốc điều hành (GM) Mường Thanh Luxury Vientine, trở thành nữ GM trẻ nhất lúc bấy giờ.

Nhớ lại những ngày đầu bén duyên với Mường Thanh, chị Nguyên vẫn tự nhận mình là một “tay mơ” trong lĩnh vực khách sạn nói riêng và du lịch nói chung khi đến với Mường Thanh. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính- Ngân hàng và đã làm việc ở một số lĩnh vực ngành nghề khác nhau, chị Ninh Thị Nguyên thi tuyển vào khách sạn Mường Thanh Luxury Sông Lam với ý nghĩ duy nhất là tìm một công việc để về Vinh, được bên cạnh người ông vô cùng yêu quý đang bệnh nặng. Nhưng cũng kể từ đó, cái duyên của chị với Mường Thanh cứ thế nối dài mãi. Trong những năm qua, chị Nguyên đã đồng hành cùng Mường Thanh ở nhiều vị trí và đơn vị khác nhau, trước khi trở thành GM Mường Thanh Luxury Vientine – khách sạn đầu tiên của Mường Thanh ở nước ngoài.

“Sau một thời gian gắn bó và trải qua các vị trí trong Tập đoàn Mường Thanh, mình cảm thấy bản thân thực sự yêu thích cũng như phù hợp với lĩnh vực khách sạn. Dù từng chia tay Mường Thanh để thử sức ở một công việc khác, nhưng có lẽ vẫn còn duyên với nghề, nên mình đã có cơ hội quay trở lại để tiếp tục ‘hành trình chinh phục khách hàng’ cùng với Mường Thanh. Có thể nói, chính Mường Thanh đã đem đam mê đó đến với mình”, chị Nguyên bộc bạch.

Untitled

Chị Nguyên tặng Rohana (ĐSQ Bruinei tại Lào) bức tranh được mang từ Việt Nam với mong muốn quảng bá thêm văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế

Thách thức là ngọn lửa thử vàng

Chị Ninh Thị Nguyên từng công tác tại Mường Thanh Luxury Sông Lam từ tháng 4/2013. Tháng 10/2014, chị chuyển công tác sang Mường Thanh Grand Hà Tĩnh, sau đó là VPĐH từ tháng 5/2016. Trở thành nữ Giám đốc trẻ nhất của Mường Thanh, đối với chị Nguyên, niềm vui, niềm tự hào còn song hành với những âu lo. Thách thức lớn nhất là thiếu kinh nghiệm sống, và làm người đứng đầu phải tự đưa ra và chịu trách nhiệm cho những quyết định quan trọng. Nhưng chị Nguyên luôn tự dặn mình rằng, chính thách thức là trải nghiệm quý giá, là vốn sống, là ngọn lửa thử vàng của ý chí và khả năng.

“Tự thấy mình còn thiếu kinh nghiệm, mình đã hăng say học hỏi và nhiệt thành trong công việc. Vì còn trẻ, mình không thấy có một giới hạn nào về năng lực hay sự thành công nên luôn sẵn sàng và lạc quan cho sự thay đổi, nỗ lực tìm cách để cải thiện mọi thứ. Đối với mọi khó khăn trở ngại, khi còn trẻ, người ta có sự dũng cảm để chấp nhận đương đầu, đôi khi chấp nhận sự thất bại và tiếp tục đứng dậy để làm lại. Mình cũng có một thuận lợi lớn, đó là luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ phía VPĐH về các vấn đề chuyên môn nên nhanh chóng nắm bắt công việc hơn”, nữ GM chia sẻ về giai đoạn mới quản lý Mường Thanh Luxury Vientiane.

Giờ đây, mỗi khi gặp khó khăn, chị Nguyên vẫn luôn lấy câu chuyện của giai đoạn mới làm GM của Mường Thanh Luxury Vientiane để nhắc nhở bản thân không được bỏ cuộc, không được gục ngã. Vào thời điểm đó, chất lượng dịch vụ chưa tốt; tình hình khó khăn của thị trường khi Lào bước vào giai đoạn thấp điểm, bắt đầu mùa mưa và mùa ăn chay khiến lượng khách sụt giảm nghiêm trọng, khó khăn về nguồn nhân lực nội bộ… đã đặt ra áp lực rất lớn đối với cô gái trẻ. Nhưng với vai trò của người điều hành, chị Nguyên biết mình cần giữ thăng bằng để giải quyết các vấn đề, để xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo Tập đoàn. Trong suốt thời gian sau đó, chị tập trung ổn định bộ máy, xây dựng lại môi trường làm việc tích cực, hài hòa lợi ích giữa nhân viên Lào và Việt, từng bước củng cố và cải thiện các dịch vụ và triển khai các chiến lược kinh doanh phù hợp với đặc thù của khách sạn…

2-2-960x640

GM Ninh Thị Nguyên cùng CBNV Mường Thanh Luxury Vientiane vui đón tết té nước ở Lào

Cùng với đó, sự góp sức của những người đồng nghiệp tuyệt vời đã đưa khách sạn không những đã vượt qua giai đoạn khó khăn, mà còn tạo ra tiền đề cho những kết quả ấn tượng sau này. 6 tháng đầu năm 2018, Mường Thanh Luxury Vientiane là một trong 19 đơn vị có thành tích kinh doanh tốt dựa trên báo cáo doanh thu của Ban tài chính cùng một số tiêu chí cụ thể. Mường Thanh Luxury Vientiane cũng đã trở thành lựa chọn của nhiều đoàn khách cấp cao trong các chuyến công tác và làm việc tại Lào. Vinh dự tiếp đón nhiều đoàn đại biểu và lãnh đạo Việt Nam về lưu trú, đơn vị đã được khen ngợi về chất lượng dịch vụ và phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Trong lần lưu trú hồi tháng 7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ – ông Lê Vĩnh Tân đã dành tặng khách sạn lời khen “4 tốt”: Ăn tốt – Ngủ tốt – Nghe tốt – Nói tốt.

Từ lúc trong tay không có gì ngoài tuổi trẻ và khát khao muốn được làm việc, được cống hiến và khẳng định mình, đến nay, những gì chị nhận lại từ Mường Thanh là tình yêu, bạn bè, tình đồng nghiệp, các mối quan hệ xã hội, sự trưởng thành, kỹ năng làm việc và kinh nghiệm… Nghiêm túc, chỉn chu, mạnh mẽ là những gì dễ nhìn thấy ở nữ GM trẻ. Trong mắt các CBNV ở Mường Thanh Luxury Vientiane, chị Nguyên còn là người sếp tốt, luôn biết cách lắng nghe từ mọi phía để xử lý mọi việc một cách công bằng, không bênh vực hay thiên vị bất kỳ ai. Trong công việc, chị là người có biết cách quản lý và có tầm nhìn xa trong tương lai.

Vai trò của phụ nữ đang thay đổi

Trong cuộc sống hiện đại, việc phụ nữ trẻ làm lãnh đạo như chị Nguyên không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng vẫn có những ý kiến nghi ngại khi đặt trọng trách quản lý lên vai một người phụ nữ. Theo chị Nguyên, phụ nữ làm lãnh đạo là một hành trình không trải hoa hồng. Một người đàn ông thành công sẽ nhận được sự ủng hộ của hai giới. Nhưng một nữ lãnh đạo thành công thì có nguy cơ nhận được sự kì thị và không ủng hộ của cả hai giới. Thế nhưng, ngày càng có rất nhiều các lãnh đạo, các vị trí cấp cao, các chủ doanh nghiệp là nữ và con số này đang không ngừng tăng lên. Điều này cho thấy, phụ nữ đang tạo ra được những giá trị đích thực, những ảnh hưởng và thành công nhất định đáng được ghi nhận, ủng hộ và động viên.

“Ngoài những trở ngại và khó khăn khi nắm giữ vai trò quản lý thì phụ nữ cũng có những thế mạnh riêng để có thể tự hào, tự tin và thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Đó là việc sở hữu quyền năng mềm: biết lắng nghe, mềm mỏng, linh hoạt… Tiếp theo là khả năng chu toàn trách nhiệm trong một tập thể. Phụ nữ còn rất chịu khó và kiên trì. Và nổi bật nhất, phụ nữ có khả năng quản lý rủi ro tốt, những lúc công ty khó khăn thì phụ nữ quyết định mọi thứ có cân nhắc, cẩn trọng hơn. Đặc điểm chung của phụ nữ khi làm lãnh đạo là sự tự tin và bản lĩnh. Với những ưu thế đó, mình cho rằng phụ nữ hoàn toàn có thể đảm đương thậm chí xuất sắc vai trò quản lý”, chị Nguyên cho hay.

Bộ-trưởng-Bộ-Nội-Vụ-Lê-Vĩnh-Tân-960x640

Thời gian qua, GM Ninh Thị Nguyên và Mường Thanh Luxury Vientiane vinh dự tiếp đón tiếp nhiều đoàn khách cấp cao Việt Nam về lưu trú

Thành công thường gắn với đàn ông, còn phụ nữ thành công ít khi được nhắc tới, được trân trọng hay được đánh giá đúng. Phụ nữ thành công thì được cho là không thể xây dựng và vun đắp hạnh phúc. Ngày nay, vẫn không ít người giữ quan niệm truyền thống, cho rằng thành công của người phụ nữ là xây dựng được một gia đình bình yên, hạnh phúc, chăm lo cho con cái đủ đầy, khôn lớn. Chị Nguyên thì nghĩ khác. “Phụ nữ hiện đại là những người sống chủ động và tích cực, thấu hiểu chính mình, họ có ước mơ và khát khao thực hiện nó. Việc kết hôn, sinh con sớm hay muộn không quan trọng bằng việc họ cảm thấy cuộc sống của mình có hạnh phúc, có ý nghĩa hay không. Mình cho rằng phụ nữ độc lập, mạnh mẽ, thành công cũng là những người bản lĩnh trong cuộc sống, biết yêu thương bản thân và biết cách tìm được một hạnh phúc vừa vặn với mình và thật sự của mình”.

Điều khiến chị áy náy nhất lúc này là ít có thời gian về thăm gia đình ở Việt Nam, khi dồn sức cho ưu tiên số 1 là công việc và phải có mặt thường xuyên để giải quyết các vấn đề tại khách sạn. Để cân bằng công việc và cuộc sống khá nhân, chị Nguyên cho rằng yếu tố quan trọng nhất là khả năng tổ chức, sắp xếp cuộc sống. Bản thân chị thấy mình “chưa giỏi lắm” trong việc này nên tự nhủ sẽ cố gắng nhiều hơn.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chị Nguyên chúc tất cả các chị em Mường Thanh luôn giữ được khí chất tuyệt vời, sự tinh tế nhạy bén, tinh thần không ngừng học hỏi và vươn lên, biết chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho chính mình, năng động, tự tin… để có thể trở thành bất cứ ai và làm bất cứ điều gì mình muốn, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống.


Khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane khai trương ngày 28/07/2016. Là một trong những tòa nhà cao nhất tại Lào hiện nay, khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane tọa lạc ngay trung tâm thủ đô, được xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao hiện đại nhưng vẫn mang nhiều nét đặc trưng văn hóa khác biệt của đất nước triệu voi. Với vị trí thuận tiện, dễ dàng di chuyển đến các cơ quan hành chính và các điểm tham quan nổi tiếng tại Vientiane như tháp Thạt Luổng (That Luang), Khải Hoàn Môn (Patuxay)… Mường Thanh Luxury Vientiane là lựa chọn hàng đầu cho du khách trong những chuyến công tác, du ngoạn khám phá đất nước Lào xinh đẹp.


Anh Anh

2 thoughts on “Nữ GM trẻ nhất Mường Thanh: ‘Phụ nữ độc lập và thành công ắt tìm được hạnh phúc’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục