6 mẹo hay xử lý vết cháy đen xoong nồi nhân viên bếp cần biết

Đôi khi trong quá trình chế biến các món ăn, xoong nồi sẽ bị cháy đen, tạo thành vết khó chùi rửa. Làm sao để làm sạch những vết cháy đen “cứng đầu” này và không làm bề mặt xoong nồi bị trầy xước? Hãy tìm hiểu điều này bằng một số cách dưới đây.

Dùng bột baking soda

6moxlyvetchaydenxoongnoinhanvienbepcanbiet1

Thoa một ít nước rửa chén vào lòng nồi bị cháy, tiếp đến rắc một lượng vừa phải bột baking soda lên trên, cho nước vào ngập đáy nồi và đặt nồi lên bếp đun sôi vài phút. Sau đó, đổ hỗn hợp nước đó đi và xả dưới vòi nước lạnh. Khi ấy các mảng bám cháy đã bắt đầu mềm và bong dần, bạn chỉ cần dùng miếng bọt biển chà nhẹ thì sẽ sạch vết cháy. Hoặc bạn cũng có thể cho bột baking soda vào nồi bị cháy ngâm với nước trong khoảng thời gian từ 5 – 8 tiếng và sau đó rửa sạch lại bằng nước rửa chén.

Dùng muối

6moxlyvetchaydenxoongnoinhanvienbepcanbiet2

Với những loại xoong, chảo bằng chất liệu thép không gỉ, bạn có thể xử lý bằng muối. Đầu tiên, bạn đổ nước ngập phần bị cháy, rồi cho thêm 2 muỗng muối vào, khuấy cho muối tan hết và ngâm trong thời gian khoảng 1 tiếng. Sau đó, bạn tiến hành dùng cọ, nước rửa chén chà và rửa lại. Nếu vết cháy vẫn không bong ra hết, bạn có thể pha lại hỗn hợp nước muối và đặt lên bếp đun sôi, rồi ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ và chà lại.

Dùng chanh

6moxlyvetchaydenxoongnoinhanvienbepcanbiet3

Chanh cắt thành từng lát mỏng, xếp vào đáy nồi, đổ nước xâp xấp và đun sôi. Khi hỗn hợp nước chanh sôi lên, bạn vặn nhỏ lửa, dùng thìa ấn đè lên những miếng chanh để nó chà xát với bề mặt đáy nồi cho vết cháy bong ra. Sau đó bạn tắt bếp và đem ra rửa sạch lại. Hoặc sau khi tắt bếp, bạn có thể ngâm nồi qua đêm để tăng khả năng rửa sạch xoong, chảo.

Dùng dấm

6moxlyvetchaydenxoongnoinhanvienbepcanbiet4

Với cách xử lý vết cháy bằng mẹo này, bạn cần cho khoảng 3 muỗng canh dấm vào nồi bị cháy, cho thêm nửa nồi nước và đun sôi trong khoảng 30 phút. Khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ và mở vung để hơi nước nước ra ngoài. Hơi nước này sẽ giúp khử mùi hôi trong bếp. Trong khoảng 30 phút đó, các vết cháy sẽ tự bong ra. Sau đó, bạn đem ra rửa sạch lại. Hoặc bạn cũng có thể ngâm nồi với dấm qua đêm và cọ rửa sạch bằng nước rửa chén.

Dùng vỏ táo

6moxlyvetchaydenxoongnoinhanvienbepcanbiet5

Đây là mẹo xử lý vết cháy nghe có vẻ lạ nhưng rất hữu hiệu. Bạn có thể cho vỏ táo, nước vào nồi bị cháy và đun sôi với lửa liu riu trong 30 – 40 phút. Trong khoảng thời gian ấy, vết cháy sẽ tự bong ra. Sau đó bạn chỉ cần rửa sạch lại là được.

Dùng nước sốt cà chua

6moxlyvetchaydenxoongnoinhanvienbepcanbiet6

Bạn có thể rưới đều nước sốt cà chua lên bề mặt xoong, chảo bị cháy, đợi khoảng 30 phút rồi dùng miếng cọ nồi và nước rửa chén rửa sạch lại.

Mr Smile

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục