Đặt phòng online giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho du khách lẻ

Đánh giá “booking” online là kênh kinh doanh hiệu quả để tiếp cận đối tượng du khách lẻ, đặc biệt du khách nước ngoài, Tập đoàn Mường Thanh đã đầu tư phát triển chức năng này trên website chính thức www.muongthanh.com với các mức giá ưu đãi, đặc biệt trong mùa hè này.

Từ tiếp cận khách hàng lẻ hiệu quả…

Theo anh Phạm Hồng Dũng – Phó TGĐ Phụ trách Kinh doanh Tâp đoàn Mường Thanh, tính đến tháng 12/2015, tỉ lệ doanh thu từ khách đặt phòng qua các trang OTAs chiếm 2% tổng doanh thu bình quân cả tập đoàn.

Thông thường, trước thời điểm khai trương khoảng 1 tháng, song song với nhận book phòng qua công ty tour, khách sạn thành viên sẽ kết hợp cùng một số kênh OTAs để bắt đầu triển khai “bán phòng” online cho các du khách lẻ.

Anh Dũng nhận định: “Ngày càng nhiều du khách có xu hướng ‘book’ phòng online, đặc biệt là du khách nước ngoài. Lợi ích của việc ‘book’ phòng online nằm ở chỗ có thể đặt phòng từ sớm, giá giảm hơn so với giá niêm yết của khách sạn, phù hợp với đối tượng khách lẻ (không đi theo đoàn)”.

Mới đây nhất, Mường Thanh đã chính thức cho vận hành hệ thống đặt phòng trực tuyến “booking engine” ngay trên websitewww.muongthanh.com. Khách hàng có thể tra cứu, đặt phòng và thanh toán ngay trên website chính thức của tập đoàn với mức giá khuyến mại hấp dẫn.

Mường Thanh Hotel

Bên cạnh mặt tích cực, anh Dũng cũng chỉ ra mặt hạn chế dành cho các khách sạn, trong đó có Mường Thanh, khi kết hợp cùng các trang đặt phòng trực tuyến (OTAs). Cụ thể, tỉ lệ % hoa hồng dành cho các trang đặt phòng trực tuyến ngày càng cao.

Theo hãng kiểm toán Deloitte, trong 5 năm trở lại đây, hoa hồng chia cho các công ty đặt phòng đã tăng gấp 6 lần so với doanh thu. Nếu tỷ lệ đầy phòng chỉ tăng 0,4% thì hoa hồng lại tăng trung bình 28% và 63% đối với khách sạn ở tỉnh.

Một vấn đề khác là số lượng các OTAs ngày càng nhiều khiến cho việc quản lý nhiều trang “extranet” ngày càng mất nhiều thời gian. Nếu nhân viên quản lý các trang mạng này không tốt, sẽ dẫn đến tình trạng chênh lệch giá giữa các trang, hoặc giảm đáng kể hiệu quả hoạt động của trang này.

Gợi ý về cách quản trị một trang OTAs hiệu quả, anh Dũng nói: “Khách sạn cần liên tục cập nhật hình ảnh đẹp, chất lượng tốt, các promotion hấp dẫn, lấy được review của khách, chăm sóc khách đặt phòng trực tuyến kỹ càng. Khi review của khách hàng về khách sạn của bạn càng tốt, tốc độ phản hồi với các review càng nhanh, bạn càng có nhiều cơ hội chiếm được lòng tin từ những khách hàng mới”.

… đến xây dựng nhóm khách hàng trung thành

Qua tìm hiểu, một số khách sạn như Mường Thanh Holiday Hội An, Mường Thanh Grand Quảng Trị, Mường Thanh Grand Nha Trang, Mường Thanh Luxury Sông Lam… đang làm khá tốt công tác bán phòng qua kênh online. Đơn cử như Mường Thanh Grand Quảng Trị và Mường Thanh Grand Nha Trang đã được xếp thứ hạng cao trên trang “review” du lịch uy tín của quốc tế – Tripadvisor vào giữa năm 2016.

Hay từ ngày 30/6 vừa qua, Mường Thanh Grand Nha Trang đã được tăng hạng từ nhóm khách sạn 3,5 sao lên nhóm khách sạn 4 sao. Theo anh Trần Văn Tùng – Phó Giám đốc khách sạn Mường Thanh Grand Nha Trang phụ trách kinh doanh, việc thẩm định sao của Expedia rất nghiêm ngặt và thông thường không dựa trên chuẩn sao do Tổng cục Du lịch Việt Nam cấp. Thay vào đó, trang du lịch online này có hệ thống kiểm định độc lập dựa trên đánh giá của khách hàng và nhiều yếu tố khác.

Mường Thanh Hotel

Tuy vậy, số lượng các khách sạn thành viên làm tốt việc “booking” phòng online còn hạn chế. Đây là lý do phòng Kinh doanh thuộc Văn phòng điều hành Tập đoàn đang đẩy mạnh tổ chức đào tạo cho các khách sạn trong tập đoàn về kiến thức về cách thức làm việc, kinh doanh của các trang OTAs.

“Chúng ta sẽ phải thống nhất form mẫu báo cáo, quy trình chăm sóc khách hàng đặt phòng trực tuyến, đồng thời tập trung quảng bá cho website đặt phòng trên website www.muongthanh.com nhằm tối đa hóa doanh thu”, anh Dũng cho hay.

Có thể nói, con số 2% doanh thu từ “booking” online chưa phản ảnh hết thực lực của Mường Thanh ở mảng kinh doanh này. Nếu biết tận dụng, đây sẽ vừa là kênh kinh doanh hiệu quả, vừa hỗ trợ quảng bá thương hiệu, chăm sóc khách hàng… cho tập đoàn trong tương lai gần.

Cao Khánh Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục