“Khai trương khách sạn mới trong thời điểm này là điều kì lạ nhất của ngành du lịch năm 2020”

Ngày 30/11/2020, khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre đã tổ chức thành công Lễ Khai trương và chính thức đi vào hoạt động. Nhân dịp sự kiện quan trọng này, Nhà Mường đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Chị Đỗ Diệu Linh – GM khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre để hiểu rõ hơn về khách sạn cũng như những kỳ vọng trong thời gian sắp tới của đơn vị.

Nhà Mường: Xin cảm ơn Chị Linh đã nhận lời mời trả lời phỏng vấn với báo Nhà Mường. Chị hãy chia sẻ cảm xúc của mình sau Lễ Khai trương cũng như việc khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre đã chính thức đi vào hoạt động?

GM Đỗ Diệu Linh: Ngày 30/11/2020, Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre đã tổ chức thành công Lễ Khai trương khách sạn và chính thức trở thành khách sạn thành viên thứ 57 của Tập đoàn Mường Thanh. Điều này thực sự đã đem đến cảm xúc vui mừng và đầy tự hào cho không chỉ riêng gì Linh mà còn cho Ban Giám đốc và toàn thể các CBNV của khách sạn.

Chỉ trong vòng một tháng rưỡi, từ ngày 12/10/2020 với sự hỗ trợ của Văn phòng Điều hành (VPĐH) và sự phối hợp từ Ban Quản lý Dự án, tập thể CBNV khách sạn đã hết sức cố gắng hoàn thiện công tác tổ chức vận hành, đào tạo để kịp đưa khách sạn vào khai trương đúng thời hạn.

Đến thời điểm này, khi Lễ Khai trương đã diễn ra thuận lợi, tốt đẹp thì mình thực sự mới thở phào một chút. Nhưng kèm theo đó cũng rất nhiều những suy nghĩ và sự trăn trở với trách nhiệm và kỳ vọng mà Chủ tịch và Ban Lãnh đạo Tập đoàn đã giao phó.

Nhà Mường: Xin Chị hãy chia sẻ đôi chút về những thế mạnh của khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre để hấp dẫn thu hút du khách khi đến với thành phố biển Hạ Long? (Về vị trí, cơ sở vật chất, dịch vụ, …) cũng như thị trường khách hàng mục tiêu mà Khách sạn nhắm đến?

GM Đỗ Diệu Linh: Như các anh chị cũng đã nhìn nhận thấy, Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Về vị trí, Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre nằm tại vị trí đắc địa, trung tâm của khu du lịch Bãi Cháy – Hạ Long, đối diện với công viên giải trí Sun World Hạ Long Park.

Về cơ sở vật chất, Ban Giám đốc và CBNV khách sạn cũng rất cảm ơn Chủ tịch, Ban Lãnh đạo Tập đoàn đã rất quan tâm và dành nhiều tâm huyết đầu tư để tạo ra một sản phẩm khác biệt. Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre là tổ hợp khách sạn có kiến trúc đẹp và độc đáo với quy mô 793 phòng nghỉ kết hợp giữa khách sạn và căn hộ khách sạn và nhiều dịch vụ đa dạng khác như 03 nhà hàng, 09 phòng chức năng, 02 bể bơi và trung tâm thể dục,… Như vậy, Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre hiện là khách sạn có quy mô lớn nhất thuộc Tập đoàn Mường Thanh cũng như tại khu vực Hạ Long được các khách hàng rất quan tâm và đánh giá cao.

Với sự đầu tư lớn và thế mạnh như hiện nay, Ban Giám đốc khách sạn đã định vị khách sạn sẽ hướng tới thị trường khách hàng mục tiêu có khả năng chi trả tốt.

Giai đoạn 1 sẽ đưa tòa khách sạn vào hoạt động trước. Với lợi thế có các quần thể dịch vụ đa chức năng, phòng hội nghị lớn sức chứa hơn 1000 khách, chúng tôi sẽ tập trung khai thác vào thị trường du lịch MICE nhiều tiềm năng. Đây cũng là thị trường trọng điểm và được tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư quảng bá xúc tiến trong 2 năm trở lại đây và là thị trường tiềm năng, phát triển mạnh trong giai đoạn cuối năm và đầu năm. Khách hàng MICE là khách hàng có khả năng chi trả cao và sử dụng nhiều dịch vụ nên chắc chắn sẽ là thị trường trọng điểm của khách sạn.

Giai đoạn 2, trong quý I/2021, dự kiến tòa căn hộ khách sạn sẽ tiếp tục đi vào hoạt động và bắt kịp thời điểm du lịch hè bùng nổ. Với sản phẩm mô hình phòng nghỉ dạng căn hộ khách sạn và các dịch vụ bổ trợ thì chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác hướng đến dòng khách du lịch nghỉ dưỡng, khách gia đình và du lịch nhóm.

Với định hướng như vậy, chúng tôi hi vọng sẽ từng bước chiếm lĩnh thị trường và phát triển hoạt động kinh doanh khách sạn trong năm tới.

Với vị trí đắc địa cùng cơ sở vật chất được đầu tư lớn, Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre sẽ nhắm vào thị trường du lịch MICE.

Nhà Mường: Việc vận hành một khách sạn mới trong thời điểm dịch Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp và ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề có gây khó khăn và thách thức gì đối với khách sạn hay không thưa Chị?

GM Đỗ Diệu Linh: Việc khai trương một khách sạn mới trong thời điểm dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp có lẽ là điều kì lạ nhất ngành du lịch năm 2020. Bởi đây đang được coi là thời kỳ ngủ đông và vô cùng khó khăn của ngành du lịch. Rất nhiều khách sạn đã phải tạm dừng hoạt động, thậm chí rao bán. Thế nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Chủ tịch Tập đoàn, Tổng Giám đốc cùng tất cả CBNV đã đồng lòng và cố gắng vượt qua để hoàn thiện và khai trương Khách sạn thứ 57 của Tập đoàn và thứ 5 tại Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. Điều này đã thể hiện được vị thế và tiềm lực của Tập đoàn Mường Thanh trong ngành du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn là thời kỳ khó khăn đối với toàn ngành khách sạn. Theo thống kê của ngành khách sạn, doanh thu trên mỗi phòng khách sạn (RevPar) tại Việt Nam đã giảm khoảng 55% so với cùng kì năm 2019, và công suất phòng trung bình các khách sạn năm nay chỉ từ 10 – 30%. Nguồn khách duy nhất có thể khai thác trong thời điểm hiện tại là thị trường khách nội địa, mà thời điểm cuối năm thì không phải là mùa du lịch chính của dòng khách này. Vì vậy sự cạnh tranh giữa các khách sạn là vô cùng khốc liệt và khách hàng cũng ép giá khách sạn rất lớn. Không những thế, nếu dịch bệnh diễn ra căng thẳng và phức tạp hơn thì cũng có thể hoạt động du lịch và khách sạn lại bị đóng băng. Điều này sẽ tạo nên sức ép căng thẳng cho Ban Giám đốc khách sạn trong việc khai thác kinh doanh khách sạn để gia tăng doanh thu cũng như kiểm soát các chi phí vận hành (như điện, nước, nhân sự…) để giảm thiểu tối đa việc bù lỗ, đưa khách sạn đi vào kinh doanh hiệu quả một cách nhanh chóng.

Chân dung nữ GM xinh đẹp, tài năng Đỗ Diệu Linh.

Nhà Mường: Vậy Khách sạn đã có chiến lược gì để đối mặt cũng như khắc phục những khó khăn đó thưa Chị?

GM Đỗ Diệu Linh: Trước các vấn đề khó khăn như trên, Ban Giám đốc và CBNV khách sạn đang cố gắng hết sức để tìm các giải pháp và chiến lược vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thứ nhất, là một khách sạn mới đi vào hoạt động và bộ máy CBNV còn non trẻ, thiếu kĩ năng, kinh nghiệm. Vì vậy trong giai đoạn đầu sau khai trương, chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo và ổn định nhân sự. Các chương trình đào tạo theo quy chuẩn tập đoàn đã được VPĐH hỗ trợ hướng dẫn. Tuy nhiên việc đào tạo thường xuyên và thực tế trên công việc sẽ giúp nhân viên thuần thục kĩ năng nghề hơn. Với định hướng là sản phẩm khách sạn 5 sao cao cấp, chất lượng dịch vụ là yếu tố hàng đầu trong khách sạn. Chúng tôi sẽ định hướng đào tạo chuyên sâu về dịch vụ khách hàng, chăm sóc khách hàng và cá nhân hóa dịch vụ. Để đến thời kỳ bùng nổ như dự kiến vào giai đoạn Tết Dương Lịch, Âm Lịch hay Hè 2021, Nhân viên sẽ nhanh chóng bắt kịp và tạo ra được sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

Thứ hai, với giai đoạn Covid-19 thì thị trường du lịch biến đổi liên tục và khó kiểm soát. Vì vậy bắt buộc các khách sạn phải luôn chủ động nắm bắt thông tin và linh hoạt thay đổi theo tính chất thời điểm của thị trường. Ban Giám đốc sát sao cùng đội ngũ kinh doanh cũng như thường xuyên trao đổi với Ban kinh doanh VPĐH để đưa ra những định hướng kinh doanh nhanh chóng, kịp thời, phù hợp, đem lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Cuối cùng, thay mặt cho BGĐ và CBNV khách sạn, tôi vô cùng cảm ơn Chủ tịch Lê Thanh Thản và Ban Lãnh đạo Tập đoàn Mường Thanh đã luôn quan tâm, chỉ đạo để đưa khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre đi vào hoạt động. Tập thể đội ngũ CBNV khách sạn hứa sẽ nỗ lực và phấn đấu hết sức, đoàn kết, đồng lòng để đưa khách sạn phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ vừa rồi của Chị Linh!

Hà Anh

Tin cùng chuyên mục