Kinh nghiệm thoát hiểm trong hỏa hoạn cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, karaoke

Bất cứ nhân viên nhà hàng, khách sạn nào cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng để thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn cần nắm.

1. Xử lý nhanh khi có hỏa hoạn

Trong tình huống cháy xảy ra, bạn phải thật sự bình tĩnh để xử lý tình huống. Việc đầu tiên bạn phải làm ngay là nhấn nút báo động để tất cả nhân viên, khách hàng được biết. Trường hợp không có nút báo động hoặc nút báo động bị hỏng, bạn phải tìm vật dụng gì đó phát ra âm thanh to để gõ và hô hào cho mọi người thoát hiểm.

Đồng thời, gọi 114 theo quyết định của quản lý để báo cho lực lượng chữa cháy đến cứu hộ. Bạn cần phải nắm rõ sơ đồ thoát hiểm của khu nhà để hướng dẫn các hành khách. Việc di tản người phải được tiến hành khẩn trương để thuận lợi cho công tác chữa cháy.

2. Khi đám cháy có mùi khó chịu: mùi ga, mùi khói,…

Bạn phải cúi thấp người xuống, thậm chí phải bò để di chuyển để tránh bị ngạt. Đồng thời phải kiếm một chiếc khăn hoặc một tấm vải bất kì thấm nước để che kín mũi và miệng. Nếu tìm được một tấm chăn hay vải lớn thì bạn nên nhúng nước và trùm lên toàn bộ cơ thể để tránh quần áo bị cháy gây bỏng da. Khi mở cửa bạn nên mở hé để quan sát tình hình trước, xem lối đi có đi được không và tránh bị lửa tạt vào người.

3. Tuyệt đối không được sử dụng thang máy

Trong trường hợp cháy ở tầng cao, bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy để thoát hiểm vì hệ thống điện của tòa nhà có thể bị ảnh hưởng làm thang máy hoạt động nửa chừng. Bạn phải tìm lối cầu thang bộ để chạy khỏi đám cháy. Nếu các lối cầu thang đã bị bịt kín, hãy tìm các phương tiện cứu nạn có trong tòa như thang, dây thoát hiểm để xuống dưới. Khi đã có đệm hay thang của lực lượng cứu hỏa, khi được yêu cầu bạn mới được nhảy xuống.

4. Sử dụng bình chữa cháy

Trong trường hợp nơi cháy có trang bị bình chữa cháy bạn nên cầm theo để dập lửa ở những lối thoát hiểm hoặc có thể dập lửa đối với đám cháy nhỏ.

+ Di chuyển bình đến gấn điểm cháy, xóc vài lần nếu là loại bình bột.

+ Giật chốt hãm kẹp chì

+ Đứng ở đầu hướng gió để phun vào gốc lửa

+ Hướng loa phun về đám cháy và bóp van để bột chữa cháy phun ra.

+ Khi khí yếu dần thì tiến lại gần để dập lửa.

+ Không được phun trực tiếp bình chữa cháy vào người nạn nhân.

5. Khi bị bén lửa

Trong quá trình di chuyển để thoát hiểm, áo quần và tóc của bạn có thể bị bén lửa, bạn nên nằm xuống ngay, lăn qua lăn lại và có thể dùng khăn dày hoặc chăn thấm nước phủ lên người để dập tắt ngọn lửa.

6. Khi bị mắc kẹt trong đám cháy

Khi không thể thoát ra khỏi đám cháy, bạn nên la lớn, vẫy tay, vỗ tay để thu hút sự chú ý của nhân viên cứu hỏa. Không nên chạy nấp trong vòng vệ sinh hay phòng kín vì sẽ khiến nhân viên cứu hộ khó phát hiện.

7. Làm gì sau khi thoát khỏi hỏa hoạn?

Trong trường hợp không thể báo ngay cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi còn ở trong đám cháy, thì sau khi ra ngoài bạn phải gọi ngay 114 để được hỗ trợ.

Sau khi đã thoát ra ngoài nên tập trung lại một chỗ để xem còn những ai bị kẹt trong đám cháy để các lực lượng chức năng có biện pháp cứu người.

8. Lưu ý

+ Trong khi thoát nạn phải tuân thủ sự hướng dẫn của nhân viên hướng dẫn của tòa nhà hoặc người chỉ huy.

+ Hãy giúp đỡ người khác thoát nạn khi bản thân thật sự bình tĩnh, có đủ sức khỏe và những kỹ năng cần thiết.

+ Yếu tố để bạn có thể thoát hiểm thành công là phải bình tĩnh và thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn.

(ST)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục