Lần đầu tiên tổ chức tổng kết GM vùng: Cơ hội và thách thức từ liên kết vùng

Chương trình họp tổng kết 6 tháng hoạt động (1/5 – 1/11/2018) của GM (Giám đốc) vùng 1 vừa được tổ chức vào sáng 3/11 tại khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội, qua đó chỉ ra nhiều cơ hội, cũng như khó khăn trong hoạt động kết nối giữa các đơn vị trong cùng một vùng. Đây là lần đầu tiên hoạt động tổng kết GM vùng được tổ chức trên phạm vi toàn tập đoàn.

Vùng 1 bao gồm: khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội, khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội Centre, khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh, khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam.

IMG_9642

Lần đầu tiên họp tổng kết GM vùng được tổ chức.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Thanh Tuấn – GM vùng 1 (GM khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội) cho hay, chương trình được tổ chức nhằm tổng kết những hoạt động của vùng trong 6 tháng hoạt động đầu tiên. Đây là dịp là để Ban Giám đốc các đơn vị trình bày những khó khăn, thuận lợi trong hoạt động kinh doanh, vận hành để cùng thảo luận tìm cách tháo gỡ, cũng như định hướng nội dung sẽ chia sẻ tại Đại hội GM Meeting 2019 (tổ chức vào cuối tháng 2/2019).

Trong phần đầu của chương trình, lần lượt GM của các đơn vị đã lên trình bày về kết quả hoạt động trong 10 tháng đầu năm với cả khó khăn và thuận lợi. Tuy vậy, nhìn chung có thể thấy, 2018 là một năm hoạt động với nhiều khó khăn dành cho các đơn vị tại vùng 1. Chủ yếu các khó khăn này đến từ việc thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng, áp lực chảy máu chất xám, cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các đối thủ cạnh tranh, hạn mức hàng tồn, thực phẩm tươi sống, cơ sở vật chất xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng…

IMG_9676

Chị Vũ Thị Việt Nga – Quyền GM khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội Centre phát biểu tổng kết hoạt động của đơn vị 10 tháng đầu năm 2018.

Chị Vũ Thị Việt Nga – Quyền GM khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội Centre cho biết: “Doanh thu phòng chiếm 70% tổng doanh thu của đơn vị, tuy nhiên con số này không ổn định do cơ sở vật chất không được bảo dưỡng tốt trong 3 năm qua. Khách sạn đã cố gắng khắc phục những hư hỏng nhỏ, nhưng với những hạng mục lớn như điều hòa cần phải có sự chỉ đạo của VPĐH Tập đoàn để xử lý triệt để”.

Hay như chia sẻ của anh Nguyễn Thái Hải – GM khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam: “Bên cạnh việc phải cạnh tranh nguồn nhân lực với các khu công nghiệp trong vùng, khách sạn còn đang chịu nhiều áp lực từ quy định hàng tồn kho, thực phẩm tươi sống… Đối với các tiệc lớn, nguy cơ phát sinh nhiều, đơn vị sẽ khó xoay sở để phục vụ khách hiệu quả”.

Tổng kết lại những thuận lợi và khó khăn của vùng 1, anh Nguyễn Thanh Tuấn – GM vùng 1 cho hay, về thuận lợi, các đơn vị trong vùng gần nhau (chỉ cách khoảng hơn 1 tiếng di chuyển) nên dễ dàng hỗ trợ nhau khi cần. Độ tuổi của GM thuộc các đơn vị trong vùng trẻ (trên dưới 30 tuổi), trình độ chuyên môn tốt, nhiều nhiệt huyết trong công việc. Thương hiệu khách sạn Mường Thanh có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, khách hàng dễ dàng tìm kiếm mỗi khi có nhu cầu lưu trú khi đến địa phương.

IMG_9717

Anh Nguyễn Thanh Tuấn  – GM vùng 1 phát biểu tổng kết  6 tháng hoạt động của vùng.

Về yếu tố khách quan, GM vùng 1 chỉ ra thuận lợi, đó là sự tăng trưởng từ du lịch quốc gia, nguồn khách nước ngoài (dự kiến lượng khách nước ngoài du lịch đến Việt Nam trong năm 2018 sẽ đạt gần 16 triệu)…

Về khó khăn, thách thức, theo anh Tuấn, vấn đề lớn nhất nằm ở chất lượng nguồn nhân sự. Lấy ví dụ dẫn chứng, anh Tuấn nói: “Nếu như nhân sự lễ tân theo tiêu chuẩn phải thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ và biết 1 ngoại ngữ khác, thì không phải lễ tân nào tại Mường Thanh cũng đáp ứng được. Hay một trong những tiêu chuẩn đầu tiên để tuyển nhân viên khách sạn là ngoại hình thì do thiếu nguồn cung nên chúng ta không có lựa chọn, buộc phải chấp nhận những bạn chưa đạt để cho vào làm việc”.

Để cải thiện hiệu quả hoạt động theo vùng, anh Tuấn đưa ra một số công việc đề xuất, bao gồm xin thí điểm tổ chức thi bậc nghề để có căn cứ đánh giá nâng lương, nâng bậc cho CBNV, tổ chức đào tạo chéo trong vùng, thực hiện hỗ trợ trong vùng mỗi khi có sự kiện/ tiệc lớn…

Hướng tới GM Meeting 2019, Ban Giám đốc các đơn vị thành viên của vùng 1 đã cùng thảo luận, đóng góp ý kiến để đề xuất lên Ban TGĐ Tập đoàn, như việc tăng “Service charge” để khuyến khích người lao động tăng ca, tăng giờ làm, trả tiền ngày phép, áp dụng cơ chế phạt trong công tác đào tạo tại các đơn vị thành viên…

Trí Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục