Bộ phận Nhân sự sẽ giải quyết vấn đề mất sổ hoặc gộp sổ Bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng

“Bộ phận Nhân sự các khách sạn thành viên sẽ giải quyết vấn đề mất sổ hoặc gộp sổ BHXH của người lao động một cách nhanh chóng với thủ tục đơn giản”, đó là khẳng định của Bà Tổng Thị Thu tại chương trình talkshow với chủ đề: “Bảo hiểm xã hội đối với người lao động” tại khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng hôm 17/12 vừa qua. 

Tham dự buổi talkshow ngoài sự có mặt đông đủ của BGĐ và CBNV khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng còn có khách mời đặc biệt là Ông Nguyễn Hai – Giám đốc BHXH Quận Ngũ Hành Sơn cùng Ban Giám đốc. Chủ trì buổi Talkshow là chị Tống Thị Thu – Trưởng phòng Nhân sự, người đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự để giải quyết các vấn đề liên quan BHXH cho người lao động.

Buổi talkshow đã diễn ra rất hào hứng và sôi nổi với các chủ đề chính: Bảo hiểm xã hội và các quyền lợi liên quan; Tỷ lệ cùng tham gia BHXH giữa khách sạn và nhân viên; Triển khai ứng dụng VSSID đến tập thể nhân viên; Đối thoại trực tiếp giữa cơ quan BHXH – Khách sạn và cán bộ nhân viên.

Ban Giám đốc và CBNV khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng tại buổi talkshow.

Tại buổi talkshow có rất nhiều thắc mắc đã được các cán bộ nhân viên hỏi và được các chuyên gia giải đáp ngay tại hội trường. Trong đó có một số câu hỏi nổi bật như sau:

Anh Nguyễn Văn Khê hỏi: “Nếu anh chị từ khi bắt đầu đi làm cho đến khi về hưu thì có vừa được nhận BH thất nghiệp và BH hưu trí hay không?”

BHXH Ngũ Hành Sơn trả lời: “BHTN là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm trên cơ sở đóng vào quỹ BHTN. BHTN giống như 1 khoản dự phòng rủi ro đối với người lao động khi thất nghiệp. Và không ai lại mong muốn mình bị thất nghiệp để được nhận số tiền trợ cấp này cả. Vì vậy, khi nghỉ hưu mà chưa từng 1 lần nhận BHTN là 1 niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời đi làm công ăn lương và đến lúc này chỉ cần nhận BH hưu trí và an hưởng tuổi già là đủ”.

Chị Nguyễn Thị Bình hỏi: “Em muốn đổi nơi khám chữa bệnh trên thẻ BHYT từ trung tâm y tế Quận Thanh Khê sang bệnh viện Hoàn Mỹ thì khi đi khám bệnh có bị thay đổi chế độ gì không và thủ tục đổi như thế nào?”

Chị Tống Thị Thu trả lời: Tỷ lệ khám đồng chi trả trên thẻ BHYT của em vẫn giữ nguyên 20%, nhưng khi em chọn bệnh viện tư thì chi trả khám chữa bệnh của em sẽ cáo hơn do bệnh viện tư nhân sẽ tính thêm các dịch vụ tiện ích. Thời gian đổi thẻ BHYT là từ ngày 1 đến ngày 15 đầu quý. Nhưng các bệnh viện tuyến Quận thì đã thông tuyến nên em không cần phải đổi

Anh Lê Nam hỏi: Phần mềm VSSID có tiện ích gì?

BHXH Ngũ Hành Sơn trả lời: VSSID – Bảo hiểm xã hội số là một ứng dụng thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tham gia giao dịch với cơ quan BHXH với các đặc điểm nổi bật như:

  1. Nhân viên biết được tổng thời gian tham gia BHXH của mình đến thời điểm hiện tại với mức đóng là bao nhiêu.
  2. Đi khám chữa bệnh không cần mang theo thẻ BHYT giấy tại một số cơ sở khám bệnh có quét mã vạch.
  3. Lịch sử khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế mà bạn đã từng khám chữa bệnh.

Rất nhiều thắc mắc đã được đông đảo CBNV đặt ra và được các chuyên gia giải đáp ngay tại chỗ.

Chị Lê Thị Thu Thủy hỏi: nếu sổ BHXH mất thì có bị làm sao ko? Thủ tục gộp 2 sổ của 1 người như thế nào? Đi khám bệnh mà quên thẻ BHYT thì sao? Làm như thế nào để kiểm tra thông tin quá trình công ty nộp BHXH cho mình? …

Chị Tống Thị Thu trả lời: Sổ BHXH mất hay thủ tục gộp sổ rất đơn giản, chỉ cần đến phòng nhân sự để được hướng dẫn thủ tục cấp lại hay gộp sổ một cách đơn giản. Tuy nhiên, khi phát hiện bị mất hoặc sai sót, nhầm lẫn gì trong sổ BHXH, chúng ta cần liên hệ ngay phòng nhân sự để giải quyết, tránh trường hợp khi thôi việc sẽ bị ảnh hưởng đến thủ tục làm BH thất nghiệp do thời hạn giải quyết BHTN là 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, cán bộ chuyên trách BHXH đã trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn cách tải và sử dụng app VSSID – Ứng dụng BHXH Việt Nam điện tử cũng như cung cấp tài khoản truy cập cho toàn thể CBNV khách sạn ngay tại buổi talkshow thay vì từng cá nhân phải đến đăng ký tại bộ phận một cửa BHXH Quận Ngũ Hành Sơn.

Qua buổi talkshow, hầu hết các anh chị CBNV khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng đã nắm được những thông tin thiết thực về BHXH. Đồng thời cũng biết được cách tra cứu thông tin trên ứng dụng VSSID. Hi vọng với việc trang bị thêm những kiến thức hữu ích này, các anh chị sẽ đủ tự tin để chia sẻ, tư vấn thêm về BHXH cho bạn bè và gia đình mình.

Quốc Anh

Tin cùng chuyên mục