Plate service – Những điều một nhân viên nhà hàng cần biết

Là nhân viên trong một nhà hàng cao cấp, bạn phải hiểu và phân biệt được các kiểu phục vụ đồ ăn khác nhau: Plate service, Silver service, American Service, French Service, Russian Service hay Asia Service. Mỗi loại hình phục vụ lại có những đặc điểm và yêu cầu phục vụ khác nhau. Trong bài này, báo Nhà Mường xin chia sẻ với các bạn về hình thức Plate Service.

plate3

Ảnh Internet

Plate service là hình thức phục vụ món ăn theo suất kiểu Mỹ. Với hình thức này, nhân viên phục vụ sẽ nhận order món ăn từ khách và chuyển cho đầu bếp chế biến và trình bày món ăn lên đĩa theo từng suất. Sau đó, nhân viên tiếp thực (Food Runner) sẽ phụ trách việc chuyển món ăn từ khu vực bếp lên nhà hàng. Nhân viên phục vụ sẽ nhanh chóng tiếp nhận và tiến hành phục vụ thực khách.

Những điều cần biết về Plate service

Plate service là một hình thức phục vụ phổ biến và được nhiều nhà hàng lựa chọn áp dụng hiện nay. Với phong cách phục vụ kiểu Mỹ, chất lượng và cách trang trí món ăn sẽ được giao phó cho một đầu bếp nhất định. Điều này giúp tạo được sự nhất quán giữa mùi vị và hình thức của món ăn, đồng thời món ăn cũng sẽ được hoàn thành nhanh chóng.

Bên cạnh đó, hình thức này cũng không yêu cầu nhân viên phục vụ phải có nhiều kinh nghiệm như các loại hình phục vụ khác. Nhân viên phục vụ chỉ cần nhận order từ khách, chuyển yêu cầu cho bộ phận bếp chế biến, nhận món ăn từ nhân viên tiếp thực và phục vụ món ăn từ phía bên phải của thực khách. Khi thu dọn đĩa thức ăn mà khách đã ăn xong để chỗ phục vụ món mới thì nhân viên phục vụ cũng thực hiện công việc này từ phía bên phải.

Tuy nhiên, Plate service lại không có được sự lịch thiệp hay tinh tế như một số cách phục vụ khác và khó thay đổi khẩu phần ăn theo ý muốn của thực khách.

Để phục vụ Plate service được nhanh chóng, nhà hàng phải có lối đi rộng, thuận tiện để nhân viên tiếp thực dễ dàng di chuyển qua lại giữa khu vực bếp và nhà hàng; đầu bếp cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết để chế biến các món ăn có trong menu của nhà hàng. Đồng thời, nhân viên phục vụ phải sắp xếp sẵn các loại dĩa, dao, thìa đúng vị trí trước khi thực khách ngồi vào bàn.

Một số các quản lý nhà hàng hiện nay cũng kết hợp Plate service với hình thức quầy salad, súp để thực khách tự phục vụ. Việc kết hợp những cách phục vụ khác nhau như thế này vừa làm đa dạng hóa các loại hình phục vụ vừa mang đến khách những cảm nhận thú vị cho thực khách.

Theo: Hoteljob

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục