Vì sao những người hỗ trợ vận chuyển hành lý được gọi là Bellman?

Trong các khách sạn, resort lớn thường có những nhân viên hỗ trợ khách mang vác hành lý, cung cấp những thông tin cần thiết về khách sạn… Họ chính là những nhân viên hành lý (Bellman). Tuy vậy, không phải ai cũng biết nguồn gốc xuất phát của tên gọi này.

bellman-at-lobby

Hành ảnh bellman đưa hành lý cho khách lên phòng

Nhân viên hành lý (Bellman) là những người giúp khách sắp xếp và vận chuyển hành lý khi đến khách sạn, đồng thời hỗ trợ khách trong nhiều công việc vặt khác nếu được yêu cầu. Họ cũng sẽ hỗ trợ khách làm thủ tục nhận phòng, giới thiệu cho khách về cơ sở vật chất của khách sạn. Những nhân viên hành lý (Bellman) này cũng cần kiểm tra trước chìa khóa phòng để đảm bảo rằng chìa khóa hoạt động hiệu quả và đảm bảo rằng bên trong phòng đã có đầy đủ những thiết bị vật chất như trong đơn đặt phòng của khách.

Tên gọi Bellman xuất phát từ những từ rất lâu, ngày trước các quản lý hệ thống tiếp tân sẽ bấm chuông để gọi những người khuân vác hành lý khi khách đòi hỏi một người tới phòng của họ để hỗ trợ. Hiện nay, người ta sẽ không dùng chuông để triệu tập các nhân viên khuân vác hành lý nữa nhưng tên gọi Bellman vẫn được dùng và phạm vi công việc của họ hầu như không thay đổi.

Bellman cũng được biết đến như một người hỗ trợ khách như là gác cửa, hay là giúp khách hàng đóng gói đồ/ giải nén hành lý, duy trì các giỏ hành lý, hay giúp đỡ khách hành tìm kiếm các gói hành lý bị mất. Ngoài ra họ còn chờ đợi khách và mở cửa xe cho khách, sau khi khách nhận phòng tại lễ tân thì các Bellman sẽ hộ tống các vị khách lên tận phòng khách sạn của họ.

muong-thanh-hanoi-centre-7

Bellman tại khách sạn Mường Thanh Hà Nội

Một Bellman thường mặc đồng phục theo từng khách sạn yêu cầu, và thường là đồng phục được thiết kế riêng dành cho Bellman của khách san. Một số khách sạn trả lương cho cac Bellman theo giờ nhưng một số phải trả lương theo toàn thời gian, tùy thuộc vào khách sạn đó. Ngoài ra các Bellman cũng được tham gia tất cả các hoạt động của công đoàn hay các hoạt động giải trí của khách sạn.

Bảo Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục