Vì sao rượu vang lại đắt?

Đã có bao giờ bạn tự hỏi vì sao rượu vang lại có mức giá đắt đỏ đến vậy, từ vài trăm, vài triệu cho đến vài tỷ 1 chai? Bởi những lý do dưới đây.

Hầu hết các dòng rượu vang cao cấp trên thế giới đều được “trưởng thành” từ trong những thùng gỗ sồi mới. Từ một cây sồi 80 tuổi, người ta chỉ có thể làm được 2 thùng gỗ sồi và chỉ dùng được 5 năm là hết mùi nên giá thành của rượu vang khá đắt đỏ. Rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi đem lại 3 công dụng chính. Một là giúp rượu vang phát triển hương vị, thường là vị đinh hương, vani và nhục đậu khấu. Hai là rượu vang trong thùng có thể tiếp xúc với oxy, giúp giảm hàm lượng chất tannin, từ đó giúp rượu vang trở nên “mềm mại” hơn. Ba là, tỷ lệ rượu bốc hơi chỉ có 2% một năm – người ta thường ví von là “phần dành cho thiên thần” – vì thế mà rượu có hương vị đậm đà hơn.

1200px-Wine_Barrels

Những thùng gỗ sồi có thể đem đến cho rượu vang đỏ những hương vị như:

– Đinh hương, vani, nhục đậu khấu

– Quả hạch, dừa

– Mocha, socola sữa

– Bạch đàn, thì là

– Tuyết tùng, khói…

Với rượu vang trắng, khi được ngâm trong thùng gỗ sồi có thể giúp rượu có những hương vị như:

– Nho khô, hoa quả khô, kẹo trái cây

– Vani, bột bánh hạnh nhân, caramel…

Yếu tố thời gian cũng là một trong những lý do khiến rượu vang thường đắt đỏ. Rượu vang để càng lâu thì hương vị sẽ càng tinh tế, đậm đà hơn nhờ mang những đặc điểm của trái cây khô và hoa quả hầm. Những dòng rượu vang như Reserva Rioja, Barbaresco… để sau 10 năm sẽ trở nên thơm ngon hơn. Sau mỗi một năm lưu trữ, rượu sẽ đắt hơn vài USD vì việc bảo quản rượu trong thời gian dài sẽ tốn khá nhiều chi phí và diện tích.

Tất cả các nhà sản xuất rượu vang đều khẳng định rằng, chất lượng rượu vang được tạo ra ngay tại những vựa trồng nho. Những khu vực khó trồng nho thường tạo ra những quả nho có chất lượng tốt, từ đó rượu vang được làm ra cũng ngon hơn. Loại rượu vang được sản xuất từ những loại nho trồng ở những vùng có địa hình đặc biệt thì giá thành rượu sẽ đắt hơn. Vị trí trồng nho càng hiếm thì rượu vang càng đắt.

Theo: HotelJob

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục