Bắc Trung Bộ thu hút khách bằng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

VH- Cuộc khảo sát tuyến, điểm, sản phẩm du lịch mới tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế do Tổng cục Du lịch (TCDL) phối hợp với các Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh Bắc Trung Bộ tổ chức từ ngày 28.11 đến ngày 3.12 có sự tham gia của 50 doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí, truyền hình.

Đoàn famtrip này được tổ chức nhằm hỗ trợ các tỉnh miền Bắc Trung Bộ khôi phục thị trường du lịch sau sự cố môi trường biển xảy ra hồi tháng 4.2016. Mặc dù biết TCDL sẽ tổ chức 2 đoàn famtrip với cùng mục đích là hỗ trợ các tỉnh Bắc miền Trung, đoàn 1 xuất phát từ Hà Nội (ngày 28.11) và đoàn 2 xuất phát từ TP.HCM (cuối tháng 12.2016) nhưng đoàn 1 đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp trên khắp mọi miền Tổ quốc tới từ Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa, Cao Bằng…

Qua khảo sát thực tế, các doanh nghiệp lữ hành đánh giá: Vì du lịch biển vùng Bắc Trung Bộ có tính mùa vụ rất cao, chủ yếu đông khách vào 3 tháng hè, trong khi đó các tỉnh còn rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển các loại hình du lịch khác. Ví dụ như ở Nghệ An, ngoài du lịch biển Cửa Lò, các công ty lữ hành có thể tổ chức cho khách du lịch đến thăm khu di tích Truông Bồn (huyện Đô Lương), nơi 13 thanh niên xung phong “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử” thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317 đã hy sinh, bảo vệ đất nước. Hoặc có thể đến tham quan, nghỉ dưỡng tại khu Mường Thanh Safari Land (Diễn Lâm, Diễn Châu).

Dự án này đã hoàn thành giai đoạn 1, vườn thú hoang dã với gần 60 loài thú quý hiếm trên thế giới được nhập khẩu và đang sinh sống tại đây. Khu khách sạn Mường Thanh Luxury Diễn Lâm tiêu chuẩn 5 sao với 109 phòng. Kết hợp thăm cánh đồng hoa hướng dương tây Nghệ An hay tới thăm, nghỉ dưỡng tại khu suối nước nóng Sơn Kim (huyện Hương Sơn).

Khu nghỉ dưỡng này được xây dựng trên diện tích 300 ha, trong khu vực rộng 2.000 ha của Công ty Trường Sơn Tourist (trực thuộc Quân khu 4), nằm cách cửa khẩu Cầu Treo 18km, rất thuận tiện đi lại và kết nối tour sang Lào và Đông Bắc Thái Lan. Nước khoáng nóng ở đây dưới độ sâu 50m là 150oC, nhiệt độ nước bề mặt là 75oC, với nhiều khoáng chất thiên nhiên có lợi cho sức khỏe, điều trị được nhiều loại bệnh, đã được Bộ Khoa học và công nghệ đánh giá về trữ lượng và chất lượng.

Tuy nhiên, theo đại diện của các công ty lữ hành trong đoàn khảo sát, khu nghỉ dưỡng này cần phải đầu tư nâng cấp thêm, tăng cường công tác quản trị để khu nghỉ dưỡng dần đi vào chuyên nghiệp, đủ năng lực phục vụ những đoàn khách lớn, lưu trú dài ngày.

Đặc biệt khâu vệ sinh phải được tăng cường hơn, sắp xếp trang thiết bị nội thất hợp lý để tạo không gian ấm cúng, sạch sẽ mới có đủ sức làm cho khách chấp nhận vượt đường sá xa xôi đến đây. Kết nối tour với Hà Tĩnh, ngoài khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã nổi tiếng, một khu nghỉ dưỡng mới của Hà Tĩnh là Khu du lịch sinh thái Hải Thượng, ngay bên cạnh khu di tích và lăng mộ Đại lương y Lê Hữu Trác (Hải Thượng Lãn Ông) cũng đang được nhiều du khách biết tới và tìm đến.

muongthanh

Mường Thanh Safari Land là điểm tham quan mới hoàn toàn tại Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An

t6dl9

Những điểm nghỉ dưỡng ở Chày Lập (Quảng Bình) thu hút rất đông khách trong và ngoài nước

Ông Đoàn Tuấn, Trưởng phòng nội địa Công ty du lịch Tosesco (Hanoitourist) cho biết: “Khách thị trường trong nước rất nhạy cảm, mặc dù loại hình du lịch biển không phải là chính của các tỉnh Bắc Trung Bộ nhưng khi gặp sự cố môi trường biển, khách đến khu vực này gần như không đặt tour nữa. Nếu có nhu cầu đi du lịch, họ chuyển hẳn sang địa điểm khác như Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc…

Còn mùa hè năm 2015 trở về trước, muốn đặt phòng ở khu vực miền Trung như Cửa Lò (Nghệ An), Nhật Lệ (Quảng Bình) phải đặt trước ít nhất là 2 tháng. Hiện giờ khách đến Bắc miền Trung rất ít. Chỉ tính riêng khu Sun Spa resort đã giảm giá phòng cho công ty chúng tôi 50% so với giá trước đây nhưng vẫn không có khách. Các khách sạn 3 sao ở Nhật Lệ, Đồng Hới thì gần như chẳng có khách nào. Nhưng với những điểm khảo sát lần này, chúng tôi hy vọng sẽ có được những tour mới để phục vụ khách dịp Tết Nguyên đán 2017 và mùa hè năm sau. Chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng được tour mới 4 ngày 3 đêm cho khách du lịch nội địa ở khu vực này”.

Ông Huỳnh Kiều Anh Tuấn, Trưởng phòng Du lịch trong nước (Công ty CP Du lịch Việt Nam) Vitours Đà Nẵng thì đặt hy vọng: Thị trường du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ nhanh chóng phục hồi sau sự cố môi trường biển và đợt lũ lụt nặng nề vừa qua. Hiện nay, riêng các booking cho tour di sản miền Trung (Hội An – Đà Nẵng – Huế – Quảng Trị – Quảng Bình), Vitour mỗi năm đạt doanh thu khoảng 30 tỉ đồng.

Những năm trước, muốn đặt phòng ở Quảng Bình, các hãng lữ hành phải đến tận nơi năn nỉ khách sạn để phòng cho nhưng hiện nay các doanh nghiệp lưu trú, lữ hành của Quảng Bình đang đi năn nỉ lại các doanh nghiệp ở Đà Nẵng để đưa khách đến. Dù khách đến Quảng Bình thời điểm này không mặn mà với du lịch biển nhưng có nhiều lựa chọn khác khi chuyển sang các loại hình du lịch sinh thái, mạo hiểm, khám phá, nghỉ dưỡng… tại khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với 14 tuyến, điểm hấp dẫn: động Thiên đường, hang Tối, suối nước Moọc, hang Sơn Đoòng, hang Tú Làn, Chày Lập homestay, farmstay… hay nghỉ dưỡng tại suối khoáng nóng Bang xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy.

Ông Tuấn cũng cho biết thực sự ngạc nhiên trước sự thay đổi của khu suối khoáng nóng Alba Thanh Tân. Được biết đến từ năm 1928 do bác sĩ Albert Sallet khám phá tại vùng đất khô cằn chân núi Mã Yên, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cách đây vài năm, khu suối khoáng nóng Thanh Tân vẫn còn rất đơn sơ, cơ sở vật chất không phải cao cấp, chỉ là khu nghỉ dưỡng bình dân 1-2 sao.

Hơn 1 năm nay, suối khoáng nóng Thanh Tân hoàn toàn lột xác với thương hiệu mới Suối khoáng nóng Alba Thanh Tân, cơ sở vật chất được đầu tư theo tiêu chuẩn 4 sao. Ở đây, ngoài tắm suối khoáng nóng, du khách còn có thể tham gia các trò chơi mạo hiểm Zipline và Highwire. Alba Thanh Tân cũng đang hoàn thành giai đoạn 2, chuẩn bị đưa vào khu lưu trú với tổng cộng hơn 100 phòng ở và khu tắm Onsen kiểu Nhật Bản (tắm khỏa thân). Theo ông Tuấn, với cơ sở vật chất, cảnh quan và chất lượng nước khoáng tự nhiên ở đây, Alba Thanh Tân hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước phân khúc cao cấp và khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là khách tới từ thị trường Nhật Bản.

Thúy Hà-Báo Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục