“Bác” và những mùa hoa ban

Lòng mến mộ Tập đoàn Mường Thanh đã trở thành động lực đi cùng tôi trên chặng đường tìm kiếm cơ hội trở thành người Mường Thanh và rồi mơ ước ấy cũng  đã đến như mong đợi.

Ba năm sống và làm việc tại gia đình Mường Thanh  đủ để tôi cảm nhận được cuộc sống đậm sắc màu, vị của tình thân ái của sự chở che, của những bước đệm đưa tương lai đến tầm tay với. Hôm nay, khi nghĩ về Mường Thanh, cảm xúc lại ùa về, nó tràn trề trong mỗi ngăn nhỏ trái tim, nơi đong đầy một miền thương nhớ. Tháng ba, tháng của mùa xuân trải dài trên chiền núi, của những đóa ban rừng khoe sắc lung linh, và là tháng mà người Mường Thanh đón tết theo cách của riêng mình. Đất nước Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều nét văn hóa truyền thống và Tết Mường Thanh là đặc trưng cho những nét văn hóa ấy.

Mang âm hưởng Tây Bắc Mường Thanh là sự kết tinh của những nét văn hóa giàu truyền thống, của một dân tộc hùng mạnh xứ sở Điện Biên. “Tết Mường Thanh” chỉ cần nghĩ về ba chữ ấy thôi cũng đủ làm cho những cảm xúc của tôi  bừng sống dậy. Tôi vội mở máy dạo tìm những nốt nhạc mang âm hưởng Tây Bắc, có tiếng sáo vi vu, tiếng khèn sen trong từng khúc dạo, tôi ví tôi như một khách du hành  đang  hòa mình giữa núi rừng Tây Bắc để được cảm nhận hết vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời và con người nơi đây. Rồi tôi lại trở về nơi tôi đang sống để hân hoan chào đón tết Mường Thanh, cái tết đượm vị xum vầy. Mỗi năm một lần vào ngày 12 tháng 03 ngày mà tất cả nhân viên Mường Thanh chúng tôi mong đợi, để một lần nữa được hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân gian,  nét đẹp được thể hiện qua những trò chơi, qua từng điệu múa, qua vị ngọt bùi của những ống cơm lam, qua cách sống suy nghĩ của con người Tây Bắc, nơi sự sống được bắt đầu từ những chồi non và hơn tất cả là được nghe thấy người cha mang tên “Thanh Thản” nói chuyện về chặng đường và những chuyến  đi.

Những câu chuyện mang hồn Tây Bắc

Người gánh trên vai vượt núi băng rừng

Từ Điện Biên về đất Nghệ anh hùng

Khi con gà rừng còn chưa gáy sáng

Từng bước đi in trên  từng trang sách

Của Mường Thanh dấu ấn mãi không mờ

Là dấu chân trên những xác lá khô

Ghi tương lai trên mọi miền đất hứa

Vẽ sinh tồn  ban khắp yêu thương

Tự hào lắm khi nghĩ về người cha ấy,

cha của nghìn đứa con không mang nặng đẻ đau

Nhưng nuôi chúng lớn khôn nên người…!

Ngày mai thôi là tết đến rồi

Như một đứa trẻ đêm nằm thao thức

Chờ mẹ mua áo mới chơi xuân.

Tết Đinh Dậu vừa qua đi chúng tôi lại tưng bừng được đón thêm một ngày tết nữa, Tết Mường Thanh – tết của người Mường Thanh. Năm 2017 này, hứa hẹn chúng tôi sẽ được hòa mình và sống hoàn toàn trong không khí của núi rừng Tây Bắc giữa những đóa ban rừng nở trắng sườn non.

Là người miền xuôi nhưng những điệu múa xòe Tây Bắc cũng  là thế mạnh của các bạn nhân viên Mường Thanh Grand Thanh Hóa chúng tôi. Chỉ cần  khoác lên mình  bộ trang phục dân tộc Thái thôi cũng đủ để chúng tôi cảm nhận hết dư vị của Tết Mường Thanh rồi, chúng tôi hân hoan trong điệu múa khèn, đong đầy cảm xúc qua từng điệu xòe ô hay những trò chơi dân gian truyền thống. Đúng là nguồn cội, là truyền thống để ngày nay gọi nó là ngày xưa…

Người ta dành những lời chúc tốt đẹp nhất để trao cho nhau trong mùa xuân mới và ngày mai Tết đến rồi chúng tôi lại có cơ hội gửi đến nhau những cảm xúc yêu thương. Chúng tôi gửi tấm lòng chân thành đến người “Bác kính yêu”, người đã gieo hồn cho đất, người đã cất nên những cao ốc chọc trời, những bệnh viện cho dân nghèo cơ hội sống, những ngôi trường nâng bước trẻ thơ. Chúc Bác Chủ tịch kính yêu thêm thật nhiều sức khỏe, sống vui tươi trong suốt cuộc đời. Sự nghiệp của Bác mãi sáng ngời cho chúng con yên lòng xây dựng những cuộc đời ý nghĩa… Bác ơi, cảm ơn Bác đã cho chúng con có thêm một cái Tết để chúng con gọi đó là  “Tết Mường Thanh”…!


Họ và tên: Lê Thị Hương.

Bộ phận: Buồng

Đơn vị công tác: Mường Thanh Grand Thanh Hóa


BBT báo Nhà Mường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục