Các nhà đầu tư Việt Nam góp phần quan trọng phát triển kinh tế Lào

Đó là lời phát biểu của ông Sinlavong Khoutphaythoune Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đô trưởng tp Vientiane trong buổi lễ cắt băng khánh thành khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane chiều 28/7 tại Thủ đô Vientiane.

Theo số liệu của Bộ Công thương Lào, Việt Nam hiện đứng thứ hai (sau Trung Quốc với 9 tỷ USD) trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào với tổng vốn đăng ký là 5,5 tỷ USD.

Vốn giải ngân của Việt Nam sang Lào đạt 1,7 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực khoáng sản, năng lượng, nông nghiệp và bất động sản.

Nhiều dự án đã đi vào hoạt động như dự án đầu tư của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại Lào; các dự án xây dựng hệ thống phân phối xăng dầu của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam; các dự án viễn thông của Viettel; dự án tổ hợp sân golf và khách sạn với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD của Công ty CP Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành. Đặc biệt hôm nay là dự án khách sạn 5 sao Mường Thanh Luxury Vientiane vừa mới được cắt băng khánh thành với tổng vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD.

Mường Thanh Luxury Vientiane nằm trên đường Bourichane, phường Phonsinouan, Quận Sisattanak, thủ đô Vientiane. Đây là tòa nhà hỗn hợp gồm khách sạn 5 sao và các chung cư cho thuê. Tòa nhà này hiện là tòa cao nhất Vientiane với 1 hầm & 25 tầng cao, với tổng diện tích sàn khoảng 86.600m2 bằng kết cấu bê tông dự ứng lực, quy mô lớn với số lượng 331 phòng, đẳng cấp, dịch vụ tiện ích đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Đây là khách sạn thứ 39 trong chuỗi khách sạn của Tập Đoàn Mường Thanh. Mường Thanh Luxury Vientiane ra đời đánh dấu bước ngoặt lớn của tập đoàn này với chiến lược toàn cầu hóa thương hiệu Mường Thanh. Nơi đây không chỉ là cơ sở đón khách du lịch mà còn là trung tâm kết nối cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Lào.

Mường Thanh Hotel
Cắt băng khai trương khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane

Theo số liệu của Bộ Công thương Lào, các dự án đầu tư của Việt Nam đã tạo việc làm cho khoảng gần 50.000 lao động của Lào, giúp nâng cao năng lực lao động, tạo thu nhập, cải thiện đời sống người lao động; bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào.

Lào là quốc gia không giáp biển duy nhất tại vùng Đông Nam Á có lịch sử lâu đời và nền văn hóa đầy bản sắc. Hơn thế, Lào là đất nước có nhiều cảnh đẹp choáng ngợp, thích hợp cho những du khách có máu phiêu lưu, không ngại gian khổ. Chính vì sự hấp dẫn ấy nên Lào ngày càng có sức hấp dẫn hơn với du khách và các nhà đầu tư.

Phan Thế Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục