CEO Lê Thị Hoàng Yến: ‘Gia đình là động lực tạo thành công’

(Baonghean) – Trẻ trung, xinh đẹp, đồng thời trực tiếp điều hành 40 khách sạn hàng đầu cả nước, đó là những gì mà người ta có thể nói về CEO Lê Thị Hoàng Yến – Tổng Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh về những tâm huyết để xây dựng thương hiệu cho Tập đoàn, và làm thế nào để cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc. Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, phóng viên Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với bà Lê Thị Hoàng Yến xung quanh chủ đề trên. 

P.V: Được biết, bà từng tốt nghiệp đại học tại Vương quốc Anh về ngành Tài chính tiền tệ. Thời điểm đó bà có nghĩ là mình sẽ về đầu quân cho Tập đoàn của gia đình? Và bước khởi nghiệp của bà khi về nước là thực tập quản lý ở Khách sạn Mường Thanh (Hà Nội). Đây có phải là khoảng thời gian để bà bắt đầu làm quen với môi trường quản lý khách sạn?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Trước khi đi học, gia đình chưa có kế hoạch phát triển chuỗi khách sạn Mường Thanh lớn như ngày nay, nên tôi cũng không lên kế hoạch sẽ kinh doanh ngành khách sạn. Tuy nhiên khi trở về nước, với định hướng phát triển của Chủ tịch Tập đoàn – ông Lê Thanh Thản, tôi đã mạnh dạn thử sức với lĩnh vực đầy thách thức này.

images1842631_bna_58bd41c2befeb

Bà Lê Thị Hoàng Yến. Ảnh: P.V

Tôi thực tập quản lý tại Khách sạn Mường Thanh Hà Nội – là khách sạn tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên của Tập đoàn lúc bấy giờ. Thực tế khi tiếp quản công việc, có nhiều thử thách và khó khăn hơn tôi tưởng tượng rất nhiều. Nhưng khi nghĩ đến trách nhiệm của thế hệ kế cận với tương lai của Tập đoàn, tôi lại có thêm động lực để từng bước thích nghi, quản lý và xây dựng chiến lược phát triển cụ thể.

P.V: Tròn 30 tuổi, bà tiếp nhận vai trò Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Mường Thanh rất nhuần nhuyễn. Bà có thể cho biết đã “ứng dụng” phương cách quản lý như thế nào để tạo hiệu quả hoạt động?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Với một ngành dịch vụ đặc thù như khách sạn, con người là yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ. Vậy nên thách thức là cần phải khiến nhân sự từ cấp quản lý cao nhất đến nhân viên các cấp đều làm việc với tâm thế làm cho mình, cho gia đình mình, chứ không phải làm thuê.

images1843802_anh_777

Gia đình là động lực giúp CEO Lê Thị Hoàng Yến hoàn thành trọng trách của mình. Ảnh: nhân vật cung cấp

Ở Tập đoàn Mường Thanh, nếu nhân sự đã được phân công phụ trách công việc nào thì đều được trao quyền quyết định, chứ không phải dồn hết quyền cho Tổng Giám đốc. Hàng năm, các chương trình đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên rất được chúng tôi chú trọng. Thông qua việc bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp, chúng tôi đã đem đến cho nhân viên cơ hội nâng cao năng lực và giá trị cá nhân – đó là nền tảng vững chắc để họ phát huy tối đa trách nhiệm và khả năng với vị trí mình đang đảm đương. Bên cạnh đó, với cấp quản lý, Tập đoàn tổ chức các hội nghị giám đốc điều hành toàn quốc để họ gặp gỡ, trao đổi và nêu câu hỏi với Ban Tổng giám đốc Tập đoàn. Mọi câu hỏi đều sẽ phải được thảo luận để có câu trả lời thỏa đáng… Phương thức quản trị này vừa kích thích tính sáng tạo của nhân sự, vừa giúp CEO tiết kiệm thời gian trong quản lý, có nhiều thời gian hơn cho việc xây dựng các chiến lược mới.

Thuộc thế hệ trẻ, nên tôi cũng rất ưu tiên áp dụng công nghệ thông tin và nhiều chương trình quản trị hiện đại trong hoạt động của Tập đoàn để tối đa hiệu quả quản lý, điển hình như hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp, hệ thống kiểm soát nội bộ.

images1843797_anh_33

Vợ chồng CEO Lê Thị Hoàng Yến trong một sự kiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

P.V: Trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt hơn, các thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế đều đã có mặt tại Việt Nam. Bà có thể cho biết ước mơ và sứ mệnh của những người lãnh đạo Tập đoàn Mường Thanh để chuỗi khách sạn Mường Thanh có mặt trên khắp mọi miền đất nước, đóng góp vào sự nghiệp phát triển ngành Du lịch Việt Nam?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Nhiều người hỏi tôi sao không hợp tác với một tập đoàn nước ngoài nào đó cho đỡ mệt? Mường Thanh đầu tư xong có bán khách sạn như một số tập đoàn tư nhân trong nước đã và đang làm không? Câu trả lời là không. Dù vất vả bao nhiêu, chúng tôi vẫn kiên trì xây dựng thương hiệu khách sạn Mường Thanh. Mong muốn của chúng tôi là đóng góp cho ngành Du lịch Việt Nam một thương hiệu nội địa đủ tầm cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế. Bên cạnh đó, sứ mệnh tạo ra nhiều việc làm cho người Việt, đẩy mạnh bản sắc dân tộc trong quản lý điều hành chuỗi khách sạn là những động lực lớn thúc đẩy chúng tôi tiến lên.

images1842632_bna_58bd41fe7a553

Bà Lê Thị Hoàng Yến tại một sự kiện. Ảnh: P.V

Đến cuối năm 2016, chúng tôi đã cơ bản hoàn tất tổ chức lại chuỗi khách sạn Mường Thanh theo các cấp và tiêu chuẩn như Luxury (5 sao), Grand (4 sao), Holiday (4 sao) và Mường Thanh (3 sao). Theo đó, cả đội ngũ nhân sự nội bộ Tập đoàn và khách hàng cùng có sự nhận diện thương hiệu rõ rệt, gắn với chất lượng và dịch vụ phù hợp trên từng phân khúc. Dự kiến đến đầu năm 2018, việc đầu tư này mới tạm kết thúc. Tuy nhiên, nếu có cơ hội thuận lợi, Campuchia, Myanmar, Australia và Mỹ sẽ là những thị trường tiếp theo mà Mường Thanh cân nhắc lựa chọn khi mở rộng phạm vi hoạt động.

Chúng tôi hiểu rất rõ rằng, để đứng vững và tiếp tục phát triển, khẳng định được thương hiệu là điều không dễ dàng. Song tôi tin tưởng triển vọng của thị trường còn rất tiềm năng, bởi du lịch đã được Chính phủ tập trung, coi là một ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Nhìn sang lượng khách nội địa và quốc tế của Singapore, Thái Lan, Malaysia, du lịch Việt Nam mới chỉ là đứa trẻ.

Hiện tại, chúng tôi đang dành nhiều sự quan tâm tới chính những du khách Việt. Với số dân hơn 93 triệu người, nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao, du khách Việt sẽ trở thành một nhân tố mạnh mẽ thúc đẩy nền du lịch nội địa phát triển. Họ sẽ là những người bền bỉ nhất, kiên nhẫn nhất trong việc đòi hỏi nền du lịch nước nhà phải đổi mới và phát triển. Đây chính là áp lực, song cũng chính là khát vọng của chúng tôi – đó là đặt chân được vào sự lựa chọn của du khách Việt bằng thương hiệu Việt.

images1843799_anh_55

Khoảnh khắc đời thường của gia đình nhỏ. Ảnh: nhân vật cung cấp.

P.V: Với trách nhiệm quản lý rất nặng nề và cường độ làm việc lớn như vậy, mọi người rất muốn biết bí quyết của CEO Lê Thị Hoàng Yến trong cân bằng với cuộc sống gia đình? Có những nguyên tắc nào đặc biệt của riêng bà không?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Như ngày xưa các bà, các mẹ có thể “3 đảm đang”, thì người phụ nữ hiện đại ngày nay cũng luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý giữa công việc, gia đình và bản thân vậy. Còn với cá nhân tôi, được chồng và gia đình ủng hộ luôn là điều tuyệt vời nhất! Tôi rất may mắn khi được chồng và gia đình nội, ngoại thấu hiểu, luôn bên cạnh hỗ trợ, động viên trong cả công việc lẫn chăm sóc con cái. Đặc biệt, người bạn đời luôn yêu thương và ủng hộ con đường tôi đã chọn. Anh ấy cũng là con người của công việc, cũng rất bận rộn, nhưng cả hai vợ chồng đều yêu thương, trân trọng giá trị của gia đình. Luôn cố gắng dành nhiều thời gian bên nhau, bên con cái và làm cho những khoảng thời gian đó trở nên thật ý nghĩa.

Không có nguyên tắc hay bí quyết đặc biệt nào cả, với tôi gia đình mới chính là động lực để cân bằng mọi thứ. Qua bài báo này tôi rất muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình thân yêu mà đặc biệt là “ông xã” của mình.

P.V: Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

P.V (Thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục