CEO Mường Thanh: ‘Lào là điểm tựa để khách sạn Việt vươn ra thế giới’

Khai trương khách sạn 5 sao đầu tiên tại thủ đô Vientiane (Lào), Tổng Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh Lê Thị Hoàng Yến khẳng định, đây vừa là dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn, vừa là niềm tự hào khi lần đầu tiên một doanh nghiệp khách sạn Việt đầu tư ra nước ngoài.

PV Nhà Mường: Thưa chị, vì sao Mường Thanh quyết định đầu tư ra nước ngoài vào thời điểm này?

CEO Lê Thị Hoàng Yến: Thực ra, Mường Thanh đã tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nước ngoài cách đây nhiều năm, nhưng cho đến thời điểm này mới triển khai có lẽ cũng là cái duyên với nước bạn Lào. Ngay từ khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp tại Điện Biên Phủ, Chủ tịch Lê Thanh Thản đã từng làm việc và có rất nhiều bạn bè/ đối tác lâu năm ở Lào. Được sự hỗ trợ giúp đỡ và kết nối những mối quan hệ cũ, tập đoàn đã lựa chọn được vị trí phù hợp và bắt tay ngay vào triển khai dự án (khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane).

Mường Thanh Hotel
CEO Tập đoàn Mường Thanh Lê Thị Hoàng Yến phát biểu tại lễ khai trương khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane

So với nhiều nước mà Ban lãnh đạo tập đoàn đã đi khảo sát, xuất phát của Mường Thanh khi đầu tư tại Lào, bên cạnh khó khăn có nhiều thuận lợi hơn, như: chính sách thu hút, khoảng cách địa lý, văn hóa, môi trường đầu tư không quá nhiều sự cạnh tranh, nhiều sự giúp đỡ từ đối tác/ bạn bè…

PV Nhà Mường: Có thể nói Mường Thanh là đơn vị khách sạn Việt Nam đầu tiên mở rộng phạm vi ra nước ngoài. Chị cảm thấy thế nào về điều này?

CEO Lê Thị Hoàng Yến: Tuy không phải là một bước tiến quá xa như đặt chân tại một cường quốc, nhưng xuất phát điểm tại Lào đã đánh dấu một mốc son tự hào trên chặng đường phát triển của Tập đoàn Mường Thanh. Đây sẽ là đòn bẩy không nhỏ để chuỗi khách sạn Mường Thanh vươn xa hơn, cũng như khẳng định tên tuổi tại khu vực Đông Dương.

PV Nhà Mường: Chị kỳ vọng ra sao với sự ra đời của Mường Thanh Luxury Vientiane?

CEO Lê Thị Hoàng Yến: Trước mắt, tôi mong muốn khách sạn sớm đi vào ổn định về nhân sự và từ đó ổn định chất lượng dịch vụ do thời gian khai trương rất gấp rút. Mường Thanh Luxury Vientiane trong tương lai sẽ không chỉ là nơi đón khách du lịch/ làm việc mà còn trở thành sự lựa chọn của quan chức/ nhà nước tại thủ đô Vientiane, Chính Phủ  Lào cũng như Đại sứ quán các nước mỗi khi tổ chức các sự kiện quan trọng.

Mường Thanh Hotel
CEO Tập đoàn Mường Thanh tặng hoa cho đại diện lãnh đạo chính quyền Lào.

PV Nhà Mường: Theo chị, khi đầu tư ra nước ngoài (cụ thể ở Lào), những khó khăn nào mà Mường Thanh phải đối mặt?

CEO Lê Thị Hoàng Yến: Nhiều khó khăn mà Mường Thanh đã và đang phải vượt qua, như: Rào cản văn hóa, ngôn ngữ; Nguồn nhân lực địa phương thiếu trầm trọng; Khó khăn khi điều chuyển nhân sự trong tập đoàn hỗ trợ; Thiếu hụt nguồn/ nhà cung cấp chuyên nghiệp cho công cụ dụng cụ, thực phẩm, vật phẩm tiêu hao thương xuyên…

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thuận lợi khi kết nối hệ thống quản lý tập trung từ VPĐH tập đoàn, đặc biệt là quản lý tài chính; Chi phí hành chính đắt đỏ, tốn kém.

PV Nhà Mường: Vậy Mường Thanh sẽ giải quyết chúng ra sao, thưa chị?

CEO Lê Thị Hoàng Yến: Xác định trước những khó khăn gặp phải, Mường Thanh đã từng bước khắc phục, đặc biệt là thuyên chuyển/ tuyển dụng 70% nhân sự người Việt có kinh nghiệm và lành nghề sang làm việc từ 1 đến 2 năm. Họ sẽ có trách nhiệm trực tiếp đào tạo, chuyển giao quy trình chuyên nghiệp cho nhân sự địa phương.

Mường Thanh Hotel
Cắt băng khai trương khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane.

PV Nhà Mường: Xin chị chia sẻ định hướng đầu tư ra nước ngoài của Mường Thanh trong thời gian tới (sau Lào)?

CEO Lê Thị Hoàng Yến: Sau Lào, trong thời gian gần nhất, Ban lãnh đạo Tập đoàn Mường Thanh chưa có kế hoạch đầu tư cụ thể tại đâu, do còn rất nhiều dự án trong nước đang triển khai và sẽ lần lượt sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. Dự kiến đến đầu năm 2018, việc đầu tư này mới tạm kết thúc. Tuy nhiên, nếu có cơ hội thuận lợi, Campuchia, Myanmar, Úc và Mỹ sẽ là những thị trường tiếp theo mà Mường Thanh cân nhắc lựa chọn mở rộng phạm vi hoạt động.

PV Nhà Mường: Xin cảm ơn những chia sẻ của chị !

Chiều 28/7, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra buổi lễ khai trương khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane. Với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 40 triệu USD, khách sạn Luxury Vientiane là tòa nhà hỗn hợp gồm khách sạn và các chung cư cho thuê. Tòa nhà này hiện là tòa cao nhất Vientiane với 1 hầm & 25 tầng cao, tổng diện tích sàn khoảng 86.600m2 bằng kết cấu bê tông dự ứng lực, quy mô lớn với số lượng 331 phòng, đẳng cấp, dịch vụ tiện ích đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Bên cạnh đó, khu nhà hàng phục vụ tiệc sự kiện trong nhà, khu dịch vụ giải trí thư giãn dành cho quý khách với không gian thân thiện gần gũi với thiên nhiên, khu trung tâm phục hồi và nâng cao sức khỏe, khu hội nghị có sức chứa gần 1.000 khách để phục vụ du khách trong và ngoài nước đến nghỉ dưỡng & hội họp cũng là những điểm nhấn ấn tượng của Mường Thanh Luxury Vientiane.

Cao Khánh Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục