Chuyện chưa kể về hành trình 2 ngày 1 đêm đến cứu trợ vùng lũ

Mặc dù đã từng tham gia nhiều chuyến đi từ thiện, nhưng Nguyễn Mạnh Cường – nhân viên Kinh doanh khách sạn Mường Thanh Grand Hà Tĩnh vẫn không tránh khỏi cảm giác “ngợp” và xúc động trong đợt tham gia cứu trợ lũ lụt miền Trung vừa qua.

Theo lịch trình đoàn từ thiện của Tập đoàn Mường Thanh do khách sạn Mường Thanh Grand Hà Tĩnh đại diện sẽ trao quà tại 2 Huyện Hương Khê và Vũ Quang vào 2 ngày 29 và 30 tháng 10 năm 2016.

truoc-gio-xuat-phat

Trước giờ xuất phát đi từ thiện.

Dù hàng năm Tập đoàn thường xuyên tổ chức chương trình “Ấm no ngày tết” cho các hộ khó khăn trên địa bàn và trao quà cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt  khó khăn. Cộng với việc đã từng tham gia 2 chương trình “Tết ấm tình thương” ở Mường Thanh, vậy mà sau khi tiếp nhận thông tin Mường Thanh Hà Tĩnh sẽ đại diện cho Tập đoàn đi trao quà cho các hộ bị thiên tai ở khu vực Hà Tĩnh, tôi vẫn thấy “ngộp” với quy mô tặng quà trong đợt này.

Bắt đầu từ việc lựa chọn khu vực nào để trao quà đến việc đi thị sát, tìm thông tin để quà có thể đến với người dân. Do khách sạn đóng trên địa bàn huyện Kỳ Anh nên vấn đề đi thị sát và lấy thông tin khu vực Kỳ Anh tương đối thuận lợi. Riêng ở 2 huyện Hương Khê và Vũ Quang đoàn chỉ biết đây là 2 “rốn” lũ của khu vực Hà Tĩnh nói riêng và Miền Trung nói chung, ngoài ra không biết thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào khác. Vì vậy, đoàn bắt buộc phải thông qua chính quyền địa phương, cụ thể  là với chị Hà – Chủ tịch UBMTTQ huyện Hương Khê và anh Lâm – Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang để xác nhận các xã bị thiệt hại nặng từ đó lên kế hoạch tới các xã trao quà.

tham-hoi-ba-con

Các thành viên trong đoàn thăm hỏi bà con ở vùng lũ.

Trong quá trình xác nhận thông tin các hộ dân bị thiệt hại, cả đoàn lại đọc được một số bài báo phản ánh thực trạng quà không đến được tận tay người dân hoặc đến tận tay rồi nhưng lúc đoàn cứu trợ ra khỏi nhà thì bị chính quyền địa phương thu lại. Những thông tin đáng buồn ấy lại làm cả đoàn trăn trở và chúng tôi bắt đầu tìm đủ mọi cách để liên lạc trực tiếp với một số hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua lời kể của nhân viên khách sạn có hộ khẩu tại khu vực Vũ Quang – Hương Khê.

Trên đường đến với bà con, anh Trần Nguyên Chương – Giám đốc khách sạn còn gọi điện nhắc nhở: “Nhớ là phải trao quà tận tay cho người dân hạn chế tối đa việc thông qua các cơ quan đoàn thể”!

xa-phuong-my-huyen-huong-khe

Phát quà cứu trợ tại xã Phương Mỹ – huyện Hương Khê

Trong lúc phát quà, đoàn lại nghe phản ánh từ đâu một số xã thu mỗi hộ 50 ngàn đồng rồi mới được nhận quà, Ban Giám Đốc lại gọi điện chỉ đạo kiểm tra có phải đoàn của mình không? Nếu có thì phải dừng ngay lại.

Chính vì những điều này mà ngay lúc lên xe mọi người đã thống nhất chia nhóm phân công công việc: 1 người chịu trách nhiệm liên hệ với lãnh đạo xã để làm thủ tục hành chính cần thiết, 2 người sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị địa điểm nhận quà và treo băng rôn, 6 người sẽ chịu trách nhiệm bốc hàng và quản lý hàng, 1-2 bạn sẽ đi thăm hỏi, động viên bà con cũng như tìm hiểu thêm thông tin xem làm cách nào các hộ biết đến để nhận quà, xã có yêu cầu đóng phí gì không và xin số điện thoại của đại diện 1 số trường hợp để sau này tiện cho việc xác minh thông tin.

xa-huong-giang-huyen-huong-khe

Phát quà cứu trợ tại xã Hương Giang – huyện Hương Khê

Dự kiến ban đầu bình quân mỗi xã đoàn sẽ đi khoảng 10 hộ gia đình, tuy nhiên do thời tiết mưa quá lớn nên đoàn chỉ đi thực tế đến được 2-3 hộ. Rất may do có sự chuẩn bị và liên hệ trước nên khi đến nơi, đoàn đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Ủy ban nhân dân các xã và lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên trong việc bốc vác, đưa đón bà con. Tuy thời tiết không không được thuận lợi, nhưng đoàn vẫn đến tận từng hộ dân bắt tay, trao quà và động viên để phần nào chia sẻ bớt khó khăn, thiệt thòi sau trận lũ

Đến tận nơi, tận mắt chứng kiến từng mảnh đời mới biết quý hơn, trân trọng hơn những gì mình đang có. Có ngôi nhà rộng chưa đến 17m2, con trai gần 50 tuổi nuôi mẹ già 94 tuổi và 1 bà cô 77 tuổi. Tài sản trong nhà ngoài 2 cái giường kê 2 bên, 1 bếp củi và 03 cái nồi không còn gì thêm nữa. Chỗ ngủ của người con trai và cũng là địa điểm chạy lũ của 3 người là cái gác xép nhỏ (gồm 4 khúc gỗ bắc ngang trên trần nhà bị nhọ than củi bám lấy, đen sì).

xa-duc-lien-huyen-duc-tho

Phát quà cứu trợ tại xã Đức Liên – huyện Đức Thọ.

Có hoàn cảnh người mẹ già nuôi con trai 47 tuổi mắc chứng bệnh động kinh, trong nhà chẳng còn lại gì có giá trị vì điều kiện kinh tế và cũng vì sau mỗi lần bệnh con trai tái phát. Nhìn những mảnh đời bất hạnh ấy, một vài thành viên đã không thể cầm được nước mắt.

Không chỉ vậy, hành trình đi còn vô vàn khó khăn do đường sá bị sụt lở do trận lụt trước chưa kịp khắc phục thì trận mưa tiếp theo lại ào tới làm đoàn không thể nào phân biệt được đâu là lối đi, đâu là bờ đường. Có nhiều đoạn đường lún, nước dâng cao anh em trong đoàn phải xuống xe đi bộ, người xách dép, kẻ xách quần áo lội qua khe. Những kỷ niệm ấy quả thực chỉ đi mới hiểu, chỉ đến mới biết được.

Hành trình đến với Hương Khê, Vũ Quang kết thúc, khép lại một trang kỷ niệm cho những ai tham gia trong suốt 2 ngày 1 đêm ấy.

Với phương châm “Quà trao tận tay – Yêu thương trọn vẹn”, Mường Thanh Grand Hà Tĩnh đã thay mặt cho Quỹ Nhân đạo Mường Thanh gửi tới đồng bào vùng lũ những món quà ý nghĩa và chan chứa tình cảm, mong cho đời sống bà con sớm được khắc phục và không còn phải chứng kiến thêm 1 trận lũ nào đau thương đến vậy nữa.

Hà Tĩnh, ngày 30/10/2016

Nguyễn Mạnh Cường – Nhân viên Sale Mường Thanh Grand Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục