Đắm say những điệu múa đẹp của người Tây Bắc

Đến với Khách sạn Mường Thanh vào mỗi độ tháng 3 về, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những điệu múa đẹp đặc trưng của người Tây Bắc. Bởi đó là khi các CBNV của Tập đoàn Mường Thanh đang đón cái Tết của riêng mình – Tết Mường Thanh. Và chắc hẳn nhiều người sẽ thêm yêu nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta.

1. Điệu múa sạp 

Một trong những điệu múa đẹp của người Tây Bắc chính là điệu múa sạp hay còn gọi là nhảy sạp, du khách sẽ dễ đắm say “tình xuân Tây Bắc” và “tình người Mường Thanh” khi hòa mình vào điệu nhảy này cùng các CBNV trong trang phục váy Thái tại các Khách sạn Mường Thanh.

Đây là điệu múa dân gian được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ hội mùa xuân, ngày hội mùa hay các đêm rằm, tạo nên một dấu ấn văn hóa vô cùng đặc biệt.  Múa sạp cần có các loại đạo cụ là hai cây tre to làm sạp cái và nhiều cây tre nhỏ làm sạp con. Khi múa, người dân sẽ đặt hai sạp cái cách nhau một khoảng cách hợp lý, sao cho có thể gách hai đầu các sạp con. Mỗi cây sạp con sẽ đặt song song và nhau khoảng 2 gang tay, tạo nên một dàn sạp rất hoành tráng.

2. Điệu múa khèn

Có dịp du lịch Tây Bắc, bạn có thể ghé thăm các bản làng du lịch cộng đồng để xem người Mông múa khèn. Đây là điệu múa dân gian thường sử dụng trong các phiên chợ mùa xuân, các cuộc hội hè hoặc phục vụ du khách về miền đất Tây Bắc. Múa hẹn mang trong mình sự mạnh mẽ nhưng cũng mềm mại, khéo léo, đòi hỏi người tham gia phải có kỹ thuật cao.

 

Múa khèn là một bộ môn kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật khi người múa phải vừa thổi khèn, vừa mùa mà vẫn đảm bảo tiếng khèn không ngắt quãng. Điều thú vị trong điệu múa đẹp của người Tây Bắc chính là sự đa dạng các động tác múa. Theo thông kê có hơn 30 động tác múa khèn độc đáo, ấn tượng.

3. Điệu múa xòe

Trong văn hóa Tây Bắc thì các điệu múa góp phần tạo nên sự đa dạng cho truyền thống của từng dân tộc thiểu số. Có dịp về miền đất này du lịch, bạn hãy dành thời gian ghé thăm các bản làng người Thái ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Yên Bái. Đây là một điệu múa đẹp chứa đựng nhiều giá trị về âm nhạc, vũ đạo và cả văn hóa ứng xử của người dân nơi đây.

Thông thường, người dân tộc Thái sẽ tổ chức múa xòe quanh đổng lửa để ăn mừng mùa vụ hoặc các công việc quan trọng thành công mỹ mãn. Người dân vừa múa xòe, vừa uống rượu cần trong tiếng chiêng tiếng trống rền vang.

Tại các Khách sạn của Mường Thanh, những điệu múa truyền thống này được thể hiện một cách nhuần nhuyễn bởi chính những Cán bộ Nhân viên của Tập đoàn – những người trót “trao trọn tình yêu” cho vùng đất khởi nguồn của Tập đoàn Mường Thanh.

Hồng Ngọc

Tin cùng chuyên mục