Du lịch khách sạn: Cha mẹ xin đừng cấm cản

Ngày nay xã hội thay đổi chóng mặt nhưng nhiều bậc phu huynh vẫn có cái nhìn định kiến, thiếu thiện cảm về ngành du lịch khách sạn dẫn tới tình trạng cấm cản hoặc phản đối khi con cái lựa chọn ngành công nghiệp “không khói” đầy tiềm năng này.

Không muốn con học du lịch vì chỉ xê với dịch…

Có một thực tế là bố mẹ luôn luôn mong muốn con cái ổn định, chỉ cần một công việc tốt, mức lương cơ bản, yên bề gia thất. Cho nên, những ngành nghề như giáo viên, bác sĩ, luật sư… được các bậc phụ huynh đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, dẫn tới tình trạng quá tải hồ sơ thi đại học tại một số trường trọng điểm. Kết quả là trường cần thì lại thiếu, trường không thiếu thì lại nhiều. Trong số đó, có nhiều bạn đi học trái nghành trái nghề, công việc chỉ dừng lại ở hai chữ bình bình. Người bứt phá ra được thì phải tốn thêm thời gian và tiền bạc để học lại một chuyên ngành khác phù hợp với mình.

Từ trước tới nay hai chữ du lịch luôn gắn liền với nay đây mai đó, vì thế nhiều bậc phụ huynh ra sức cấm cản, con trai còn đỡ, con gái thì vô cùng gay gắt. Dăm ba cái luận điệu, “con gái có lứa có thì đi mãi mà được à”, “sau này nhà chồng ai chấp nhận vậy cho”, “sức đâu mà đi, thời gian còn phải chăm chồng lo con”…Trong khi đó, trên thực tế các bạn học du lịch có rất nhiều lựa chọn. Khi còn trẻ, các bạn có thể xách mic lên và đi, làm hành chính các bạn có thể ngồi bàn giấy điều hành tour, sale tour…Đặc biệt, các bạn có thể xin việc tại các cơ quan nhà nước, các sở ban ngành văn hóa du lịch, hoặc thậm chí vẫn có thể đứng trên bục giảng tham gia công tác giảng dạy tại các giảng đường cao đẳng, đại học.

Khác với suy nghĩ của nhiều người cho rằng tuổi đời của một hướng dẫn viên du lịch rất ngắn, nhiều hướng dẫn viên có tuổi đời lao động rất dài, 50, 55 tuổi “vẫn còn chạy tốt”. Và lương của ngành du lịch có lẽ cũng chính là một lý do khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Có tour có tiền, không tour không tiền, không có gì đảm bảo cố định bao nhiêu. Tuy nhiên, khách quan mà nói nếu các bạn có năng lực, có đam mê, có kinh nghiệm, mấy ngày đi tour thậm chí bằng cả tháng lương của anh công chức. Người làm dăm bảy mười ngày, người nửa tháng 20 hôm, những ngày còn lại trong tháng các bạn có thể dành trọn vẹn thời gian cho gia đình và nghỉ ngơi lại sức. Nói như vậy các bạn hoàn toàn có thể chủ động về mặt thời gian hơn cả.

Không muốn con làm khách sạn chỉ vì tệ với nạn…

Đó không phải là ý nghĩ của một người mà thậm chí là ý nghĩ của rất nhiều người. Họ mặc định môi trường khách sạn là nơi thiếu lành mạnh, con người dễ bị sa ngã. Tôi có cô bạn xinh đẹp, giỏi giang, 30 tuổi đã trở thành quản lý của một khách sạn 4 sao. Thế nhưng, ngay từ lần đầu ra mắt gia đình người yêu, cô ấy bị cả họ phản đối. Tìm hiểu ra mới biết nguyên nhân đơn giản bởi vì công việc. Trong khi đó, thực tế thì…

Những người được đào tạo bài bản trong các trường đại học, tốt nghiệp được bố trí làm việc tại các khách sạn lớn. Môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian ấm cúng, sang trọng, cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng từ những chính trị gia tài ba đến các ngôi sao hàng đầu. Không những thế công việc này đòi hỏi yêu cầu cao về sự tỉ mỉ, cẩn thận, chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ, đồng thời phải nhanh nhạy, khéo léo, tinh tế để xử lý các tình huống nên không phải ai cũng có tố chất để trở thành những nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Để đạt được các vị trí cao tại các khách sạn 5 sao không phải là một điều đơn giản, nó là kết quả của cả một quá trình cố gắng và phấn đấu, cũng đồng nghĩa với việc nhận được mức lương – thưởng hấp dẫn, cùng cơ hội phát triển và thăng tiến rất tốt. Thu nhập của nghề Quản lý nhà hàng– khách sạn và đầu bếp thường rơi vào 18- 20 triệu/tháng đối với những khách sạn cỡ trung, còn ở những khách sạn – nhà hàng hạng 3 – 5 sao, thu nhập có thể đạt từ 2 – 3.000 USD/tháng trở lên.

MT Bac Ninh tuyen dung

Khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ning tuyển dụng nhân sự cho khách sạn

Du lịch Khách sạn hiện nay là một trong những ngành năng động nhất thế giới và được dự đoán là ngành công nghiệp mạnh nhất năm 2020. Riêng tại Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng dẫn đầu Châu Á, ngành “công nghiệp không khói” này đang nắm giữ nhiều tiềm năng khổng lồ để trở thành ngành công nghiệp chủ chốt. Thế nhưng bài toán đặt ra là những người được đào tạo chuyên môn và chất lượng về ngành du lịch thì ít, lại không đáp ứng được yêu cầu của công việc. Giải pháp hữu hiệu để giải quyết triệt để vấn đề này là nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Một số ít trường đại học chú trọng đổi mới phương pháp đào tạo, ngay từ năm thứ hai, sinh viên đã được tạo điều kiện đi trải nghiệm thực tập tại các môi trường hiện đại, được tiếp xúc với doanh nghiệp sớm, các bạn hiểu doanh nghiệp họ cần gì, từ đó rèn luyện kỹ năng đáp ứng yêu cầu cao của nhà tuyển dụng. Đây được xác định là cốt lõi trong quá trình đào tạo, lý thuyết đi đôi với thực hành, gắn đào tạo với việc làm đảm bảo chuẩn đầu ra từ chuyên môn đến kỹ năng nghề nghiệp. Sau mỗi đợt trải nghiệm thực tế, sinh viên vừa củng cố được kiến thức, vừa tích lũy được kinh nghiệm, vừa có thu nhập cao.

Đơn cử như trường Đại học Kinh Bắc ở thành phố Bắc Ninh, do có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và các doanh nghiệp kinh tế lớn nên ngay từ khi chuẩn bị tốt nghiệp sinh viên năm thứ 4 đã được các đơn vị như khách sạn Mariot Hà Nội, Crown Plaza, BeledreResort Tam Đảo, Tập đoàn Mường Thanh, công ty du thuyền Pelican …trực tiếp đến trường phỏng vấn và tuyển dụng. Chỉ tính riêng, khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh hiện tại đã có 62 bạn sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh Bắc đang làm việc tại đó. Vì vậy, trong mùa tuyển sinh 2017, trường Đại học Kinh Bắc đủ tự tin cam kết 100% sinh viên ngành du lịch khách sạn ra trường có việc làm đồng thời cam kết chi trả trợ cấp thất nghiệp bằng mức trợ cấp thất nghiệp của Nhà nước thời điểm hiện hành. Có thể nói đây là chính sách vô cùng táo bạo đảm bảo sự yên tâm tuyệt đối cho cả phụ huynh và sinh viên khi theo học tại ngôi trường này.

Lời kết

Mỗi ngành nghề đều có những ưu nhược điểm riêng, cha mẹ nên có cái nhìn khách quan toàn diện chứ không nên áp đặt suy nghĩ của bản thân, điều quan trọng ngành nghề ấy phải phù hợp với năng lực, sở thích của con cái cũng như nhu cầu của xã hội. Đáp ứng được 3 tiêu chí đó, các bậc cha mẹ đã giúp con định hướng đúng đắn đồng thời tiếp thêm động lực cùng con vững bước trên con đường lĩnh hội tri thức.

Theo: Báo Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục