Hương vị Tết Mường Thanh

Bên cạnh cái Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, thì cái Tết Mường Thanh cũng được xem như là một nét đặc trưng của người Mường Thanh nói riêng. Vì thế, cứ vào mỗi dịp tháng 3 hàng năm, mỗi cá nhân, mỗi con người Mường Thanh lại có chung một niềm vui lớn. Đây là thời điểm để mọi người có thể cùng nhau hoạt động hướng về giá trị bản sắc thương hiệu, bản sắc dân tộc.

Giống như bà Lê Thị Hoàng Yến – TGĐ Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh đã từng chia sẻ: “Chúng tôi cần sự khác biệt và phải khác biệt để có thể phát triển bền vững. Sự khác biệt ấy của Mường Thanh đến từ cái tên của mình – từ nguồn cội văn hóa Tây Bắc”. Được là một nhân viên bé nhỏ nơi đây, tôi mới hiểu được, thấy được rõ nét những điều mà bà Yến đã nói. Mọi người hay bảo nhau: “Người Mường Thanh có Tết Mường Thanh”. Vậy, Tết Mường Thanh là gì mà sao mọi người lại rộn ràng đến thế?

Tháng 3 là thời gian nở rộ của nhiều loài hoa khác nhau, đặc biệt là hình ảnh của hoa ban trắng nức tiếng khắp Tây Bắc. Hoa ban không chỉ mang đến cho du khách vẻ đẹp của loài hoa nơi núi rừng mà còn mang đến một không gian trong lành, tươi mới của mùa xuânvà góp phần điểm tô vào những khoảnh khắc đẹp trong kỳ nghỉ của vị khách phương xa. Giống như câu dân ca Thái từng nói:

“Trăm năm ngắm hoa ban nở còn mãi

Mỗi mùa ban lại thêm trẻ ra, không già”

Đó là lý do tại sao hoa Ban lại được chọn làm “đại diện” cho Tết Mường Thanh.

Từ mọi miền của đất nước, hình ảnh hưởng ứng lễ hội diễn ra ở khắp nơi. Là một trong những thành viên của Mường Thanh – Khách sạn Mường Thanh Luxuly Cà Mau cũng thực hiện sôi nổi không kém cạnh các “đối thủ” khác. Từng kế hoạch, từng chương trình được chuẩn bị một cách chu đáo, tỉ mỉ, nó diễn ra khiến tôi cũng cảm thấy vô cùng nôn nao, háo hức.

Trong tuần lễ tết, tôi may mắn được góp ít công sức của mình cùng mọi người để trang trí vào không gian Mường Thanh Cà Mau. Hơn thế nữa, các hoạt động thi văn nghệ, ảnh đẹp váy Thái, nhảy sạp… lần lượt diễn ra. Đối với tôi, trò chơi nhảy sạp để lại dấu ấn rất ấn tượng, đặc sắc. Bởi vì ở vùng miền tây sông nước này lại có một trò chơi biểu tượng của dân tộc Mường thú vị đến thế. Những động tác thân nhẹ nhàng, uyển chuyển, thêm vào âm thanh của tiếng đập gõ theo những bước chân, cuốn hút những vị khách và tôi một cách say sưa. Nó đã tạo nên bầu không khí vui tươi, náo nức, hân hoan mang đậm phong cách núi rừng, thổi hổn vào không gian khách san Mường Thanh Luxury Cà Mau.

Hòa cùng vào không khí ấm áp, nhộn nhịp đó là hình ảnh các cô gái mặc trang phục dân tộc Thái. Điểm nhấn của ngày Tết Mường Thanh chính là cuộc thi nét đẹp “Duyên dáng Mường Thanh”. Vẻ đẹp thuần khiết, trong sáng, dịu dàng khi những cô gái khoác trên mình bộ trang phục Thái là nao lòng biết bao lữ khách cũng như những ai đã từng chiêm ngưỡng nó.

Tết Mường Thanh với tôi khi đó và cho đến hôm nay, chính là thời điểm đẹp đẽ, khó phai mờ trong tâm trí vì đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một ngày lễ vui và ý nghĩa đến vậy.

Những câu chúc, điều ước tốt đẹp vẫn còn đang lưu giữ trên nhành cây hoa ban với mong ước cánh chim Mường Thanh sẽ ngày càng bay cao, bay xa. Hy vọng rằng tháng 3 sau và nhiều tháng 3 nữa sẽ lại được thưởng thức cái tết Mường Thanh…


Họ và tên: Nguyễn Thị My

 

Bộ phận: Lễ Tân

Đơn vị công tác: Mường Thanh Luxury Cà Mau.


BBT báo Nhà Mường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục