Lý Sơn dự kiến thu phí vệ sinh 20.000 đồng với du khách

Việc treo bảng thu phí vệ sinh 20.000 đồng một người và cho dựng nhà phao nổi trên mặt biển ở khu vực hang Câu khiến nhiều du khách e ngại làm mất đi vẻ hoang sơ vốn có của nó, trong khi phí dịch vụ lại chưa phù hợp.

Ngày 9/5, ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho biết sau khi nhận thông tin trên đã cử thanh tra đến làm việc. Theo đó, việc thu phí dịch vụ môi trường, đổ cát, san phẳng mặt bằng, dựng khu vui chơi bằng phao được Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn thông qua và doanh nghiệp bước đầu đã thực hiện một số công đoạn.

18222648-1323738684376201-7595-1916-1389-1494326114

Ảnh: vnexpress.net

Tuy nhiên, sau khi đoàn thanh tra yêu cầu doanh nghiệp lập và trình phương án đầu tư, khai thác, phía Sở đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản nào. Theo ông Vũ, “đến ngày 8/5 doanh nghiệp đã dừng việc bồi cát ở khu vực hang Câu vì chưa có sự cho phép của các cấp liên quan”.

Trước đó, hình ảnh dựng cổng, bảng hiệu, bồi lấp cát, dựng nhà phao ở khu vực hang Câu khiến nhiều du khách đã đến đây không khỏi bức xúc. “Nếu muốn chơi các trò này, du khách có thể ra công viên nước ở Hà Nội, ở miền Nam có thể ra Đầm Sen. Lý Sơn khiến người ta tò mò vì vẻ đẹp vốn có của bà mẹ thiên nhiên trao tặng và sự thân thiện của người dân hơn là những trò chơi thu phí”, du khách có tài khoản Nhím Xù bày tỏ.

18222418-1323697061047030-1673-4417-9776-1494326114

Ảnh: vnexpress.net

Với dự kiến thu phí môi trường 20.000 đồng với một du khách, không ít người cho rằng mức giá này chưa phù hợp khi khu vực được vệ sinh chỉ là hang Câu. “Nếu thu phí vì môi trường, UBND huyện có thể thu thêm phí 5.000 đồng ngay ở cảng/khách du lịch. Như vậy vừa phân biệt dễ dàng, khách vừa không phải trình chứng minh nhân dân khi đi tham quan hang Câu”, Trương Đình, từ TP HCM góp ý.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc thu phí không giải quyết tận gốc vấn đề mà nằm ở ý thức của du khách. “Việc thu phí dịch vụ tại Hang Câu chưa thực sự làm hài lòng bà con cũng như khách du lịch đến đây. Tuy nhiên, theo mình nghĩ để bảo vệ môi trường cũng như cảnh quan thì thu phí là việc nên làm, thậm chí còn phải phạt thật nặng tay những người đến tham quan xả rác bừa bãi nữa”, Lê Khanh nêu quan điểm.

Theo ông Vũ, hang Câu nằm trong khu bảo tồn biển nên mọi hoạt động ở đây cần được xem xét, tính toán kỹ lưỡng.

Hang Câu nằm tại thôn Đông, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn. Hang Câu được sóng và gió biển bào mòn, “khoét sâu” vào lòng núi và hình thành cách nay hàng nghìn năm từ nham thạch. Điểm du lịch này được xem là một kỳ quan về đá ở Lý Sơn


Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của chương trình hội thảo “Bảo vệ môi trường tại các điểm Du lịch quốc gia”, sáng 4/5, toàn thể cán bộ nhân viên khách sạn Mường Thạnh Holiday Lý Sơn đã ra quân dọn dẹp, vệ sinh các địa điểm du lịch nổi tiếng trên đảo,nhằm nâng cao ý thức “Vì môi trường du lịch Xanh – Sạch- Đẹp”, đồng thời góp phần cải thiện cảnh quan khách sạn Mường Thanh Holiday Lý Sơn nói riêng và huyện đảo Lý Sơn nói chung.


Theo: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục