Ngày hội hiến máu Chủ Nhật đỏ thu nhận vượt chỉ tiêu số đơn vị máu

TP – Ngày 16/2, báo Tiền Phong, đơn vị khởi xướng và chủ trì chuỗi sự kiện Chủ nhật Đỏ – hiến máu tình nguyện đã tổ chức hội nghị tổng kết. Chủ nhật Đỏ lần thứ 9 – năm 2017 với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”, đã thu được kết quả ngoài sự mong đợi của những người tổ chức với hơn 31.000 đơn vị máu.

Qua 8 lần tổ chức trước đó, với những kinh nghiệm thu được, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ IX đã tạo được chiến dịch truyền thông mạnh mẽ về hiến máu tình nguyện trên các phương tiện thông tin truyền thông, nhằm thu hút sự quan tâm của xã hội đối với phong trào hiến máu tình nguyện. Ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết, tình trạng thiếu người hiến máu thường xảy ra trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán, trong khi lượng người cần máu do bệnh tật, tai nạn giao thông… tăng cao trong dịp này. Và chính lượng máu thu được từ những trái tim tình nguyện trong ngày hội Chủ nhật Đỏ đã giúp hàng chục nghìn bệnh nhân có được sức khỏe để sum vầy bên gia đình những ngày Tết nguyên đán.

Ông Dương chia sẻ: “Chủ nhật Đỏ đã giúp giải quyết được cơ bản tình trạng thiếu máu dịp Tết trong nhiều năm qua. Sự vào cuộc kịp thời của báo Tiền Phong và các nhà tài trợ đã đảm bảo nguồn dự trữ trong những ngày khan hiếm máu vừa qua”.

Sự tham gia nhiệt tình, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng trong lực lượng thanh niên, sinh viên đã vận động được nhiều đối tượng khác trong xã hội khác tham gia hiến máu tình nguyện (lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, người lao động, đồng bào dân tộc thiểu số, người nước ngoài…) khiến Chủ nhật Đỏ ngày càng lớn mạnh.

Được tổ chức tại 25 tỉnh thành phố, tăng 6 tỉnh thành đơn vị so với năm 2016 với trên 40 điểm tiếp nhận, Chủ nhật Đỏ được khởi động từ ngày 24/12/2016 tại Học viện Hải quân (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và kết thúc vào ngày 21/1/2017 tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch UBATGT Quốc gia đã trực tiếp tham dự diễu hành, thăm hỏi động viên người hiến máu tình nguyện, phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động. Phó Thủ tướng đánh giá, Chủ nhật Đỏ là sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước. “Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia biểu dương và đánh giá cao sáng kiến của báo Tiền Phong phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ liên tục trong 8 năm qua”, Phó Thủ tướng nói.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết Chủ nhật Đỏ, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Chủ nhật Đỏ cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ về kinh phí, nguồn lực, cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết đáp ứng nhu cầu tổ chức, thực hiện chương trình của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, học viện, nhà trường… Điển hình là nhà tài trợ vàng, đồng hành với Chủ nhật Đỏ: Quỹ Vì tầm vóc Việt  (Hãng sữa TH True Milk)- Ngân hàng Bắc Á – Công ty Mía đường Nghệ An (Nasu) (tài trợ đường, sữa trị giá trên 600 triệu đồng); Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh (500 triệu đồng)…Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (300 triệu đồng). Ngoài ra, số kinh phí hỗ trợ Ban tổ chức các địa phương cũng rất lớn, ước tính hàng trăm triệu đồng.

Năm 2017, Ban tổ chức đặt chỉ tiêu thu về 25.000 đơn vị máu, nhưng thật bất ngờ khi số máu tiếp nhận của cả chương trình là 31.880 đơn vị máu. Trong đó, có nhiều địa phương đạt kết quả cao, đặc biệt xuất sắc như: TPHCM (trên 8.000 đơn vị); Hội Thanh niên tình nguyện hiến máu Hà Nội (gần 5.000 đơn vị); Nhiều đơn vị đạt trên 1.000, trên 2.000 đơn vị (như Đắk Lắk, Nghệ An, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam…); Một số đơn vị mới tham gia lần đầu như: Đồng Nai, TTTM Aeon Mall Long Biên mặc dù số lượng chưa cao nhưng đánh dấu sự phát triển tiếp theo của Chủ nhật Đỏ ở các khu công nghiệp, khu thương mại dịch vụ, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

Năm 2018, Chủ nhật Đỏ bước vào năm thứ 10, đánh dấu sự phát triển và lớn mạnh của hành trình thiện nguyện sẻ chia những giọt máu yêu thương. Nhà báo Lê Xuân Sơn bày tỏ kỳ vọng, Chủ nhật Đỏ sẽ phát triển vượt bậc, trở thành một sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước.

Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục