Những công chúa gánh trên vai cơ nghiệp nghìn tỷ trên thương trường Việt Nam

Họ là thế hệ kế nghiệp tiếp theo của những doanh nghiệp thành công tại Việt Nam như Thành Thành Công, Biti’s, Tập đoàn Mường Thanh…

Lê Thị Hoàng Yến – Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn khách sạn Mường Thanh

Cách đây 20 năm, tập đoàn Mường Thanh xây dựng khách sạn đầu tiên tại Điện Biên. Tới nay, Mường Thanh sở hữu 53 khách sạn trải dài khắp cả nước và Viêng Chăn (Lào). Nhắc đến Mường Thanh người ta thường nghĩ tới đại gia điếu cày Lê Thanh Thản với vị trí chủ tịch tập đoàn. Tuy nhiên bóng dáng điều hành tại chuỗi khách sạn của ông Thản không nhiều mà chủ yếu là người con gái lớn Lê Thị Hoàng Yến.

DSC_0198

Tổng Giám đốc Lê Thị Hoàng Yến phát biểu tại lễ khai trương khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane (Lào).

CEO Hoàng Yến là người trực tiếp tham gia chỉ đạo từ việc lựa chọn vị trí, lên kế hoạch đầu tư đến thiết kế, xây dựng cho đến công việc hoàn thiện nội thất, bố trí phòng ốc, quản lý và vận hành khách sạn.

Vốn học ngành tài chính tiền tệ tại đại học Birmingham, cô công chúa của đại gia điếu cày không hề có ý định tham gia vào lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Năm 2011, Hoàng Yến về nước và thực tập tại vị trí quản lý và dần ghi dấu ấn với vị trí CEO. Từ việc mời các chuyên gia châu Âu tham gia xây dựng quay quy trình thao tác chuẩn SOP tới quả lý theo mô hình dọc- chéo (mỗi khách sạn đều có bộ máy quản lý vận hành độc lập, văn phòng tập đoàn cũng có giám đốc chức năng tương ứng từng bộ phận).

“Dù gian nan, khó khăn thế nào, chúng tôi vẫn kiên trì xây dựng và gìn giữ thương hiệu Khách sạn Mường Thanh” là câu trả lời của CEO này trước câu hỏi có liệu có bán các khách sạn như một số tập đoàn tư nhân cùng ngành từng làm.

Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch tập đoàn Thành Thành Công

Những công chúa gánh trên vai cơ nghiệp nghìn tỷ trên thương trường Việt Nam - Ảnh 1.

Là ái nữ của đại gia ngành ngân hàng Đặng Văn Thành và nữ hoàng mía đường Huỳnh Bích Ngọc, Đặng Huỳnh Ức My được mệnh danh là công chúa ngành đường. Hiện nữ doanh nhân sinh năm 1981 này là chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thành Thành Công và thành viên HĐQT CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh.

Gia đình ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc nổi tiếng trong giới kinh doanh trên hai lĩnh vực ngân hàng và mía đường. Bố mẹ bà Ức My bắt đầu khởi nghiệp với cơ sở sản xuất cồn, CO2 và mật rỷ đường từ cuối thập niên 1980. Theo như lời tâm sự của bà Ngọc trong lần trả lời báo Doanh nhân Sài Gòn, vợ chồng bà đến với nghề đường đơn giản là vì mưu sinh.

Thành Thành Công là cơ duyên khởi nghiệp của đầu tiên bố mẹ bà Ức My. Ban đầu doanh nghiệp này chủ yếu làm phân phối. Với tiềm lực tài chính, quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, Thành Thành Công đã tiến hành đầu tư vào nhiều doanh nghiệp sản xuất mía đường khác. Hiện Thành Thành Công đã là tập hợp của 25 đơn vị thành viên hoạt động trên 5 lĩnh vực chính gồm mía đường, bất động sản, du lịch, năng lượng, giáo dục, nông sản.

Dấu ấn của Đặng Huỳnh Ức My khi trên cương vị Tổng giám đốc Thành Thành Công từ 2009 đến 2012- khi đưa tên tuổi công ty này trở nên nổi bật với các thương vụ M&A ngành mía đường. Anh trai bà My, ông Đặng Hồng Anh cũng nối gót cha trên thương trường với vị trí chủ tịch HĐQT cũng như Tổng giám đốc Sacomreal tuy nhiên đã rút lui từ năm 2015.

“Nếu ba là hình tượng của con gái thì mẹ lại chính là thần tượng của con. Chúng tôi hay gọi bà là người phụ nữ vô điều kiện bởi lòng yêu thương, sự hỗ trợ không mệt mỏi của bà”, nữ doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My chia sẻ về bố mẹ mình.

Vưu Lệ Quyên, Phó tổng giám đốc Biti’s

Những công chúa gánh trên vai cơ nghiệp nghìn tỷ trên thương trường Việt Nam - Ảnh 2.

Những ngày đầu năm 2017, giới trẻ Việt Nam xôn xao với sự sống dậy của thương hiệu Biti’s khi xuất hiện trong MV của 2 ca sĩ trẻ Sơn Tùng MTP và Soobin Hoàng Sơn. Thuộc thế hệ 8X, Vưu Lệ Quyên hiện là Phó Tổng Giám đốc kỹ thuật và Kinh doanh công ty Biti’s kiêm Giám đốc thương hiệu Gosto, ngay sau khi hoàn tất việc học ở Canada năm 2004.

Cô là một trong ba người con của doanh nhân gốc Hoa thành đạt tại Việt Nam Vưu Khải Thành. Người con gái thứ trong gia đình Biti’s là Vưu Lệ Minh cũng làm việc tại công ty được 5 năm. Và người con trai út Vưu Tuấn Kiệt thì đang đi du học.

Từ tháng 8/2013, Biti’s triển khai xây dựng các cửa hàng tiếp thị theo mô hình cửa hàng một điểm đến trên cả nước với diện tích từ 150-200 m2, kinh doanh đầy đủ các chủng loại sản phẩm của Biti’s thay vì kênh đại lý như trước đây. Ý tưởng xây dựng kênh phân phối riêng này chính do Vưu Lệ Quyên đề xuất. Mô hình này xuất phát từ quan sát của cô từ sự thành công của thương hiệu giày Clarks.

Theo chia sẻ của chính cô trên Doanh nhân Sài Gòn có thể thấy Bit’s đang chuyển dần sang diện mạo mới trong tay thế hệ kế nghiệp: “Thời ba mẹ kinh doanh khác với thế hệ tôi sau này, nên ngoài những điều học được từ ba mẹ, tôi phải có thêm nhiều kiến thức mới, ngay cả cách quản lý cũng phải khác thì mới theo kịp xu hướng kinh doanh toàn cầu hóa”.

 

Trần Thị Quỳnh Ngọc – Phó chủ tịch tập đoàn Nam Cường

Những công chúa gánh trên vai cơ nghiệp nghìn tỷ trên thương trường Việt Nam - Ảnh 4.

Ái nữ Trần Thị Quỳnh Ngọc là con gái duy nhất của doanh nhân quá cố Trần Văn Cường và Chủ tịch đương nhiệm Tập đoàn Nam Cường Lê Thị Thúy Ngà.

Tên Quỳnh Ngọc của Phó Chủ tịch HĐQT Nam Cường được đặt theo địa danh xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Đây là nơi đánh dấu bước khởi động quan trọng của doanh nhân Trần Văn Cường trong sự nghiệp kinh doanh.

Trần Thị Quỳnh Ngọc hiện tại đang nắm cương vị Phó Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường. Cô gái này nắm giữ 11,11% cổ phần của tập đoàn này, tương đương khoảng 500 tỷ đồng.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục