Ra mắt Cuốn đĩa nhạc “Thơ về Lão điếu cày”

Nghe nhạc trong “Thơ về Lão điếu cày” để hiểu hơn về vị chủ tịch chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương và những tâm tư đúc rút từ một cuộc đời đầy thăng trầm.  

Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, từ vùng đất Điện Biên Chủ tịch Lê Thanh Thản cùng các cộng sự đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Tập đoàn Mường Thanh. Cho đến nay, là Chủ tịch chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương ông vẫn giữ vẻ mộc mạc, chân chất với dép lê, quần vải, áo hoa, trọng tình nghĩa bạn bè. Với thói quen chốc lát lại rít điếu thuốc lào.

Một trong số những điều đặc biệt về ông là tình yêu bất tận với thơ ca. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ, điệu hò ví dặm nổi tiếng quê hương đã ngấm vào máu vị doanh nhân tài ba trên thương trường này. Thơ của ông thể hiện tính cách đúng của con người ông: Dung dị, tích cực, lạc quan, luôn nhìn về những điều giản dị làm nguồn vui sống.

Khi ngôn ngữ bất lực, hãy để âm nhạc lên tiếng!

Mong muốn để mọi người hiểu thêm về Mường Thanh và cuộc đời của người sáng lập – Chủ tịch Lê Thanh Thản, cuốn đĩa nhạc mang tên “Thơ về Lão điếu cày” ra đời. Đây là tên của bài hát nằm trong chuỗi 16 bài hát kể về sự nghiệp của Chủ tịch Lê Thanh Thản từ những ngày đầu lập nghiệp gian khó ở vùng đất Lai Châu – Điện Biên cho đến nay. Rất nhiều những ca khúc trong số này được phổ nhạc từ lời thơ của ông.

Cuốn đĩa nhạc gồm 2 phần: Đĩa nhạc 16 ca khác hay nhất về Mường Thanh và quyển nhạc 43 trang giới thiệu ý nghĩa câu chuyện các ca khúc này.

Bắt đầu từ hành trình theo chân chàng trai xứ Nghệ lên Tây Bắc lập nghiệp trong “Xinh xinh quá inh lả ơi”

để đến khi …

“Xây cao ốc cho dân lành an lạc

Vươn cánh đại bàng đón lữ khách muôn phương

Rít điếu cày suốt chiều dài đất nước

Phả lên trời, gan ruột của yêu thương”.

(Bài thơ “Miền Thanh Thản” – Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc)

Cuộc đời Chủ tịch Lê Thanh Thản có thăng, có trầm, có thành công, có thất bại. Từ những ngày trai trẻ lập chí, lập nghiệp, đến khi luống tuổi, ông vẫn luôn giữ được phong thái lạc quan trước những biến cố, làm việc bằng tất cả tâm huyết, đam mê để làm giàu cho bản thân, làm đẹp cho đời một cách chân chính.

Nghe nhạc trong “Thơ về Lão điếu cày” để hiểu hơn về con người, tấm lòng Chủ tịch và những chiêm nghiệm sâu sắc rút ra từ cuộc đời của ông.

Ban biên tập cuốn đĩa nhạc muốn gửi tới người Mường Thanh trên mọi miền Tổ quốc và nước bạn Lào tinh thần lạc quan, tích cực trong “Thơ về Lão điếu cày” cùng bản lĩnh đại bàng được hun đúc và xây dựng từ vị thuyền trưởng tài ba từ gần 30 năm qua để tiếp tục hành trình “Chắc tay chèo, thuyền ta ra biển lớn”.

                                                                                                            Hạnh San

(Hình ảnh: Zebra Music Studido)

Tin cùng chuyên mục