Sắc màu Tết Mường Thanh phố núi

“Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật/ Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay”. Hai câu thôi nhưng đã được NguyễnTrãi ghi danh xứ núi rừng hoang vắng này vào áng hùng văn thiên cổ của dân tộc Việt Nam “Đại cáo Bình Ngô”.

Nơi núi rừng Con Cuông, một trong những Huyện nghèo của vùng đất Tây Nghệ An. Với bản sắc Người dân tộc Thái chiếm vị trí quan trọng gồm Thái địa phương, Thái Tày Mường (còn gọi là Thái Hàng Tổng), Thái Mán Thanh và Thái Tày Kháng. Bao bọc xung quanh những ngọn núi cao xanh, chảy quanh bởi dòng sông Lam uốn lượn. Bản chất hay lam hay làm, trung với nước đã làm nên những chiến công làm nên lịch sử. Với bản tính thật thà, thương người đã làm lung linh niềm nhớ bao người dân xa quê và làm sao xuyến người đến và ở lại như lời của bài hát “ Phố huyện Con Cuông”: “Lên đây thì ở lại đây, cho dù bén rể xanh cây cũng đừng về”.

Với định hướng ân tình xứ nghệ, nơi quê hương đất mẹ – Nghệ An còn nghèo, còn nhiều vùng khó khăn đó là những trăn trở. Làm sao cho dân quê mình bớt khó khăn, có việc làm ổn định, thu hút nhân tài xa quê về góp sức cho quê nhà.  Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Thanh Thản đã phải bao đêm suy nghĩ, nhiều đêm thức trắng để tạo nên những khách sạn tại quê nhà như Khách sạn Mường Thanh sông Lam Khách sạn 5 sao, Mường Thanh Safari, Mường Thanh Luxury Diễm Lâm. Mỗi khách sạn với vẻ đẹp đặc trưng của con người địa phương, tạo nên vẻ đẹp cho xứ Nghệ ngày nay. Không chỉ gói gọn trong đất Nghệ mà còn vươn mình khắp các tỉnh trong và ngoài nước, tạo nên sức mạnh cho nền du lịch Việt Nam, đưa đến những lại hình khách sạn, du lịch ngay cả người dân bình thường cũng có thể sử dụng được, một Tập đoàn thuần Việt với phong cách thuần Việt.

Đất Con Cuông là nơi phố huyện nhưng sự ra đời của Mường Thanh Con Cuông như là một bước chuyển mình về sự phát triển, một hướng mới. Thay vì, mở tại các thành phố lớn, trung tâm của tỉnh thì đây là khách sạn đầu tiên của Tập đoàn được xây ở vùng huyện. Nằm ven đường 7, nối đài từ ngã ba Điễn Châu đến của khẩu cửa khẩu Nậm Cắn (biên giới Việt – Lào thuộc xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. trục đường huyết mạch nối liền hàng loạt trung tâm huyện lỵ Diễn ChâuĐô LươngAnh SơnCon CuôngHòa BìnhKỳ Sơn. Trên trục đường ấy Ta bắt gặp một Mường Thanh Con Cuông một mầu trắng, uy nghi tráng lệ với cánh chim đại bàng tung cánh trên bầu trời nơi đây. Tổng điện tích 2 ha, vị trí đắc địa, bao quát toàn bộ Huyện Con Cuông, sát cầu Khe Rạn, xung quanh những bãi ngô bạt ngàn xa tầm mắt. Một mầu trắng điểm tô bằng những mầu xanh hy vọng. Bao gồm các dịch vụ đa đạng và phong phú: với 151 phòng, cùng với phòng hội nghị sức chứa 480 khách, dịch vụ ẩm thực… với tiêu chuẩn 4 sao, luôn tạo cho khác một sự thoải mái với “ Không gian thanh thản, tình cảm chân thành”, vừa lòng khách đến hài lòng khách đi.

Tuy với sự khó khăn ban  đầu của Khách sạn mới đầy thử thách. Khách sạn đã được sự quan tâm chia sẻ từ chính tập đoàn, đã tạo cho tôi cùng với anh chị em khách sạn một tết Mường Thanh. Bên cạnh tết cổ truyền có “ Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”.tết chính là nơi gắn kết yêu thương, gắn kết tình cảm gia đình, một cảm giác thân thuộc của biết bao người con xa quê.

Thì tết Mường thanh lại có váy thái, có hoa ban, có nhảy sạp, rượu cần có xôi chim mang đậm tình cảm, con người nơi núi rừng tây Bắc. Chúng tôi say xưa bên điệu múa lăm bông những con người xa quê dường như cảm nhận thêm được cái tết mới đang đến. Một cái tết mang đúng bản sắc con người Mường Thanh.  Tôi lại nhớ về một câu: “Trên dòng đời phiêu đạt mãi, cội nguồn ơi chiếc lá lại rơi về”. Cội nguồn nơi khởi thủy của tết Mường Thanh đó chính là nơi núi rừng Tây bắc. Nơi khách sạn đầu tiên của Tập đoàn ra đời, cũng chính là nơi bắt nguồn, khởi đầu của Tập đoàn Mường thanh. Như dòng sông Đà hùng vĩ kia, cũng bắt nguồn từ nơi khởi đầu xa xăm nhất. Ăn quả nhớ kẻ chồng cây,tết Mường Thanh là nơi chúng ta kề bên nhau, không phân chia tuổi tác, cùng vui chơi, cùng gấp lời ước nguyện gửi lên cây hoa ban đỏ, lộc xanh bung mầm nảy nở qua mùa đông dài lạnh lẽo.

Tôi đã được tham gia 3 tết Mường Thanh, hai lần tại Mường Thanh Grand Thanh Hóa và giờ đây làm Mường Thanh grand Con Cuông. Mỗi tết đều có một miền vui, tết đầu ra nhập tập đoàn, tết hai có vợ và tết thứ 3 với những thử thách mới. Tết Mường Thanh đó chính bản sắc của 1 doanh nghiệp hướng về nơi cội nguồn.

Tết Mường Thanh vừa là tết , vừa là nơi gắn kết mọi thành viên Ban giám đốc, nhân viên. Tết nơi đây luôn cố gắng, từng bước từng bước của mình chung tay xây dựng một một Mường Thanh mang tên Con Cuông. Với hơn 96% là con em tại địa phương, đang góp sức xây đựng kinh tế địa phương. Bên cạnh đó là các Trưởng bộ phận từ các nơi về từ Mộc Châu, Thanh Hóa, Điễn Châu, Cửa Lò… Mỗi người một bản sắc riêng của từng khách sạn, nhưng chung tay cùng Mường Thanh Con Cuông, cùng đắp xây vì một mái ấm, mái nhà chung của Mường Thanh. Họ tư tưởng, ý chí phấn đấu, khó khăn không lùi bước.

Như cây ban mùa khô rụng lá, ươn mầm nhựa sống  trong thân, chờ đông tàn xuân đến bung mầm nhựa sống, rực trời hoa ban. Cây ban phải tôi luyện qua mùa đông lạnh giá để chờ thời ra hoa. Như con người Mường Thanh biết khó khăn nhưng vẫn vững bước tiến lên. Như câu mở đầu của “ Thép đã tôi thế đấy” một cuốn sách gối đầu của bao thế hệ trẻ Việt Nam”  “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí”.  Đông qua xuân đến, đất trời như thay sắc thắm, tre già măng mọc, tết tuy 1 ngày nhưng nó lại là nơi hội tụ, trao đổi về kinh nghiệm, về cuộc sống, về gia đình, chia sẻ cho nhau những điều dường như nhỏ bé nhất.

Tôi đã từng hỏi một người anh từ nơi xa lên đây: Anh xa nhà lên đây có lo lắng cho nhà không?

Anh trả lời: lo chứ, bố mẹ lớn tuổi rồi, vợ vừa sinh, con còn nhỏ nhưng lên đây cũng vì ước mơ, vì tương lại. Đã lên đây  Anh coi Mường Thanh Con Cuông là Nhà, mọi người trong khách sạn là anh em, người nhà”.

Mọi người lên đây với tư tưởng ấy, sức sống mãnh liệt ấy tất cả vì Mường Thanh Con Cuông. Họ đang cùng với chình các nhân viên nơi đây đang xây đắp những viên gạch, góp phần xây dựng quê hương Con Cuông ngày càng phát triển.

Trong đêm tết hôm nay, chúng tôi ngồi bên nhau, trong không gian ấm áp, chan chứa tình cảm, chúc nhau ly rượu mừng hô to:

Chúng ta là ai: là Mường Thanh

Có làm được không: làm được

Tất cả Vì sự lớn mạnh của Tập đoàn Mường Thanh Cũng như sự phát triển đất nước Việt Nam thân yêu.


Họ và tên: Lê Quang Thọ

 

Tên phòng ban: Bộ phận Buồng

 Đơn vị công tác: Khách sạn Mường Thanh Grand Con Cuông.


BBT báo Nhà Mường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục