Sự công bằng của xã hội

Sự công bằng xã hội quyết định rất nhiều thứ…

Nó quyết định khi chúng ta đưa con đi tiêm vaccine đều sẽ được tiêm đúng chủng loại và an toàn. Nó quyết định giữa cái thời tiết 41 độ C này người dân có thể ngồi trong phòng với máy lạnh chạy phé phé hay chui xuống hầm đi bộ để ngủ hoặc ngâm mình dưới hồ. Công bằng quyết định tất cả con cái chúng ta đều được đến trường, đều được thương yêu, chăm sóc hay bị nhồi nhét, bị bảo mẫu tát đến dập mặt, hoặc bị xe chở hiệu trưởng đâm gãy chân.

Công bằng xã hội quyết định mọi người khi tham gia giao thông ngoài đường thấy được an toàn hay luôn nơm nớp lo sợ một ngày đẹp trời một quả xe container được bảo kê chạy ẩu nào đó đè vào người. Công bằng cũng quyết định bạn sẵn sằng cống hiến cho xã hội và được ghi nhận bằng năng lực, trình độ hay ghi nhận bằng các mối quan hệ loằng ngoằng.

Sự công bằng được đảm bảo sẽ tạo ra một xã hội tốt đẹp với những con người có ý thức, trách nhiệm tốt với xã hội. Nếu công bằng chỉ do một nhóm người mang lại sẽ tạo ra một xã hội ích kỷ, dối trá, luôn luôn tìm cách để đạt được mục đích, đạt được lợi ích cho cho bản thân, cho người thân, bất chấp người khác.

Đừng ngạc nhiên và đặt câu hỏi tại sao hàng ngày đâu đâu cũng nhìn thấy sự thiếu công bằng: Từ việc xếp hàng từ 3 giờ sáng, đẩy đổ cổng sắt để kiếm một suất học mẫu giáo cho con ở một trường điểm, cho tới việc nhảy bổ lên đầu nhau để cướp lộc thánh… Đừng ngạc nhiên vì bạn sống trong một xã hội mà những người cầm cân nảy mực không gương mẫu, cậy quyền, ỷ thế, trên pháp luật…

Chống lại sự bất công bằng là một việc làm bức thiết. Nhưng, công bằng khác với nhiều loại văn hóa khác, đang được nâng đỡ bằng một động lực lợi ích cực mạnh. Sẽ không bao giờ là thừa để lên án sự bất công trong xã hội, vẫn còn đầy cảnh: “Con kiến cũng không lọt, nhưng voi đi dạo tung tăng”, và người ta vẫn âm thầm cổ vũ cho nó bằng một thứ định kiến, quan niệm hoặc sự sợ hãi không dám tranh đấu vì thấy đây là vấn đề nhạy cảm nào đó.

Trần Đình Đức – Giám đốc Mua hàng Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục