Tết Mường Thanh – Tết gắn kết mọi người

Trên dải đất cong cong hình chữ S này, Tây Bắc không còn là vùng đất xa xôi cũng không còn mấy xa lạ đối với chúng ta. Tây Bắc nổi tiếng với những thuở ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới; với những đường núi quanh co; với “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm”, “ngàn thước lên cao ngàn thước xuống”… Và với tôi, bởi tháng ba về mang cả hương sắc mây trời Tây Bắc về với Tết Mường Thanh nên tất cả không còn mới lạ nữa .

Tây Bắc gần ngay trong chúng ta, bên cạnh chúng ta. Ở đó có món xôi chim dẻo thơm nức lòng, có chén rượu táo mèo đầu xuân cung phụng, có váy Thái của 17 năm qua luôn dập dìu, có hoa ban gọi mùa xuân về no ấm bội thu. Tất cả được gói gọn tròn đầy trong Tết Mường Thanh mà chúng tôi đã từng biết đến. Và từ đây, cứ mỗi khi tháng 3 về, tôi lại mong đợi một Tết Mường Thanh đầm ấm, với một bản sắc rất riêng của Tây Bắc – một thương hiệu của Muờng Thanh từ khi khởi thuỷ đến nay.

Có một điều mà người ta hay hỏi chúng tôi – những con người Mường Thanh rằng: Người Việt Nam chúng ta đã có Tết Nguyên Đán, vậy tại sao lại có Tết Mường Thanh? Ý nghĩa của nó là gì? Chúng ta sẽ làm gì trong ngày lễ này đây? Có quá nhiều câu hỏi xung quanh Tết Mường Thanh. Nhưng vì với chúng tôi – những người luôn coi Tết Mường Thanh là cái tết thứ hai sau Tết Nguyên Đán cũng như coi Mường Thanh là ngôi nhà thứ hai của mình thì hiểu hơn ai hết câu trả lời này.

2

Và càng may mắn hơn khi năm nay là năm thứ hai, tôi được vui trọn Tết Mường Thanh. Nên cứ gần đến ngày này, tôi vô cùng phấn khích, hào hứng. Cảm giác không nguyên vẹn sự bỡ ngỡ như buổi ban đầu, không lo lắng hồi hộp như lần đầu tham gia nhưng luôn trọn cảm xúc “chơi hết mình vui hết mình” là cái đọng lại sâu sắc nhất. Giờ nhắc lại, cảm giác ấy lại vỡ òa…

Nhớ nhất, đặc biệt nhất có lẽ là trận đấu bóng đá nữ năm 2017 giữa đội F&B và khối văn phòng. Chúng tôi những con người quen với công việc hằng ngày. Làm việc có tổ chức, theo một quy trình nhất định, thống nhất theo một quy chuẩn thì nay được hòa mình trong một không khí thể thao vô cùng sôi nổi. Nó khiến chúng tôi vô cùng hào hứng. Ở đó, chúng tôi được tha hò hét, được tự do thể hiện cá tính và sở trường của mình. Mỗi nhân viên là một vận động viên thực thụ. Thi đấu với tinh thần tranh đấu chứ không ghanh đấu.

Trận đấu bắt đầu cũng là lúc tiếng cười reo, cổ vũ của cổ động viên vang lên. Cầu thủ nào cũng sung sức. Chưa bao giờ tôi thấy các chị em mạnh mẽ đến như thế! Phải chăng dư chấn của ngày 8-3 vẫn còn đâu đây? Các chị thi đấu không khác gì những “con quỷ đỏ” đuợc lăn xả trên sân cỏ. Nhìn những pha bóng, những thế bóng thế này ai bảo đây là phái yếu chứ?

Các chị dẫn bóng như dẫn theo cả sự ngạc nhiên của phái mạnh dành cho họ. Các anh phải tròn mắt vì chúng tôi. Lúc ấy các cầu thủ chỉ biết cháy hết mình, thi đấu với tinh thần thượng võ, với đam mê sân cỏ nên trận đấu hôm đó như mang cả màu cờ sắc áo vào vậy.

Trận đấu kết thúc, tuy không có bàn thắng nào được ghi nhưng chúng tôi không buồn, không nuối tiếc mà ở đó nụ cười đã tỏa nắng; những giọt mồ hôi vì tinh thần tập thể đã thấm vào trong. Để hôm nay, khi trở lại với công việc thường nhật chúng tôi lại “Hát khúc ca gừng cay muối mặn. Cùng inh lả ơi, câu hát quê mình”. Khắc ghi về một Tết Mường Thanh ý nghĩa, đoàn kết. Vui chơi để lấy động lực và xốc lại tinh thần làm việc là giá trị của Tết Mường Thanh mang lại. Hiểu được cốt lõi của ngày lễ chúng tôi lại càng cố gắng hơn trong công việc của mình. Cố gắng để cánh chim đại bàng Mường Thanh ngày càng dang rộng, sải cánh trên khắp mọi miền tổ quốc.

Tháng ba đã dần khép lại. Nhưng Tết Mường Thanh vẫn còn trong tôi. Ở đó có những niềm vui chung bên cạnh những nỗi niềm riêng của mình. Tất cả như gợi nhớ về một ngôi nhà lớn, một ngày lễ lớn để chúng tôi được vui chơi theo một cách rất riêng và chỉ dành riêng cho những con nguời làm việc tại Mường Thanh. Và chúng tôi, những con người đang ngày đêm làm việc dưới ngôi nhà Mường Thanh Holiday Quảng Bình vẫn luôn hát vang: “Mường Thanh ơi! Mường Thanh ơi. Tự hào hát mãi Mường Thanh ơi”.


Họ và tên: Nguyễn Thị Thu Hiền

 

Bộ phận: F&B

Đơn vị công tác: Mường Thanh Holiday Quảng Bình.


BBT báo Nhà Mường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục