Tết Mường Thanh trong tôi là…

Ai đó đã nói rằng, cái nghề là cái nghiệp. Lựa chon một cái nghề cũng khó khăn như chọn vợ chọn chồng bởi ngoài việc có 1 cái đầu tỉnh táo, còn cần cả sự rung động của trái tim và một chút nhân duyên đưa đẩy… May mắn là tôi đã gặp “ nhân duyên” của mình từ những ngày đầu tiên bước chân vào đời. Cái cảm giác ấy, cảm xúc từ lần đầu tiên được chọn sau những lần phỏng vấn vẫn còn vẹn nguyên. Với suy nghĩ đơn giản của một sinh viên mới ra trường, lúc đó tôi nghĩ Mường Thanh chỉ đơn giản là “ môi trường” cho cái “ nghiệp” của bản than tôi, là nơi làm việc đúng với ngành được đào tạo sau những năm trên ghế nhà trường. Rồi cứ thế thời gian trôi dần trôi, có những thứ ở nơi đây đã đọng lại nơi tâm hồn của một con người nhỏ bé như tôi.  Và một điều vẫn còn cảm xúc đong đầy trong tôi đó là cái “Tết Mường Thanh”.

Nghe lạ quá phải không!!!!. Lần đầu tiên được nghe đến tôi cũng thấy lạ lẫm giống như các bạn vậy. Nhưng tôi kể cho các bạn nghe, nó vui lắm, khác lạ lắm, sống động lắm. Bạn và tôi, chắc là chẳng còn lạ lẫm đến hoa đào, hoa mai trong mỗi dịp tết cổ truyền nữa, nhưng mà là “con cháu của Mường Thanh” rồi bạn sẽ được ngắm thêm sắc màu của hoa ban nữa. Lần đầu nghe đến tôi cũng tò mò lắm, mà nó đẹp thật, đẹp trinh nguyên, đẹp một cách dễ chịu với màu trắng tinh khôi vậy. “ Tết Mường Thanh”, cũng là tết mà không phải là rượu ngoại, rượu sang, người Mường Thanh chỉ dùng rượu cần, rượu táo mèo. Có ai hỏi nó có ngon như rượu ngoại không, thì tôi xin trả lời: đừng mang chúng so sánh với nhau. Rượu cần, táo mèo của nhà Mường đậm đà lắm, nồng nàn lắm, bạn thử đi rồi hãy cho cảm nhận. Bữa cỗ của tết Nhà Mường chúng tôi, chẳng thể nào mà thiếu được món xôi chim. Các bạn biết để nấu được món xôi chim thơm lừng dẻo ngon thì từng hạt gạo nếp nương đã được sang lọc kỹ lưỡng biết bao không.

Đã có đôi lần khi xem truyền hình, rồi qua internet tôi bị đắm chìm, bị hút hồn bởi những gương mặt thanh tú của nhưng cô gái thái khi khoác trên mình những bộ váy thái rồi nhún nhảy trong những điệu nhảy sạp. Cũng mong một ngày nào đó mình được giống như họ, và rồi nhân duyên đưa đẩy, “ Tết Mường Thanh” giúp tôi thực hiện ước mơ giản dị của mình. Lòng tràn ngập sự háo hức khi được diện chúng, thướt tha lắm, dịu dàng vô cùng.

Cái tết đầu tiên được đón với bao kỷ niệm chân thật, ngất ngây với men rượu cần, đắm chìm trong vẻ đẹp của hoa bạn, dẻo ngon với xôi chim, duyên dáng cô gái Mường. Các bạn của muốn được tận hưởng cái không khí tết của nhà Mường chúng tôi không?. Tôi tịn là sẽ có. Đón 2 cái tết, hoài niệm của tôi vẫn y như vậy. Sẽ còn rất nhiều cái tết nữa tôi được đón với những con người nơi đây. Và chỉ muốn nói “ TẾT MƯỜNG THANH TRONG TÔI LÀ THẾ ĐÓ”.


Họ và tên: Nguyễn Thị Thu Thảo.

Bộ phận: Nhà hàng.

Đơn vị công tác: Khách sạn Mường Thanh Vũng Tàu


BBT báo Nhà Mường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục