“Từ thiện là đức hạnh của con tim, là từ tấm lòng bằng cái tâm của mỗi người”

Tôi – một người sau 16 năm làm trong ngành du lịch – rất may mắn có được cơ hội đi khắp các nẻo đường trên mọi miền của tổ quốc từ khi vào làm việc tại Tập đoàn Mường Thanh. Dù ở đâu, mỗi khi chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, số phận bất hạnh, lòng tôi lại thấy nghẹn lại và trong suy nghĩ le lói một điều ước: “Ước gì mình thật sự giàu có nhiều tiền để mình có thể giúp họ”.

Nhưng thực ra tôi đã nhận ra một điều không phải đợi đến khi chúng ta giàu có hay có tiền mới giúp người và làm từ thiện được. Khi tôi ra nhập đại gia đình Mường Thanh, tôi đã thấy được sự ấm cúng của một gia đình, tôi cảm nhận được giá trị nhân văn từ người Cha, người Bác, người chủ và người lãnh đạo nhân hậu như Chủ tịch Lê Thanh Thản.

Vào một ngày khi tôi còn làm Phó giám đốc khách sạn Mường Thanh Sông Lam, Chủ tịch đã nhắc tới một trường hợp của em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An khi mồ côi cha mẹ và không có tiền để tiếp tục học. Bác đã chỉ đạo BGĐ khách sạn tặng xuất quà giá trị tài trợ cho cô gái đó học hết đại học và sẽ nhận về Tập đoàn Mừng Thanh làm sau khi đã tốt nghiệp. Sau này, tôi còn nghe nhiều câu chuyện về tấm lòng của Bác đã giúp đỡ rất rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn ở mỗi nơi Bác đặt chân tới.

IMG_1714

Có lẽ, Quỹ nhân đạo ra đời cũng vì lý do đó. Xuất phát từ truyền thống của gia đình của Chủ Tich, Tổng Giám đốc Lê Hoàng Yến đã thành lập Quỹ Nhân đạo và hoạt động rất tích cực. Tấm lòng của TGĐ đã gửi tới những lời động viên, thăm hỏi, chia sẻ với CBNV có người nhà mắc những căn bệnh hiểm nghèo, những trường hợp có hoàn cảnh  gia đình đặc biệt khó khăn trong xã hội.

Ngoài ra, mỗi độ xuân về, chương trình “Ấm no ngày Tết” lại được phát động như một nét văn hóa truyền thống của Qũy nhân đạo Mường Thanh nói chung và truyền thống “Thương người như thể thương thân” của gia đình Chủ tịch nói riêng.

IMG_1711

Tôi cũng đã có cơ hội được tham gia nhiều chương trình từ thiện của Tập Đoàn phát động và phần nào cảm nhận được ý nghĩa của từ “Từ thiện”. Nó là đức hạnh của con tim, là từ tấm lòng, từ cái tâm của mỗi con người hướng tới một giá trị nhân văn cao cả.

Không phải cứ đợi đến lúc ta có tiền ta mới giúp đỡ người khác, mà hàng ngày chúng ta vẫn có thể giúp đỡ những người xung quanh bằng nhiều hành động khác nhau. Như nhìn thấy một cụ già qua đường đông xe chỉ cần một cái nắm tay dắt tay cụ qua đường cũng là hành động đẹp. Hay nhìn thấy đồng nghiệp phải mang vác nặng, chúng ta có thể giúp bạn một tay để chia sẻ khoảnh khắc đó cũng là giúp đỡ…

Ngày 8/12/2016, sau khi nhận được công văn phát động chương trình “Ấm no ngày Tết 2017” của Quỹ Nhân đạo Mường Thanh, BGĐ khách sạn Mường Thanh Hà Nội Centre đã kết hợp với 2 khách sạn Mường Thanh Luxury Mộc Châu và Mường Thanh Grand Hà Nội gây quỹ quyên góp từ tấm lòng của hơn 300 CBNV của 3 khách sạn với tổng số tiền 40,000,000 VND. Ngoài ra, Mường Thanh Hà Nội Centre còn kêu gọi một số các nhà hảo tâm chính từ mối quan hệ của BGĐ và một số khách hàng thân thiết thêm 15,000,000 VND. Tổng số tiền quyên góp được lên tới con số 61,000,000 VND.

IMG_1758

Được sự đồng ý của Quỹ Nhân đạo cũng như phê duyệt của Tổng Giám đốc Lê Hoàng Yên, tôi với tư cách trưởng đoàn từ thiện đã đi khảo sát chương trình từ thiện cho 14  cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong tổng 309 cháu của trường mầm non Bình Minh tai Thị trấn Nông Trường – Huyện Mộc Châu- Sơn La, cùng 94 hộ dân  nghèo của hai bản Co Cháy Pu Nhan xã Lóng Sập – Huyện Mộc Châu – Sơn La.

Chương trình và kế hoạch từ thiện được lên chi tiết, liên tục cập nhật, khâu chuẩn bị cũng khá kỹ càng. Từng loại quà, từng túi đựng quà đều được khảo sát báo giá của các nhà cung cấp về chất lượng hàng hóa, giá cả hợp lý để món quà tặng người dân có ý nghĩa hơn trong dịp tết Đinh Dậu này.

z559314707092_9459f93ac408219e75c1c5b04ad5874a

Mọi công tác chuẩn bị cũng đã tươm tất và thống nhất quà tặng như sau:

14 em nhỏ của trường mầm non Bình Minh nhận được món quà hết sức ý nghĩa. Đó là 28 triệu đồng bằng 14 sổ tiết kiệm trị giá 2,000,000 VND một cháu.Cùng với túi quà có 1 chăn ấm, 1 áo ấm, 1cặp sách đi học, 2 vỉ sữa tươi và 1gói kẹo ngon.

94 hộ dân của hai bản, mỗi hộ dân được tặng một túi quà trong đó có: 1 chăn ấm, 10 kg gạo ngon, 1 chai nước mắm, 1 lít dầu ăn, 1 gói gia vị , 2 đôi dép và quần áo cũ.

IMG_1755

Gần đến ngày thực hiện chuyến đi, tôi hồi hộp lắm, thấp thỏm lắm, nhưng trong lòng cứ thấy háo hức và vui lạ. Trong lòng cứ nghĩ ngày mai mình cùng các đồng nghiệp là những “Đại sứ” để mang tiếng cười, niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm yêu thương tới các em nhỏ và những người dân bản là tôi trằn trọc mà không chợp mắt nổi.

Ngày khởi hành cũng đã tới, sáng 8/1/2017, chúng tôi xuất phát trên chiếc xe 45 chỗ từ Hà Nội lên Mộc Châu. Ai nấy đều vui đều thích thú khi được đại diện Quỹ Nhân đạo, đại diện của hai khách sạn đi làm từ thiện.

Quãng đường từ Hà Nội lên Mộc Châu thật xa xôi, gần 5 tiếng đồng hồ mới lên tới Mường Thanh Mộc Châu – nơi đoàn sẽ ăn và ngủ lại. Tuy nhiên, không thấy ai có biểu hiện mệt mỏi, vẫn líu lo trêu đùa. Tôi nghĩ rằng, mọi người đều có một niềm vui giống tôi là được mang hơi ấm tình thương chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

IMG_1753

14h chiều 8/1/2017, tại trường Mầm Non Bình Minh, Ban giám hiệu nhà trường cùng 14 con nhỏ và những người thân của các con đã đến đông đủ đợi đoàn. Cầm trong tay danh sách tên các con, con thì 6 tuổi, con 5 tuổi, con 3 tuổi đã phải mồ côi bố mẹ hoặc bố mẹ ly hôn, các con phải ở với ông bà. Tôi xót xa lắm! Tự dưng lòng tôi bồi hồi và mong gặp các con sớm hơn.

Mọi thủ tục hành chính làm việc nhanh gọn, đại diện Ban lãnh đạo 3 khách sạn cùng Ban giám hiệu nhà trường gọi các con lên nhận quà. Điều mà tôi cảm nhận được trong từng ánh mắt, từng nụ cười của các con và những người thân, cùng các thầy cô giáo là niềm hạnh phúc như được lan tỏa đến các thành viên trong đoàn từ thiện.

IMG_1748

Đoàn ra về mà niềm vui còn theo chân đoàn về tới khách sạn. Tôi nhớ mãi nụ cười tươi của các con, sự chào đón chu đáo của cô hiệu trưởng, cùng không khí ấm áp tràn ngập tình yêu thương nơi đây.

Sáng 9/1, cả đoàn di chuyển tiếp tới điểm tập kết UBND xã Lóng Sập với 94 chiếc chăn ấm, 904 kg gạo. Một số lượng hàng khá lớn và nặng nên đoàn đã phải nhờ đến xe hỗ trợ của siêu thị Mường Thanh Mộc Châu trở vào bản cách thị trấn 30km. Thật may mắn cho đoàn khi thời tiết rất ủng hộ, nắng to đẹp và gió hiu hiu lạnh, nhưng lòng người thì ấm lên trên mỗi đoạn đường đi.

IMG_1719

8h30 sáng, 94 hộ dân của hai bản đã được thông báo và tập kết đầy đủ cùng với lãnh đạo của UBND xã để đón đoàn.

Có chị còn địu cả con nhỏ chắc chỉ 4 tháng tuổi mặt vẫn còn lem nhem vì ngái ngủ, có em bé chỉ khoảng 6 tuổi đứng lên để nhận quà. Những hình ảnh đó làm tôi thấy xúc động, từng hộ dân xếp hàng ngay ngắn đợi xướng tên mình để được nhận quà. Đại diện của ba khách sạn từng người một sắp xếp quà để trao quà cho người dân. Ai nấy đều vui và hạnh phúc.

Mặc dù vật chất chưa thật nhiều, nhưng về mặt tinh thần, đó là cả một tấm lòng lớn lao, của toàn thể CBNV Mường Thanh Hà Nội Centre, Mường Thanh Grand Hà Nội, Mường Thanh Luxury Mộc Châu đồng tâm hợp sức lại. Mong rằng những món quà nhỏ này sẽ động viên được các em nhỏ, chia sẻ một phần vất vả của những hộ dân hai bản.

IMG_1721

Mong Tập đoàn Mường Thanh ngày càng phát triển, vững mạnh và thành công để những người như tôi còn có cơ hội được làm việc được góp một phần nhỏ vào sự lớn mạnh đó, để lại được cùng Quỹ Nhân đạo Mường Thanh đi thiện nguyện chia sẻ tấm lòng tới những hoàn cảnh khó khăn, cảm nhận cuộc sống có ý nghĩa thật nhiều khi tình yêu thương được nhân đôi và khó khăn được sẻ chia.

                                                                                              Trần Luyến

                                                                                     PGĐ khách sạn Mường Thanh Hà Nội Centre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục