Khách Tây hứng thú với ‘lễ hội ma đói’ ở châu Á

Theo tín ngưỡng, rằm tháng 7 là ngày mở cửa ngục, xá tội vong nhân cho các linh hồn không nơi nương tựa, mọi tù nhân được về cảnh giới.

Ngày Xá tội vong nhân (Hungry Ghost Festival, hay còn tên khác là Lễ Vu Lan, Rằm tháng bảy) diễn ra hàng năm vào ngày 15/7 âm lịch. Năm nay, ngày rằm tháng bảy rơi vào ngày 5/9, theo Star. Nhiều du khách nước ngoài có dịp chứng kiến các hoạt động tín ngưỡng của người dân châu Á trong ngày này đều tỏ ra thích thú, ấn tượng.

khach-tay-hung-thu-voi-le-hoi-ma-doi-o-chau-a

Nhà viết kịch 41 tuổi Ozge Uyar, đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lần đầu tiên cô dự lễ khai mạc Hungry Ghost Festival ở Penang, Malaysia năm 2008, và bị thu hút bởi truyền thống văn hóa độc đáo này kể từ đó.

Gosha Holo, du khách 29 tuổi, người Ukraine cho biết lần đầu biết tới lễ hội Hungry Ghost Festival là năm 2016. “Tôi thích các nước châu Á vì họ rất giỏi giữ gìn các nét đẹp văn hóa và truyền thống trong nhiều thế kỷ”.

khach-tay-hung-thu-voi-le-hoi-ma-doi-o-chau-a-2

Hong Kong là một trong những nơi tổ chức ngày rằm tháng bảy to nhất châu Á. Họ dành hẳn 3 ngày cho lễ hội này.
Trong ngày lễ chính (15/7), mọi người cúng thức ăn và đốt giấy tiền, vàng mã gửi xuống “âm phủ” để tổ tiên dùng. Nhiều người thậm chí còn đốt nhà cửa, điện thoại đời mới nhất, tivi, tủ lạnh… với ý niệm “trần sao âm vậy”. Lễ hội này cũng được coi là một phần di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc do Hội đồng quốc gia công bố vào năm 2011. Ảnh: Chineseamericanfamily.

khach-tay-hung-thu-voi-le-hoi-ma-doi-o-chau-a-3

Với những người già ở Hong Kong, đây là ngày mà họ dâng đồ ăn, thức uống tới người thân đã qua đời của họ – những người đến từ Triều Châu qua đây sinh sống và chết mà không được làm đám tang tử tế. Linh hồn của những người này do không được chôn cất đúng nên được cho là đang bị đói trong thế giới âm phủ. Ảnh: Star.

khach-tay-hung-thu-voi-le-hoi-ma-doi-o-chau-a-4

Người đứng đầu tổ chức lễ Vu Lan năm 2016 Ian Chan Yau Nam kêu gọi mọi người không quá mê tín và nên nhìn vào ý nghĩa rộng lớn hơn của lễ hội. Đây còn là dịp báo hiếu của con cái với cha mẹ mình. Ảnh: Star.

khach-tay-hung-thu-voi-le-hoi-ma-doi-o-chau-a-5

Đối với người Việt Nam, vào ngày này mọi nhà thường làm cơm cúng tổ tiên và đốt vàng mã. Nhiều người cũng “kiêng” mua sắm vào tháng 7 âm vì cho rằng đây là tháng “hàng mã” nên sắm sửa gì cũng không bền. Ảnh: China.

Theo: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục