Nhà gương ở Hà Nội được đề xuất công nhận kỷ lục Guinness

Nhà gương trong công viên Thống Nhất Hai đang được đề xuất kỷ lục Guinness là tòa nhà gắn gốm với chủ đề đại dương lớn nhất thế giới.

Nhà gương được ốp gốm toàn bộ nền và tường theo chủ đề đại dương với tổng diện tích 812 m2. Những hạng mục cuối cùng là vẽ tranh 3D đang được thực hiện. Dự kiến sau khi khánh thành và nhận kỷ lục Guinness, nhà gương sẽ đón khách tham quan vào tháng 1/2018.

“Ý tưởng ốp gốm tòa nhà được ‘thai nghén’ trong một năm. Sau hai tháng chuẩn bị và ba tháng thi công, hai triệu mảnh gốm đã tạo lên bức tranh khổng lồ về đại dương giữa lòng Hà Nội”, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, người thực hiện dự án ốp gốm cho nhà gương chia sẻ.

Dựa vào kiến trúc nguyên bản hình vỏ ốc khổng lồ, ý tưởng đề tài về đại dương được hình thành để truyền cảm hứng biển đảo Việt Nam cho các em thiếu nhi khi đến thăm nhà gương.

nha-guong-o-ha-noi-duoc-de-xuat-cong-nhan-ky-luc-guinness-1

Nhà gương trước khi được tu sửa, ốp gốm

Từng mảng đề tài nối tiếp nhau: Biển Hạ Long, Sóng Trường Sa, Trong lòng đại dương được thực hiện từ trong ra ngoài trên tất cả diện tích tường. Kỹ thuật ghép gốm từ những phù điêu, viên sỏi gốm, gốm mosaic được áp dụng để thực hiện trên tổng diện tích 812 mét vuông trong và ngoài.

Tọa lạc trong Công viên Thống Nhất (Hà Nội), nhà gương được thiết kế và xây dựng theo hình xoắn ốc từ năm 1979 do chính phủ Tiệp Khắc tài trợ. Chu vi nhà là 60 mét, điểm cao nhất 7,2 m. Với 50 tấm gương bố trí zíc zắc, phản chiếu dễ khiến người tham quan lạc lối. Mê cung gương dẫn đến một phòng hình tròn có 8 tấm gương dị dạng khiến mọi người cười nghiêng ngả khi nhìn thấy mình trở nên cao, béo, lùn, chân dài, vòng eo to khủng khiếp… Ngôi nhà là điểm đến vui chơi quen thuộc của người dân thủ đô các thế hệ 6x – 8x. Nhiều năm qua nơi này đã bị xuống cấp nghiêm trọng và ít khách tham quan.

Giữa năm 2017, dự án tu sửa nhằm thay đổi diện mạo giữ lại ký ức người Hà Nội xưa được thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện là 8 tỷ đồng do Thành phố Hà Nội đầu tư.

Tòa nhà hoàn thành sẽ làm thay đổi diện mạo về một công trình đã gắn đến tuổi thơ của người Hà Nội và là điểm hấp dẫn du khách cũng như người dân khi đến tham quan.

Theo: Ngọc Thành – Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục