Kinh nghiệm từ A đến Z đi du lịch khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm

Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu – Nghệ An) là khu du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng kết hợp tổ hợp giải trí hiện đại đầu tiên của Tập đoàn Mường Thanh. Một trong những điểm nhấn của khu du lịch sinh thái này là vườn thú Safari lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ với nhiều loài thú quý hiếm như sư tử, hổ, tê giác, hươu cao cổ, voi… Dưới đây là bài chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm của một thành viên thuộc diễn đàn Otofun.

Lâu lắm rồi mới quay trở lại với Câu chuyện chuyến đi của Otofun, một phần vì đi nhiều, đặc biệt là những nơi quay lại nhiều lần, cảm xúc cũng chai sạn dần, ít cảm hứng hơn. Phần vì sự phát triển của mạng xã hội, làm con người ta thích ngay và luôn nên con người lại thấy lười viết lách kiểu tỉ mẩn thế này.

Bây giờ muốn đi đâu, vào google tìm “chia sẻ kinh nghiệm du lịch tại ABC…” là có vô vàn thông tin để mình tham khảo, tham khảo lề trái, lề phải là có đủ thông tin để đánh giá mọi khía cạnh của nơi đó. Một trong những tham khảo đáng tin nhất là sự chia sẻ trên các forum, thật hơn mấy trang thông tin chính thống, nhiều khi được tô vẽ lên nhiều. Tuy nhiên, thông tin trên forum cũng rất bị phụ thuộc vào cái gu của người chia sẻ, chưa kể đến các yếu tố thời tiết, mưa gió, v…v.. làm cho mỗi người có một cảm nhận khác nhau, người thì thấy nơi này rất đẹp, người thì lại thấy chả có gì. Nhưng dù sao, tôi vẫn cho rằng chia sẻ kinh nghiệm là một cách đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Phải cảm ơn tất cả những người đã có tinh thần chia sẻ để lớp người đi sau chúng tôi có được sự hướng dẫn rất cụ thể và bớt được rất nhiều công sức cho việc chuẩn bị trước chuyến đi.

Mục đích viết thớt này cũng chính là vì khi search thông tin “Kinh nghiệm du lịch Mường Thanh Diễn Lâm”, thông tin tìm được chủ yếu là thông tin chính thức trên các trang báo và facebook chính thức của MT, chưa thấy thông tin từ các forum để tham khảo. Sau chuyến đi cuối tuần vừa rồi, tôi quyết định đóng góp chút ít kinh nghiệm du lịch về khu này để chia sẻ cho những người quan tâm.

Hệ thống khách sạn Mường Thanh thì không ai lạ gì với sự phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây, hầu như các tỉnh thành lớn đều đã có khách sạn Mường Thanh. Ngay cả đến cấp huyện như MT Diễn Châu đã có từ lâu, lần này đi QL 1 qua tx Hoàng Mai (Nghệ An) đã lại thấy một ks MT to đoành nằm ngay cạnh đường. Tuy nhiên, tổ hợp sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm thì có vẻ được bác Thản đầu tư không chỉ cho nghỉ dưỡng mà còn là đầu tư lớn với khu vườn bách thú, khu tâm linh, khu vui chơi công viên nước, hệ thống phòng nghỉ dạng khách sạn và hệ thống phòng nghỉ villa. Kiểu tổ chức du lịch này có phần giông giống với Vinpearl Nha Trang hoặc khu Đại Nam của bác Dũng Lò vôi.

Tổng quan về khu này như sau:

Đường đi từ Hà Nội:

Có 2 cách đi từ HN đến khu du lịch Mường Thanh Diễn Lâm:

Cách 1 (khoảng 260km): đi theo Quốc lộ 1 từ HN đến Yên Lý, đoạn có đường cầu vượt vắt ngang qua QL1, rẽ trái vào đường dẫn lên cầu vượt đó để đi vào QL48A hướng về phía đường HCM, đi thêm khoảng 8km là đến biển chỉ dẫn vào khu MT Diễn Lâm. Đi đường này mất thêm khoảng 170k tiền phí cầu đường các loại.

DL_2

Cách 2 (khoảng 280km) : Đi đường HCM từ Xuân Mai đến Tx.Thái Hòa thì rẽ trái vào QL48A, đi khoảng 25km thì đến biển chỉ dẫn của MT Diễn Lâm, đi đường này không mất phí cầu đường, nhưng mặt đường HCM đợt này đi hơi bị gằn do đường bắt đầu xuống cấp.

Biển chỉ dẫn từ đường QL48A vào khu MT Diễn Lâm, màu sắc của biển chỉ dẫn hơi chìm nên cũng hơi khó nhìn, nên cần để ý kỹ một chút, đường vào từ biển chỉ dẫn này khá tốt, không vấn đề gì cả, cứ chạy một mạch là đến nơi.

DL_3 DL_4

Nghỉ dưỡng tại MT Diễn Lâm:

Có 2 lựa chọn nghỉ đêm tại MT Diễn Lâm, nghỉ tại khu khách sạn với các phòng khách sạn tiêu chuẩn 2 giường (giá cả khoảng 1tr – 1,5tr/ đêm theo giá niêm yết), có thể gọi điện trực tiếp để thỏa thuận thêm theo từng gói, khách đoàn hoặc khách lẻ, cao điểm hay thấp điểm. Khu khách sạn này tôi không nghỉ nên cũng không có nhiều thông tin, cũng đoán là nó cũng giống với hệ thống các khách sạn khác của Mường Thanh.

Điểm đáng nói chính là hệ thống khu nghỉ villa, nằm rải rác trên một ngọn đồi, với view nhìn ra một cái hồ rộng. Toàn bộ khu sinh thái này hưởng không khí từ các khu rừng và mấy cái hồ rộng nên không gian và không khí khá trong lành. Giá cho 1 villa 2 phòng ngủ và 1 phòng khách là 3,1 tr/ đêm, nếu so với các khu nghỉ dưỡng 5 sao khác thì giá này khá hợp lý, 1 villa 2 phòng ngủ có thể cho 2 gia đình share nhau ở.

images1674156_8

Tôi thích nhất chính là nội thất và view từ các phòng của căn villa này, không gian cảm thấy rất yên tĩnh và mát mắt.

muong-thanh-dien-lam

Có một số villa còn có cả khu vực bếp nấu để phục vụ cho những đoàn cho nhu cầu tụ tập ăn uống với nhau. Nếu khách có nhu cầu nướng barbecue ngoài trời thì cũng được nhân viên hỗ trợ và tổ chức.

2-1-750x552

Các em nhân viên ở đây khá dễ chịu và ngoan. Tôi liên hệ trực tiếp với em Thảo (0944986696) và được em ấy tư vấn rất tận tình.

Thêm một số ảnh nội thất của Villa:

DL_10 DL_11 DL_12

Vui chơi tại Mường Thanh Diễn Lâm:

Điểm đáng nói hơn cả đó chính là tổ hợp đi kèm với khu nghỉ dưỡng này, nếu chỉ để ở và thưởng thức không khí tại khách sạn hay tại villa thì chỉ 1-2 đêm là sẽ cảm thấy buồn. Lần này, Mường Thanh đã có một sự đầu tư khá lớn, triển khai một khu vườn thú khá hoành tráng. Tất nhiên là không thể so sánh với các khu Safari khác trên thế giới được, nhưng như thế này cũng là tốt lắm rồi, đặc biệt là trẻ con. Đi nghỉ dưỡng với bố mẹ mà chỉ ăn với ngủ thì bọn trẻ rất nhanh chán, có thể khu vườn thú này sẽ làm chúng khá thích thú và hứng khởi.

Khu vườn thú này có quy mô cũng gần giống với khu vườn thú của Khu Đại Nam (Bình Dương), mặc dù chưa phải quá phong phú nhưng tôi nghĩ chắc là hơn nhiều so với Công viên Thủ lệ của Hà Nội.

Ở đây nhiều nhất là hổ, sau đó đến các loài khỉ, vượn, hươu nai, hươu cao cổ… có thể tê giác, hà mã, cá sấu…

Giá cả vào vườn thú khá rẻ so với các nơi khác: 70K/ người lớn; 50K/ trẻ em

Check-in-Muong-Thanh-Safari-5

Có xe điện hoặc xe đạp cho thuê để đi thăm vườn thú. Nhưng theo tôi, tốt nhất là đi bộ vì toàn bộ khu vườn thú cũng không phải quá rộng, vừa đi vừa nhìn ngắm thì thích hơn và chủ động hơn, tất nhiên là phải kèm theo điều kiện thời tiết mát mẻ.

Với người lớn tuổi hoặc trẻ con, hoặc thời tiết nóng bức thì có thể đi xe điện.

Nhưng tuyệt đối không nên thuê xe đạp đi trong khu vườn thú, tôi đã thuê và khá khó đi vì đường đi trong vườn thú khá nhiều dốc lên xuống, vừa đi vừa dừng khá mệt, tôi phải nhanh chóng ra trả xe đạp để quay lại đi vòng 2 bằng đi bộ cho thoải mái.

Tuy nhiên, thuê xe đạp có thể được sử dụng xe đạp ra bên ngoài khu vực vườn thú, đạp xe đi lòng vòng sang bên khu khách sạn, khu villa cũng được, tất nhiên là cũng phải vượt qua 1 cái dốc khá cao. Giá thuê xe đạp cũng hơi đắt: 50 000/ 30 phút (trong khi các nơi tôi có thể thuê xe máy với giá 150k – 200k/ ngày).

DL_15

Các loài thú có trong Mường Thanh Safari, nhiều nhất là các loài hổ và sử tử:

DL_17 DL_16 DL_21 DL_18 DL_20 DL_19

Kế đến là vượn, khỉ, vọc,…

DL_22 DL_23

Hươu, nai, linh dương,…

DL_25 DL_24 DL_27

Còn một hạng mục nữa là khu café được làm hoàn toàn bằng tre khá độc đáo, nghe bảo là được thiết kế bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, một kiến trúc sư đã dành được nhiều giải thưởng quốc tế.

Đúng là độc đáo thật, tôi nhìn kỹ thì đúng là toàn bộ khu nhà hàng này đều được làm bằng chất liệu tre, với hệ thống dây buộc chằng chịt với nhau chứ không thấy có tý bê tông cốt thép nào cả, mái lợp bằng lá, kiểu thiết kế này có thể rất thoáng mát cho mùa hè, nhưng có lẽ mát cả vào mùa đông nữa.

DL_28 DL_29 DL_30

Kết thúc 2 ngày nghỉ cuối tuần ở đây khá dễ chịu vì thời tiết khá đẹp, phong cảnh hữu tình, con người thân thiện và lại có thêm cả hoạt động vui chơi nữa. Với dân Hà Nội, nghỉ cuối tuần mà chạy vào tận đây thì có thể là ngại với một số người, do vậy khách cuối tuần ở đây vẫn chủ yếu từ Thanh Hóa và Nghệ An. Các dịp nghỉ lễ dài hơn có thể sẽ khá đông, tôi cũng không biết với lượng khách đông thì cảm nhận của tôi có còn đúng nữa không, dù vậy, vẫn là một nơi đáng để khám phá.

Theo Otofun

 

2 thoughts on “Kinh nghiệm từ A đến Z đi du lịch khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm

 1. Hồng says:

  Xin chào .
  Tôi đã ghé qua khu bãi tắm có cầu trượt nước dành cho trẻ nhỏ.
  Tôi xin góp ý vài câu về cầu trượt này ạ.
  1 tôi thấy chưa an toàn cho trẻ khi trẻ nhỏ chưa ý thức được là lúc có người đang trượt xuống và có người đang đi lên theo lối trượt ạ. Những lần va chạm như vậy sẽ làm cho trẻ nhà và gđ ko yên tâm để trẻ tự do chơi .
  2 tôi góp ý như này . Ở Giữa lối trượt có bản rộng khoảng 50_60cm đó có thể dán mặt nhám để trẻ có thể đi lên từ lối này. Tránh được va chạm cho các cháu. Tôi có chụp ảnh nhưng ko gửi đính kèm đươc.

  • Admin says:

   Cảm ơn góp ý của bạn Hồng. Nhà Mường đã chuyển góp ý này cho bên KST Mường Thanh Diễn Lâm để xử lý. Mong nhận được nhiều góp ý nữa từ bạn 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục